Hóa HọcLớp 12

Phương trình hóa học NO ra NO2

Phương trình hóa học

2NO

+

Bạn đang xem: Phương trình hóa học NO ra NO2

O2

2NO2

nitơ oxit

 

oxi

 

nitơ dioxit

Nitrogen monoxide

     

Nitrogen dioxide

(khí)

 

(khí)

 

(khí)

(không màu)

 

(không màu)

 

(nâu đỏ)

Điều kiện để NO tác dụng với O2

Ở nhiệt độ thường

Hiện tượng phản ứng NO tác dụng với O2

NO bị oxi hóa bởi oxi trong không khí, Ở điều kiện thường, khí NO không màu kết hợp ngày với oxi của không khí, tạo ra khí nitơ đioxit NO2 màu nâu đỏ.

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu về NO2 nhé

1. NO2 là gì? 

Khí NO2 là một hợp chất được cấu tạo từ nguyên tử nitơ và oxy tồn tại trong đất và nước với công thức NO2. NO2 là một chất trung gian của phản ứng oxy hóa dưới tác động của các vi khuẩn từ amoniac biến đổi thành nitrite và sản phẩm cuối cùng thu được là nitrat.

NO2 còn có các tên gọi khác như: nitrit, khí nitơ đioxit hay điôxít nitơ

2. Nguồn gốc phát sinh NO2

Oxit Nitơ hiện nay có nhiều loại nhưng thường gặp nhất là NO và NO2. Chất khí này được hình thành giữa khí Nitơ và oxy trong không khí kết hợp với nhau ở điều kiện nhiệt độ cao. Do vậy nó chỉ thường thấy ở các khu công nghiệp và đô thị lớn.

Trong khí quyển, NO2 kết hợp với các gốc OH trong không khí để tạo thành HNO3. Khi trời mưa thì NO2 và các phân tử HNO3 theo nước mưa rơi xuống đất sẽ làm giảm độ PH của nước mưa. NOx và CO2 là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng ô nhiễm không khí. 

Ozon trong tầng đối lưu có thể oxy hóa NO thành NO2:

NO   + O   → O2 +   NO2

Đây là phản ứng nhanh, nhưng không xảy ra hoàn toàn. 

3. Cấu tạo phân tử của NO2 là gì?

Nitơ điôxít là một phân tử thuận từ, cong với nhóm điểm C2V đối xứng.

4. Tính chất hóa học của NO2

4.1 Tính chất vật lý của NO2

NO2 là chất màu nâu đỏ và có mùi gắt đặc trưng.

Khối lượng mol: 46.0055 g mol−1

Khối lượng riêng: 1.88 g dm−3

Điểm nóng chảy: −11,2 °C (261,9 K; 11,8 °F)

Điểm sôi: 21,2 °C (294,3 K; 70,2 °F)

Áp suất hơi: 98.80 kPa (at 20 °C)

4.2 Tính chất hóa học của NO2

NO2 tham gia vào phản ứng Oxy hóa khử với phương trình sau đây:

  • 3NO2 + H2O →  2HNO3 + NO

Trong phản ứng này NO2 đóng vai trò vừa là chất oxy hóa vừa là chất khử. 

Ngoài ra, NO2 còn tham gia phản ứng quang hóa sau để điều chế NO :

NO2    + hν (λ < 430 nm)  → NO + O

5. Tác hại của NO2

5.1 Tác hại của NO2 đến sức khỏe con người 

– NO2 là một loại khí rất độc gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người. Hít thở không khí với nồng độ NO2 cao có thể gây ra hiện tượng kích ứng đường thở trong hệ hô hấp của con người.

  • Nồng độ khí NO2 đạt mức khoảng 50 – 100ppm dưới 1h rất có thể sẽ gây ra viêm phổi trong 6 – 8 tuần
  • Nồng độ khí NO2 đạt mức khoảng 150 – 200ppm dưới 1h có thể phá hủy dây khí quản và thậm chí tử vong nếu thời gian nhiễm độc kéo dài từ 3 – 5 tuần.
  • Nồng độ khí NO2 ở mức 500ppm hay lớn hơn trong 2 – 10 ngày có thể gây tử vong.

– Phơi nhiễm NO2 trong thời gian ngắn có thể làm nặng thêm tình trạng của các bệnh về đường hô hấp đặc biệt là bệnh hen suyễn, dẫn đến các triệu chứng hô hấp,…

– Phơi nhiễm nồng độ NO2 tăng cao trong thời gian lâu hơn có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh hen suyễn và có thể làm tăng khả năng bị nhiễm trùng đường hô hấp.

– Ảnh hưởng của NO2 cao hơn ở người già, trẻ em và người mắc bệnh hen suyễn

– NO2 cùng với Nox khác khi phản ứng với các hóa chất khác trong không khí tạo thành bụi mịn và ozone. Việc hít hai chất này cũng gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp.

– Khí NO2 còn được khuyến cáo là chất có thể gây ung thư do khi kết hợp với các axit amin có trong thực phẩm hằng ngày tạo nên hợp chất tiền ung thư là nitrosamine-1.

5.2 Tác hại của NO2 đối với sinh vật 

– Tôm yếu, giảm ăn hoặc bỏ ăn. Dễ nhiễm bệnh hoặc thậm chí chết do khí độc NO2.

– NO2 không chỉ làm cá thiếu oxy vì tạo ra MetHb mà còn tác động đến nhiều cơ quan khác bởi nhiều cơ chế khác nhau. 

5.3 Tác hại của NO2 đối với môi trường

NOvà NOx tương tác với nước cùng oxy và các hóa chất khác có trong khí quyển tạo thành mưa axit. Mưa axit gây hại đến các hệ sinh thái nhạy cảm.

NOx trong khí quyển là tác nhân góp phần gây ô nhiễm chất dinh dưỡng ở vùng nước ven biển

6. Ứng dụng của NO2

– Trong sản xuất thịt chế biến sẵn người ta thường bổ sung nitrite để ức chế sự sinh sôi phát triển của vi khuẩn trong thịt, giúp thịt lâu hư tránh các trường hợp ngộ độc thực phẩm do thịt bị ôi thiu.

– Ngoài ra, việc bổ sung nitrite có tác dụng giúp thịt có màu đỏ tươi đẹp bắt mắt, giữ được màu đỏ tươi dù đã qua chế biến ở nhiệt độ cao và làm thịt có mùi đặc trưng hơn. 

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 12, Hóa Học 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button