Lớp 11Vật Lý

Mối liên hệ giữa hiệu điện thế UMN và hiệu điện thế UNM là

Câu hỏi: Mối liên hệ giữa hiệu điện thế UMN và hiệu điện thế UNM là:

[CHUẨN NHẤT] Mối liên hệ giữa hiệu điện thế UMN và hiệu điện thế UNM là

Trả lời

Chọn: B

Bạn đang xem: Mối liên hệ giữa hiệu điện thế UMN và hiệu điện thế UNM là

Hướng dẫn:

  Theo định nghĩa hiệu điện thế giữa hai điểm M và N là 

UMN = VM – VN => UNM = VN – VM

Như vậy: UMN = – UNM

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu nội dung về Hiệu điện thế dưới đây nhé

Hiệu điện thế là gì?

– Hiệu điện thế chính là công thực hiện được để giúp di chuyển một hạt điện tích có trong trường tĩnh điện từ điểm này cho đến điểm kia. Khi đó, hiệu điện thế được đại diện cho nguồn năng lượng (lực điện) hoặc có thể là sự mất đi, sử dụng hay thậm chí cả năng lượng lưu trữ.

– Ngoài ra, vôn kế có thể được dùng để đo hiệu điện thế giữa hai điểm trong cùng một hệ thống điện và thường gốc thế điện của một hệ thống điện sẽ được chọn là mặt đất.

– Hiệu điện thế lúc này có thể được sinh ra bởi các trường tĩnh điện và dòng điện chạy qua từ trường và các trường từ sẽ thay đổi theo thời gian, hoặc có thể là sự kết hợp của 3 nguồn trên.

Ký hiệu của hiệu điện thế

– Hiệu điện thế có kí hiệu ∆V hay ∆U, thường được viết đơn giản là V hoặc U.

Đơn vị đo hiệu điện thế

– Vôn kế có thể được sử dụng để đo hiệu điện thế giữa hai điểm trong một hệ thống điện; thường gốc thế điện của một hệ thống điện được chọn là mặt đất. Chính vì vậy, vôn kế chính là đơn vị dùng để do hiệu điện thế.

Dụng cụ đo hiệu điện thế

– Dụng cụ đo hiệu điện thế chủ yếu để dùng đo hiệu điện thế là : Đồng hồ vạn năng, đồng hồ đo điện bằng điện tử,….

a) Hiệu điện thế giữa hai điểm M và N là hiệu điện thế giữa VM­ và VN. (Hình 5.1)
UMN = VM – VN.              (5.2)

[CHUẨN NHẤT] Mối liên hệ giữa hiệu điện thế UMN và hiệu điện thế UNM là (ảnh 2)

Vậy hiệu điện thế giữa hai điểm M và N trong điện trường đặc trưng cho khả năng sinh công của lực điện trong sự di chuyển của điện tích từ M đến N. Nó được xác định bằng thương số công của lực điện tác dụng lên điện tích q trong sự di chuyển của M và N và độ lớn của q.

Đơn vị hiệu điện thế cũng là Vôn (V).

Vôn là hiệu điện thế giữa hai điểm mà nếu di chuyển điện tích q = 1 C từ điểm nọ đến điểm kia thì lực điện sinh công là 1 J.

c. Đo hiệu điện thế:

Người ta đo hiệu điện thế tĩnh điện bằng tĩnh điện kế.

d. Hệ thức giữa hiệu điện thế và cường độ điện trường

[CHUẨN NHẤT] Mối liên hệ giữa hiệu điện thế UMN và hiệu điện thế UNM là (ảnh 3)

Công thức này cho thấy tại sao ta lại dùng đơn vị của cường độ điện trường là Vôn trên mét (V/m).

Một số lưu ý về hiệu điện thế giữa 2 điểm bất kỳ

Để có thể hiểu hơn về dòng điện được hoạt động ở trong những vật dụng ví dụ như máy giặt, điều hòa, tủ lạnh thì khí đó người dùng nên nắm bắt được những chú ý quan trọng về hiệu điện thế giữa 2 điểm bất kỳ như sau:

– Đầu tiên, điện áp sẽ được hiểu một cách đơn giản và bao quát nhất đó chính là nó giống như một đại lượng vô hướng. Với đại lượng này sẽ có giá trị dương hoặc âm còn tùy thuộc vào từng điều kiện cụ thể khác nhau. Với đại lượng vô hướng, khi xác định giá trị của điện áp giữa 2 điểm bất kỳ thì lúc này sẽ có thể xác định được giá trị của nó theo một cách chính xác và tuyệt đối.

– Thứ 2, nếu điện áp giữa 2 điểm A và B bất kỳ trong cùng điện trường thì giá trị của nó sẽ luôn luôn được xác định. Lúc này, chúng ta sẽ tính ra được giá trị nhờ vào công thức tính điện thế trên. Còn với tại 1 điểm bất kỳ có trong điện trường thì giá trị sẽ được phụ thuộc vào điểm mà bạn chọn làm gốc. Khi đó, điểm làm gốc này hoàn toàn có thể xa hay gần tùy vào từng trường hợp khác nhau để người dùng lựa chọn.

– Thứ 3, khi xác định hướng của vectơ cường độ điện trường thì người dùng hoàn toàn có thể xác định được hướng của điện thế cao sang điện thế thấp. Chứ không bao giờ có trường hợp xác định từ điện thế thấp cho đến điện thế cao.

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 11, Vật Lý 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button