Địa LýLớp 12

Mưa phùn là loại mưa

Câu hỏi: Mưa phùn là loại mưa

A. Diễn ra vào đầu mùa đông ở miền Bắc

B. Diễn ra ở đồng bằng ven biển miền Bắc ở nửa sau mùa đông.

Bạn đang xem: Mưa phùn là loại mưa

C. Diễn ra ở miền Bắc vào nửa sau mùa hạ.

D. Diễn ra ở đồng bằng và ven biển miền Bắc ở nửa đầu mùa đông.

Lời giải

Đáp án: B – Mưa phùn là loại mưa diễn ra ở đồng bằng ven biển miền Bắc ở nửa sau mùa đông. 

Giải thích:

Do cuối mùa đông gió mùa Đông Bắc đi qua biển nên được tăng cường hơi ẩm.

Kiến thức mở rộng

1. Khái niệm mưa phùn

Mưa phùn là một hiện tượng hơi nước bốc hơi sau đó ngưng tụ thành những nước rất nhỏ ( đường kính khoảng gần 0.5 mm). Những hạt nước nhỏ này ngưng tụ với nhau thành những đám mây thấp và tạo nên mưa phùn. Mỗi ngày lượng nước mưa đo được từ mưa phùn là vào khoảng dưới 1mm. Do kích thước của những hạt mưa phùn vô cùng nhỏ nên hầu hết là đã bị bốc hơi ngay trong quá trình bay xuống và hầu như mưa phùn không thể chạm xuống mặt đất. Vì vậy, chúng ta hầu như không thể quan sát thấy mưa phùn nếu chỉ nhìn vào dưới mặt đất. Mưa phùn có mã METAR là DZ.

Mưa phùn hay xuất hiện vào mùa đông ở các tỉnh phía Bắc.

Ở nước ta, mưa phùn chỉ xuất hiện vào mùa đông ở bắc bộ. Vì vậy, có rất nhiều người thắc mắc rằng tại sao bắc bộ có mưa phùn vào mùa đông còn các vùng khác, mùa khác thì không có.

2. Tại sao bắc bộ có mưa phùn vào mùa đông

Nguyên nhân chính khiến cho bắc bộ có mưa phùn vào mùa đông đó chính là:

– Vào mùa đông thì không khí ở đất liền thường lạnh và khô nên không thể gây mưa như các mùa khác được.

– Nếu như các mùa khác thì gió từ biển sẽ thổi vào đất liền thì đến mùa đông gió từ đất liền lại thổi ra biển ( vì mùa đông đất liền có áp cao còn biển thì có áp thấp). Chính vì vậy mà mùa đông không có khí ẩm từ biển vào trong đất liền.

Nói một cách cụ thể hơn để chúng ta có thể hiểu rõ tại sao bắc bộ có mưa phùn vào mùa đông đó là:

Mùa đông khối cao áp lục địa nằm ở trung tâm Châu Á thổi mạnh và đi qua nước ta mang theo không khí lạnh và khô. Dần dần, khối áp cao này dịch chuyển về phía đông và đến vùng a lát ca của Mỹ và vùng Cam Trát Ca của Nga. Đây là vùng gần biển hoặc cạnh biển nên có rất nhiều hơi nước. Khi gió từ vùng này thổi qua nước ta nó sẽ thổi theo hướng đông đông bắc mang theo lượng hơi nước đó. Vào đến miền bắc nước ta thì bị chặn bởi dãy núi Hoàng Liên Sơn nên lượng hơi nước này đã tạo nên mưa phùn. Sở dĩ đây là mưa phùn mà không phải mưa rào hay hạt không to như những loại mưa khác là vì ở đây vào mùa đông không có dòng không khí đối lưu.

3. Ảnh hưởng của mưa phùn tới đời sống con người:

Trong khi hầu hết mưa phùn chỉ có một tác động nhỏ đến con người, nhưng hiện tượng mưa phùn kéo dài dẫn tới ảnh hưởng tới tầm nhìn, gây ra những sự cố giao thông, làm không khí ẩm ướt kéo dài là môi trường tốt cho vi khuẩn sinh sôi gây ra các bệnh cúm, vi nấm,… Mưa phùn cũng khiến người đi đường cảm thấy rét buốt hơn bình thường. 

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 12, Địa Lý 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button