Lớp 12Ngữ Văn

Quảy gánh băng đồng ra thế giới đọc hiểu

Tuyển tập Quảy gánh băng đồng ra thế giới đọc hiểu hay nhất. Tổng hợp, sưu tầm các đề Quảy gánh băng đồng ra thế giới đọc hiểu đầy đủ nhất.

Quảy gánh băng đồng ra thế giới đọc hiểu 

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:

       Ai trong chúng ta có khả năng nhìn thấy một đất nước hiện đại nhất mọc lên từ sa mạc? Ai trong chúng ta trong vòng 35 năm có thể biến những hộ gia đình chật vật trở thành hộ gia đình có thu nhập thặng dư lớn nhất trên thế giới? Ai trong chúng ta có một tầm nhìn?

Bạn đang xem: Quảy gánh băng đồng ra thế giới đọc hiểu

       Tầm nhìn là thành quả cuối cùng mà bạn mong muốn. Thành quả này có thể nghe rất xa xôi, nghe có vẻ như khó mà thực hiện được. Nó vượt quá tầm với hiện tại của bạn. Nó ép bạn vương tới điều có vẻ như là không thể. Nó mơ hồ như là phải mất mấy chục năm sau mới có thể thực hiện được. Tầm nhìn là mục đích chính, là giá trị cốt lõi, là tương la xa vời mà bạn hình dung được trong giấc mơ của mình. Nó trở thành di sản mà bạn để lại cho thế hệ tiếp nối. Tầm nhìn trả lời câu hỏi tại sao, vì cái gì mà bạn có mặt và nước đi trong cuộc đời này.

       Cũng như nhiều người trẻ tuổi, tôi cũng đã từng loay hoay chẳng biết mình muốn cái gì? Nhà trường thì chẳng bao giờ đả động đến khái niệm hay ho như là tầm nhìn. Gia đình thì trước giờ có ai đi ra thế giới đâu mà kể cho mình nghe những điều kì diệu về giấc mơ có thể biến thành hiện thực. Loay hoay, loay hoay,….

(Trích sách: Quảy gánh băng đồng ra thế giới, trang 17 – Nguyễn Phi Vân)

Câu 1: Chỉ ra phong cách ngông ngữ chính của đoạn trích.

Câu 2: Theo tác giả, tầm nhìn là gì?

Câu 3: Ngoài những nguyên nhân tác giả đã nêu, anh/chị hãy tìm thêm 1 nguyên nhân nữa giải thích tại sao giới trẻ Việt Nam cứ hoay hoay chẳng biết mình muốn cái gì? (nêu ngắn gọn trong vòng 2-3 câu).

Câu 4: Anh/chị có đồng ý với quan điểm: “Tầm nhìn là mục đích chính, là giá trị cốt lõi, là tương lai xa vời mà bạn hình dung được trong giấc mơ của mình” của tác giả không? Vì sao? Trình bày trong khoảng 3-5 câu)

Trả lời:

Câu 1: Phong cách ngôn ngữ: chính luận.

Câu 2: Theo tác giả, tầm nhìn là thành quả cuối cùng mà bạn mong muốn, mục đích chính, là giá trị cốt lõi, là tương la xa vời, di sản mà bạn để lại cho thế hệ tiếp nối, tầm nhìn trả lời câu hỏi tại sao, vì cái gì mà bạn có mặt và nước đi trong cuộc đời…

Câu 3: Nêu được nguyên nhân tại sao giới trẻ Việt Nam không có tầm nhìn. Ví dụ:

– Xã hội phong kiến kéo dài, trì trệ, bế quan tỏa cảng dẫn đến sự hạn chế về mặt tiếp nhận của con người.

– Tư duy ăn xổi ở thì

– Thói quen lười suy nghĩ…

Câu 4: Học sinh tự do nêu quan điểm, có thể nêu theo 3 hướng:

– Đồng tình và giải thích được vì sao đồng tình.

– Phán đối và giải thích được vì sao phản đối.

– Vừa đồng tình, vừa phản đối và giải thích được lí do trong mỗi yếu tố

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button