Lớp 11Vật Lý

Nguyên nhân gây ra điện trở của vật dẫn làm bằng kim loại là

Câu hỏi: Nguyên nhân gây ra điện trở của vật dẫn làm bằng kim loại là:

A. sự va chạm của các e với các ion dương ở các nút mạng

B. sự va chạm của các ion dương ở các nút mạng với nhau

Bạn đang xem: Nguyên nhân gây ra điện trở của vật dẫn làm bằng kim loại là

C. sự va chạm của các electron với nhau

D. sự va chạm của các ion âm ở các nút mạng với nhau

Trả lời:

Đáp án A. Sự va chạm của các e với các ion dương ở các nút mạng

Giải thích: 

Nguyên nhân gây ra điện trở của vật dẫn làm bằng kim loại là do các electron va chạm với các ion dương ở nút mạng nhờ đó làm cản trở chuyển động có hướng của electron.

Hãy cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu về electron nhé!

1. Khái niệm electron 

Là một hạt mang điện tích âm có trong nguyên tử. Điện tích trên mỗi electron là – 1,6 × 10-19 Coulomb. Các electron này bao quanh hạt nhân.

2. Bản chất của electron

+ Nếu một nguyên tử có cùng số proton và electron thì nguyên tử đó trung hòa về điện vì điện tích âm của electron trung hòa điện tích dương của proton.

+ Các electron quay xung quanh hạt nhân trong các lớp vỏ (còn gọi là quỹ đạo).

+ Một lực hút do hạt nhân mang điện tích dương tác dụng lên các êlectron mang điện tích âm. Lực hút này hoạt động như lực hướng tâm cần thiết cho sự quay quanh hạt nhân của các electron.

+ Các điện tử ở gần hạt nhân liên kết chặt chẽ với hạt nhân và khó kéo (loại bỏ) các điện tử này ra khỏi nguyên tử hơn các điện tử ở xa hạt nhân.

+ Cần một lượng năng lượng xác định để bứt êlectron ra khỏi quỹ đạo của nó. Năng lượng cần thiết để bứt electron khỏi quỹ đạo thứ nhất nhiều hơn nhiều so với năng lượng cần thiết để bứt electron ra khỏi quỹ đạo ngoài. Điều này là do lực hút do hạt nhân bài tiết lên các điện tử ở quỹ đạo thứ nhất nhiều hơn so với lực hút do hạt nhân thải ra trên các điện tử ở quỹ đạo ngoài. Tương tự, năng lượng cần thiết để bứt electron khỏi quỹ đạo thứ hai sẽ nhỏ hơn so với quỹ đạo thứ nhất và lớn hơn quỹ đạo thứ ba. Do đó, chúng ta có thể nói rằng các electron trong quỹ đạo liên kết với một lượng năng lượng xác định. Do đó quỹ đạo hoặc vỏ còn được gọi là mức năng lượng.

+ Các mức năng lượng được ký hiệu bằng các chữ cái K, L, M, N, … Trong đó, K là quỹ đạo gần hạt nhân nhất và có mức năng lượng thấp nhất. Ngược lại, quỹ đạo ngoài cùng có mức năng lượng cao nhất.

+ Các điện tử ở mức năng lượng ngoài cùng được gọi là “điện tử hóa trị”. Số “electron hóa trị” tối đa có thể có là 8. Nếu số electron ở quỹ đạo ngoài cùng là 8 thì nguyên tử trở nên bền. Vật liệu mà nguyên tử có 8 electron ở lớp vỏ ngoài cùng (quỹ đạo), không phản ứng với vật liệu khác. Các khí trơ như Helium, Neon, Argon, krypton, v.v. đang được lấp đầy hoàn toàn bên ngoài hầu hết các lớp vỏ và do đó không phản ứng với các vật liệu khác.

+ “Các điện tử hóa trị” của một nguyên tử liên kết lỏng lẻo với hạt nhân và có thể được giải phóng / loại bỏ bằng các phương pháp khác nhau, tức là bằng cách đốt nóng, bằng cách đặt điện áp, v.v.

+ Các “điện tử hóa trị” tạo thành liên kết để giữ các nguyên tử của vật chất lại với nhau. Hầu hết các tính chất của vật liệu được quyết định bởi các liên kết này trong vật liệu.

3. Cấu tạo của electron

Electron không có cấu trúc bên trong và nó được cho là một hạt điểm với điện tích điểm và không có sự mở rộng ra không gian.

Electron có kí hiệu là E và khối lượng là 9,1094.10-31 (kg) ≈ 0u. Điện tích là – 1,602.10-19 oC 1- (đơn vị điện tích)

4. Cấu tạo ra của những phân tử cấu thành yêu cầu nguyên tử khác?

Nguyên nhân gây ra điện trở của vật dẫn làm bằng kim loại là (ảnh 2)

Từ các hiệu quả thực nghiệm, những đơn vị khoa học sẽ khẳng định được nhân tố kết cấu của nguyên ổn tử có tất cả hạt nhân cùng lớp vỏ Electron, trong đó:

Hạt nhân nằm ở trung tâm nguyên tử, bao gồm những hạt proton cùng nơtronVỏ nguyên ổn tử gồm những electron chuyển động trong không gian bao bọc hạt nhân.

⇒ do đó, nguyên ổn tử được cấu trúc trường đoản cú 3 các loại phân tử cơ bạn dạng là: electron, proton cùng nơtron.Khối lượng với năng lượng điện của Proton, Nơtron cùng Electron được biểu hiện ở bảng sau:

Nguyên nhân gây ra điện trở của vật dẫn làm bằng kim loại là (ảnh 3)

– Đơn vị cân nặng nguyên tử: u

1u = khối lượng của một nguim tử đồng vị 12oC =1,67.10-27 (kg) = 1,67.10-24 (g).

– Đơn vị năng lượng điện nguyên ổn tố: 1 đơn vị điện tích nguyên tố = 1,602.10-19 oC

– Nguyên ổn tử trung hòa về điện cần số proton (P) trong phân tử nhân ngay số electron (E) của nguim tử: số p = số e

– Khối hận lượng nguyên tử:

m nguyên tử = ∑mp + ∑mn +∑me

– Vì khối lượng của e ko đáng kể nên:

m nguyên tử = ∑mp + ∑mn = m phân tử nhân

5. Thuyết êlectron

Thuyết dựa vào sự cư trú và di chuyển của các êlectron để giải thích các hiện tượng điện và các tính chất điện của các vật gọi là thuyết êlectron.

a) Êlectron có thể rời khỏi nguyên tử để di chuyển từ nơi này đến nơi khác. Nguyên tử bị mất êlectron sẽ trở thành một hạt mang điện dương gọi là ion dương.

b) Một nguyên tử trung hoà có thể nhận thêm êlectron để trở thành một hạt mang điện âm và được gọi là ion âm.

c) Một vật nhiễm điện âm khi số êlectron mà nó chứa lớn hơn số điện tích nguyên tố dương (prôtôn). Nếu số êlectron ít hơn số prôtôn thì vật nhiễm điện dương.

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 11, Vật Lý 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button