Lớp 10Ngữ Văn

Mở bài Phú Sông Bạch Đằng (Top 3 bài mẫu) – Văn mẫu 10 hay nhất

           Bài Phú sông Bạch Đằng là một trong những bài phú nổi tiếng trong lịch sử dân tộc, tuy nhiên đối với học sinh dường như cách mở bài và kết bài cho đề văn về bài phú vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Hãy cùng tham khảo top 3 mở bài hay nhất trong bài viết dưới đây nhé.

Mở bài Phú Sông Bạch Đằng – Bài mẫu 1

Trương Hán Siêu là một danh sĩ nổi tiếng đời Trần. Ngoài những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp bảo vệ bờ cõi, biên cương ông còn là một nhà thơ nổi bật của thời đại. Trong các tác phẩm của Trương Hán Siêu không thể không kể đến bài “Phú sông Bạch Đằng” – tiêu biểu cho văn học yêu nước thời Lí – Trần. Bài Phú tựa như một bảo tàng văn học, lưu giữ lại cho người đọc hào khí Đông A một thuở. Bên cạnh đó, cũng thể hiện những chiêm nghiệm và suy tư sâu lắng của nhân vật Khách- nhân vật hình tượng trung tâm.

Bạn đang xem: Mở bài Phú Sông Bạch Đằng (Top 3 bài mẫu) – Văn mẫu 10 hay nhất

Mở bài Phú Sông Bạch Đằng – Bài mẫu 2

Sự tiếp biến, giao lưu văn hóa đã làm cho dòng chảy văn học Việt Nam càng trở nên phong phú, đa dạng hơn với các thể loại với, trong đó có thể phú được du nhập từ Trung Quốc. Có thể nói, Bạch Đằng Giang phú” của Trương Hán Siêu là một tác phẩm kiệt xuất trong thể loại này. Thông qua hình tượng khách được xây dựng, tác giả như cho người đọc được ngược dòng thời gian hồi tưởng về quá khứ lịch sử hào hùng của dân tộc. Đồng thời, người đọc qua những trang thơ cũng như đang cùng chiêm nghiệm với nỗi lòng, sự suy tư sâu sắc mà tác giả gửi gắm.

Mở bài Phú Sông Bạch Đằng – Bài mẫu 3

Thiên nhiên vẫn luôn là điểm tựa, điểm hẹn của biết bao nguồn thi hứng. Mỗi ngòi bút, mỗi phong cách tìm đến với thiên lại dẫn dắt người đọc bằng những nguồn cảm xúc khác nhau, và gửi gắm những chiêm nghiệm riêng của mỗi người cầm bút. Nếu thiên nhiên với Nguyễn Bỉnh Khiêm trong bài thơ Nhàn là để đàm đạo về triết lí nhàn thì ởi “Phú sông Bạch Đằng”, Trương Hán Siêu đã tìm đến thiên nhiên với một tâm tư cảm hoài của người anh hùng, thể hiện qua những cảm xúc của nhân vật khách trước cảnh dòng sông Bạch Đằng lịch sử, từ đó hồi tưởng lại chiến tích vẻ vang của dân tộc và thấm thía niềm xúc cảm về dấu mốc vàng son đã qua của lịch sử.

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button