Lịch SửLớp 10

Pháp tuyên chiến với Phổ nhằm mục đích gì? | Lịch sử 10

Câu hỏi: Pháp tuyên chiến với Phổ nhằm mục đích gì?

A. Dùng chiến tranh để giải quyết những khó khăn trong nước

B. Ngăn cản nước Đức thống nhất

Bạn đang xem: Pháp tuyên chiến với Phổ nhằm mục đích gì? | Lịch sử 10

C. Khắc phục khủng hoảng trong nước và ngăn cản công cuộc thống nhất nước Đức

D. Chiếm đất, giành dân, mở rộng lãnh thổ

Trả lời: 

Đáp án đúng: C. Khắc phục khủng hoảng trong nước và ngăn cản công cuộc thống nhất nước Đức

  Pháp tuyên chiến với Phổ nhằm mục đích khắc phục khủng hoảng trong nước và ngăn cản công cuộc thống nhất nước Đức.

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu thêm về chiến tranh Pháp – Phổ nhé!

   Chiến tranh Pháp-Đức , còn được gọi là Chiến tranh Pháp-Phổ , (19 tháng 7 năm 1870 – 10 tháng 5 năm 1871), cuộc chiến trong đó liên minh của Các bang của Đức do Phổ đánh bại Nước Pháp . Cuộc chiến đã đánh dấu sự kết thúc quyền bá chủ của Pháp ở lục địa Châu Âu và dẫn đến việc thành lập một nước Đức thống nhất .

1. Nguyên nhân cuộc chiến tranh Pháp – Phổ

    Nguyên nhân chiến tranh Pháp – Phổ có gốc rễ từ sự phân chia quyền lực giữa các liệt cường kể từ sau cuộc Chiến tranh Napoleon. Người Đức và Pháp vốn đã có mối thù từ lâu, kể từ năm 843 khi Đế quốc Frank bị chia cắt theo Hiệp ước Verdun. Dưới triều nhà Bourbon, Tể tướng Pháp là Hồng y Richelieu đã bắt đầu thực hiện chính sách gây bất lợi cho Đức để mà khiến nước Pháp trở nên cường thịnh hơn.[24] Tuy nhiên, những cội nguồn gần đây nhất của mối thù này là cuộc Chiến tranh Cách mạng Pháp và Chiến tranh Napoléon. Trong những cuộc chiến ấy, hai liệt cường của người Đức là Áo và Phổ đã tấn công Paris trong các năm 1792 – 1793, trong khi Pháp xâm lược Áo và Phổ trong các năm 1805 – 1813 và liên quân Áo – Phổ lại tiến đánh Paris vào các năm 1813 – 1814. Nước Pháp thất trận, Hoàng đế Napoleon đệ Nhất bị đày ở đảo Elba. 

    Về phần mình, Pháp đã cố gắng không để mất ảnh hưởng lục địa trước sức mạnh ngày càng tăng của nước láng giềng. Vào năm 1868, một cuộc chiến sắp nổ ra, sau khi liên minh hải quan mà Phổ thành lập với các đồng minh của mình

    Nói tóm lại, tất cả đang chờ đợi thời điểm thích hợp để giải quyết lãnh địa của lục địa bằng vũ khí. Phổ hy vọng sẽ tạo ra một cảm giác quốc gia sẽ thúc đẩy sự thống nhất của các lãnh thổ gần đó; Pháp muốn hoàn thiện việc hiện đại hóa quân đội của mình.

2. Diễn biến cuộc chiến tranh Pháp – Phổ

    Vào ngày 16 tháng 7 năm 1870, quốc hội Pháp đã bỏ phiếu tuyên bố chiến tranh với Vương quốc Phổ và sự thù địch bắt đầu ba ngày sau đó. Liên minh Đức đã huy động quân đội của mình nhanh hơn nhiều so với Pháp và nhanh chóng xâm chiếm vùng đông bắc nước Pháp. Các lực lượng Đức đã vượt trội về số lượng, được đào tạo và lãnh đạo tốt hơn và sử dụng hiệu quả hơn công nghệ hiện đại, đặc biệt là đường sắt và pháo binh.

    Một loạt các chiến thắng của Phổ và Đức nhanh chóng ở miền đông nước Pháp, đỉnh cao là Cuộc bao vây Metz và Trận chiến Sedan, đã thấy Napoleon III bị bắt và quân đội của Đế chế thứ hai đã đánh bại quyết định. Một Chính phủ Quốc phòng tuyên bố Cộng hòa thứ ba tại Paris vào ngày 4 tháng 9 và tiếp tục cuộc chiến thêm năm tháng nữa; các lực lượng Đức đã chiến đấu và đánh bại quân đội mới của Pháp ở miền bắc nước Pháp. Sau cuộc bao vây Paris, thủ đô sụp đổ vào ngày 28 tháng 1 năm 1871, và sau đó một cuộc nổi dậy mang tính cách mạng được gọi là Công xã Paris nắm quyền lực ở thủ đô và giữ nó trong hai tháng, cho đến khi bị quân đội Pháp thường xuyên đàn áp vào cuối tháng 5 1871.

    Các quốc gia Đức tuyên bố liên minh của họ là Đế quốc Đức dưới thời vua Phổ, I, cuối cùng thống nhất nước Đức là một quốc gia. Hiệp ước Frankfurt ngày 10 tháng 5 năm 1871 đã trao cho Đức phần lớn Alsace và một số phần của Lorraine, trở thành lãnh thổ của Hoàng gia Alsace-Lorraine ( Reichsland Elsaß-Lothringen ). Cuộc chinh phạt của Đức ở Pháp và thống nhất nước Đức đã làm đảo lộn cán cân quyền lực châu Âu đã tồn tại kể từ Đại hội Vienna năm 1815, và Otto von Bismarck duy trì quyền lực lớn trong các vấn đề quốc tế trong hai thập kỷ. Pháp quyết tâm giành lại Alsace-Lorraine và sợ một cuộc chiến tranh Pháp-Đức khác, cùng với sự e ngại của Anh về cán cân quyền lực, trở thành yếu tố trong nguyên nhân của Thế chiến thứ nhất.

    Cả nước Phổ và Pháp chiến tranh. 1870 – 1871 Cuộc chiến giữa Phổ và Pháp. Cuộc xung đột giữa hai nước về vấn đề bầu cử Quốc vương Tây Ban Nha là cơ hội trực tiếp. Phía Phổ do Bismarck lãnh đạo chiếm ưu thế, Napoléon III đã đầu hàng và bị bỏ rơi trong cùng khu vực bị mất bởi cuộc chiến xe mui kín . Tại Paris, một chính phủ quốc phòng cộng hòa được thành lập và tiếp tục chiến đấu nhưng vào tháng 1 năm 1871, lâu đài đã cất cánh. Hiệp ước hòa bình Frankfurt, Pháp đã tiếp quản Alsace Lorraine và bồi thường 5 tỷ franc. Trong khi đó, các nước Đức tham gia vào phe Phổ, đế chế Đức được thành lập vào năm 1871.

3. Hậu quả của chiến tranh Pháp – Phổ

    Cuộc Chiến tranh Pháp – Phổ (1870 – 1871) trở thành một bước ngoặt trong lịch sử thế kỷ XIX. Cuộc chiến ấy trở thành cuộc chiến tranh lớn nhất, và cũng quan trọng nhất của châu Âu, sau khi những cuộc chiến tranh của Napoléon chấm dứt và trước khi cuộc Đại chiến thế giới lần thứ nhất bùng nổ. 

    Cùng với các cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất và Chiến tranh thế giới thứ hai, Chiến tranh Pháp – Phổ trở thành một trong ba cuộc chiến tranh đế quốc do Đế quốc Đức phát động. Ba cuộc chiến tranh này, đều mở đầu với cuộc tấn công của quân Đức vào đất Pháp, thể hiện đúng theo điều nhà chiến lược đại tài Karl von Clausewitz đã trông thấy trước. Như thế là, nước Đức trở thành một “kẻ thù truyền kiếp” của Pháp, cho dầu thực chất là mối thù Pháp – Đức đã có mầm mống từ lâu.  Đây là một mối thù nhằm tranh giành quyền bá chủ vùng Tây Âu giữa hai dân tộc Đức và Pháp. Cuộc chiến tranh này – với nước Đức chinh phạt và áp đảo Pháp- là cuộc chiến cuối cùng giữa một nước Đức nhất thống và một Đế chế Pháp, đồng thời là cuộc chiến đầu tiên trong số ba cuộc Chiến tranh Pháp – Đức khốc liệt trong suốt 70 năm trời. Sau đại thắng quang vinh trong cuộc Chiến tranh Pháp – Đức lần thứ nhất, người Đức sẽ còn tiếp tục đánh cho Pháp gần như đại bại vào năm 1914 trong cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất và tận diệt nước Pháp vào năm 1940 trong cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai, buộc Pháp phải lệ thuộc càng nhiều hơn vào các liệt cường khác. Nếu sự sụp đổ của Pháp trước cuộc tấn công của Đức Quốc xã vào năm 1940 đưa quá trình suy vong của Pháp lên đến đỉnh điểm, thì chiến thắng oanh liệt của Đế quốc Đức trong cuộc chiến năm 1870 – 1871 này đã mở ra quá trình ấy. Đây là một đòn giáng sấm sét, dữ dội, lăng nhục một dân tộc mang nặng tư tưởng bá đạo về quân sự và văn hóa, làm tiêu tan hoàn toàn ký ức đẹp đẽ của đoàn quân hùng mạnh của Napoléon III về những trận thắng người Ả Rập, người Áo, người Mexico trong các cuộc chiến trước đó. Kể từ lúc này, Pháp chỉ dám giữ thế phòng thủ trong quan hệ quốc tế – tuyệt đối không bao giờ thay đổi. 

    Cho dù một hệ quả lâu dài của cuộc chiến là đưa Pháp trở thành nền Cộng hòa lâu dài và bền bỉ nhất châu Âu, Pháp sau thảm bại không bao giờ là Bá chủ của châu Âu nữa. Vốn ngay từ trước khi cuộc Chiến tranh Pháp – Đức năm 1870 – 1871 nổ ra, Hoàng đế Napoléon III đã hoàn toàn thất bại trong chính sách của ông ta là chống đối Áo và liên minh với các tiểu quốc ở Tây Đức để kìm hãm sự nhất thống của nước Đức. Nước Pháp không thể ngờ rằng nước Áo bị thua trận trong cuộc Chiến tranh Áo – Phổ năm 1866, do đó không thể trở tay được. 

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 10, Lịch sử 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button