Lớp 12Ngữ Văn

Nêu suy nghĩ của anh chị về quan niệm một người mà không chịu mất gì thì sẽ không được gì?

Đề bài: Nêu suy nghĩ của anh chị về quan niệm một người mà không chịu mất gì thì sẽ không được gì?

Trả lời:

    Giữa một cuộc sống có biết bao nhiêu bộn bề và lo lắng cho nên chúng ta ắt hẳn ai cũng rất cần những yêu thương và chia sẻ cho dù là bình dị nhất. Trao đi yêu thương để nhận lại vốn là một quy luật luôn có trong cuộc sống. Đó là mối quan hệ qua lại lẫn nhau.

Bạn đang xem: Nêu suy nghĩ của anh chị về quan niệm một người mà không chịu mất gì thì sẽ không được gì?

    Cho và nhận vừa là vô hình vừa là hữu hình. Ý của câu nói này là nếu chúng ta cho đi những gì thì chúng ta sẽ được nhận lại xứng đáng với những gì mà mình cho đi. Và nếu ta không chịu mất gì thì cuộc sống này sẽ thật tẻ nhạt và vô vị vì quá nhiều sự đơn độc.Con người sinh ra là một thực thể sống trong cộng đồng, sống trong gia đình, sống trong xã hội. Vậy, tại sao lại không chịu cho đi, không chịu mất gì đó để cho dù không nhận được vật chất nhưng tinh thần vui vẻ sẽ chính là món quà lớn nhất. 

   Đã có rất nhiều người vẫn chưa hình dung rõ cho và nhận là gì? Cho là cho đi những yêu thương, sẵn sàng có thể giúp đỡ người khác và những việc làm đó xuất phát từ trái tim từ bản thân của mỗi người. Nhận là được đáp trả lại từ những gì mình đã cho đi. Cho và nhận có mối quan hệ khăng khít nhau,đó còn là mối quan hệ nhân quả nhưng ẩn chứa trong đó là mối quan hệ tương trợ nhau

   Có câu nói rằng “sống trên đời sống cần có một tám lòng”và “sống là cho đi, đâu chỉ nhận riêng mình”, một triết lí mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, một tấm lòng đáng kính và đang được ghi nhận.

   Biểu hiện của không chịu mất gì và không nhận được gì trong cuộc sống đó chính là trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta mà đôi luc chúng ta cũng không thể nhận ra được. Đó chính là sự cô độc, sự tách biệt khỏi mọi người. Nó mang đến nhiều hệ luỵ trong tư tưởng và cả trong phong cách sống. 

   Khi mỗi người chúng ta sống có ích,sống biết cho đi thì chúng ta sẽ cảm thây cuộc sống có ý nghĩa hơn bao giờ hết và ta sẽ cảm thấy yêu đời hơn,hạnh phúc hơn.

   Ở đâu đó xung quanh chúng ta luôn có những mảnh đời bất hạnh cần được sẻ chia giúp đỡ. Chúng ta không ngần ngại mà hãy giúp đỡ, bao dung và rộng lượng khi còn có thể. Chúng ta trao đi đi yêu thương thì chúng ta sẽ được nhận lại niềm vui từ trong tâm hồn của mình. Không hẳn là cho đi ròi sẽ trông chờ người ta trả lại cho mình là vui mà niềm vui bắt nguồn từ chính cảm xúc, nhận lại được những điều thực sự ý nghĩa.

   Khi chúng ta trao đi cho người khác những điều yêu thương chúng ta mới cảm thấy rằng cuộc sống này thực sự rất tươi đẹp và đáng trân trọng. Có rất nhiều người đi làm từ thiện cả đời luôn luôn quan tâm đến những người nghèo khổ bần cùng, mang cho họ những miếng cơm manh áo ”một miếng khi đói bằng một gói khi no”, đấy là những tâm lòng thực và chân thành của họ dành cho những con người đói khổ bất hạnh của xã hội. Họ trao đi cả đời mà chẳng mong nhận lại được điều gì nhưng những cái họ nhận được là hữu hình, là ý nghĩa của cuộc sống trong họ.

   Bởi thế, cho nên những người đang cho đi đôi khi không phải là sự nhận lại tỏng phút chốc mà có khi là cả một quá trình,sau này bạn sẽ nhận ra được rằng mình đựơc nhận nhiều hơn thế.

   Bên cạnh những nguồi luôn biết cho đi thì còn rất nhiều người sống rất ích kỉ,chỉ mong muốn nhận về cho mình chứ không hề muốn cho đi. Họ cứ giữ khư khư cho riêng mình. Đây là một thực tế rất đáng lên án, lối sống này rất ích kỉ .sự tính toán hơn thiệt được mất trong cuộc sống sẽ làm cho họ đánh mất đi chính mình và sẽ bị mọi người xa lánh.

   Chịu mất gì đó không chỉ để nhận được gì đó mà đó là một điều chúng ta nên làm trong cuộc sống cho nên chúng ta hãy sống sao để cho bản thân thấy có ý nghĩa hơn và bạn sẽ thấy điều kì diệu từ trong cuộc sống về luật cho đi và nhận lại.

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button