Công NghệLớp 10

Nêu ý nghĩa thực tế của việc bón phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ? | Công nghệ 10

Câu hỏi: Nêu ý nghĩa thực tế của việc bón phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ?

Trả lời:

Việc bón phân vsv phân giải hửu cơ có rất nhiều ý nghĩa thực tế:

Bạn đang xem: Nêu ý nghĩa thực tế của việc bón phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ? | Công nghệ 10

– Hữu cơ được phân giải giúp hạn chế nơi trú ẩn của vsv gây hại

– Hạn chế việc tích lũy hữu cơ quá mức dẩn đến ngộ độc cây

– Hữu cơ được phân hủy giải phóng chất hữu dụng cho cây trồng(các chất khoáng và chất có ích đặc biệt là acid humic)

– Một số vsv phân giải chất hửu cơ còn có khả năng tiêu diệt vsv gây bệnh.

Vd: khi bón phân vi sinh chứa nấm trichoderma là loại vsv giúp phân giải chất hửu cơ ngoài ra nó còn ký sinh nấm fusarium là 1 loại nấm gây bệnh trên nhiều cây trồng.

– Vsv có ít trong phân vi sinh cạnh tranh môi trương sống của vsv gây hại 

– Ngoài ra sản phẩn sau cùng của việc phân giải chất hửu cơ là mùn giúp cải thiện cấu trúc đất

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu nội dung Phân vi sinh là gì dưới đây nhé!

1. Phân vi sinh là gì?

Phân vi sinh được biết đến là loại phân bón được sản xuất trong nước hoặc được nhập khẩu. Mọi người thường sử dụng nó trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Phân bón vi sinh cung cấp và bổ sung một lượng chất dinh dưỡng quy định cho cây nhằm nâng cao năng suất và chất lượng nông sản. Bên cạnh đó, phân bón này rất an toàn và không ảnh hưởng xấu đến con người, động vật hay môi trường sinh thái xung quanh. 

Hiện nay có rất nhiều loại sản phẩm phân bón vi sinh trên thị trường, tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng cho từng loại cây trồng mà có thể chọn các loại sau đây:

– Phân bón vi sinh vật (PBVSV) cố định đạm: chứa chủng VSV có khả năng cố định Nito từ không khí chuyển hóa thành chất chứa Nito cho đất và cây, giúp giảm lượng phân đạm hóa học.

– PBVSV phân giải lân: chứa chủng VSV có khả năng chuyển hóa, phân giải các hợp chất lân khó tan thành dễ tan cho cây dễ dàng sử dụng, giúp nâng cao năng suất đồng thời tăng khả năng chống chịu của cây đối với thời tiết khắc nghiệt và sâu bệnh hại.

– PBVSV phân giải chất hữu cơ: chứa các chủng VSV phân giải cellulose để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, tăng độ phì nhiêu màu mỡ cho đất, cải thiện kết cấu đất từ đó giúp cây sinh trưởng phát triển tốt, nâng cao năng suất và chất lượng.

– PBVSV kích thích tăng trưởng thực vật: chứa nhiều loại VSV có khả năng kích thích cây sinh trưởng tốt, tăng tổng hợp các chất và kích thích điều hòa quá trình trao đổi chất.

– PBVSV phân giải silicat: chứa các VSV có khả năng hòa tan các khoáng chất có trong đất để giải phóng Kali, Silic cho cây trồng dễ sử dụng.

Những công dụng của phân bón hữu cơ vi sinh

Các loại phân vi sinh hiện nay thu hút sự chú ý của những nhà khoa học và người sử dụng bởi rất nhiều công dụng có lợi như sau:

– Sự vận động của các vi sinh vật hỗ trợ quá trình cải tạo đất nhanh chóng. Sản phẩm cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao, mang đến độ màu mỡ, phì nhiêu cho đất canh tác.

– Tạo ra đầy đủ hợp chất dinh dưỡng khoáng đa lượng, trung lượng, vi lượng. Đây là những yếu tố không thể thiếu trong quá trình sinh trưởng và tạo ra năng suất của cây trồng.

– Phân bón hữu cơ làm giảm lượng chất hóa học trong đất, tiêu diệt thành phần độc hại và chuyển hóa thành nguồn chất có lợi cho cây.

– Sản phẩm phân vi sinh “nói không” với ô nhiễm môi trường. Các chất đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và bảo vệ các sinh vật, động vật tồn tại xung quanh.

Lợi ích của phân vi sinh là gì? Có thể nói, phân bón hữu cơ vi sinh đảm nhiệm vai trò “cứu đất” trước các nguy cơ độc hại đến từ hàm lượng phân bón hóa học dư thừa. Sản phẩm mở ra định hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ sạch đẹp, bền vững. Giúp người nông dân biết cách áp dụng kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến, hiện đại trong quá trình canh tác cây trồng.

2. Những loại phân bón vi sinh phổ biến hiện nay

2.1. Phân vi sinh hòa tan lân

Phân bón vi sinh hòa tan lân là phân bón giúp hòa tan các hợp chất photpho vô cơ. Các sinh vật có trong loại phân bón này bao gồm Bacillus megaterium, B. circulans,…Vậy tác dụng của chúng trong phân vi sinh là gì? Các vi sinh vật này có chức năng tiết ra axit hữu cơ. Yếu tố lân, photpho được chúng phân giải và chuyển thành các hợp chất dễ tan cho cây hấp thu. Ngoài ra, các thành phần trong phân vi sinh hòa tan góp phần giúp cây tạo ra màng tế bào axit nucleic. Điều này giúp rễ phát triển mạnh và thúc đẩy chu trình chuyển hóa quả chín trên cây.

2.2. Phân bón vi sinh cố định đạm

Phân bón vi sinh cố định đạm là phân có chứa các vi sinh vật cố định Nitơ. Nó bao gồm các sinh vật như Azotobacter, Bradyrhizobium, Rhizobium, Actinomyces,…Như chúng ta đã biết, Nitơ chiếm tới 78,16% không khí, ta có thể lợi dụng nguồn phân bón có chứa Nitơ đã được chuyển hóa thành chất dinh dưỡng cho cây. Ngoài ra, phân bón vi sinh cố định đạm được chia ra làm 3 loại chính như sau:

– Vi khuẩn nốt sần

– Vi khuẩn cố định đạm sống tự do

– Vi khuẩn cố định đạm Azotobacter

2.3. Phân vi sinh kích thích cây sinh trưởng

Phân vi sinh kích thích cây sinh trưởng bao gồm các vi khuẩn, xạ khuẩn, nhóm Azotobacter, Gibberella fujikuroi và các loại nấm có trong môi trường. Những loại này tiết ra các chất Auxin, Gibberellin giúp kích ứng khả năng phát triển bộ rễ của cây. Nó cũng có thể chi phối điều hòa chu trình trao đổi chất trong đất. Đặc biệt, loại phân bón này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. 

2.4. Phân vi sinh ức chế mầm bệnh

Phân vi sinh ức chứa mầm bệnh có chứa các vi sinh vật tạo ra thể kháng sinh. Nó bao gồm các hợp chất có thể kìm hãm và ngăn ngừa các loại vi sinh vật gây hại cho cây trồng. Đồng thời, nó tạo ra các enzym và chất kháng sinh giúp cho cây có một sức đề kháng tốt, chống được các sâu bệnh. 

2.5. Phân bón vi sinh phân giải chất hữu cơ

Phân bón vi sinh phân giải chất hữu cơ với xenlulozo là thành phần chính. Đây là nguồn dinh dưỡng cần thiết giúp cây phát triển và sinh trưởng tốt. Các vi sinh vật giúp điều tiết và phân giải mùn, hợp chất hữu cơ. Điều này hỗ trợ cây trồng dễ dàng hấp thu xenlulozơ màu mỡ trong đất và nhanh chóng tăng trưởng khỏe mạnh.

2.6. Phân vi sinh phân giải silicat

Phân bón vi sinh phân giải silicat bao gồm các sinh vật như vi khuẩn Bacillus, Pseudomonas,…Nó có tác dụng giải phóng các ion Kali, silic vào môi trường. Đồng thời, nó còn giúp hoa tan các khoáng vật có chứa silicat trong đá hoặc đất,..

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button