Lịch SửLớp 11

Sau chiến tranh Thế giới thứ 2 Nhật Bản đã gặp khó khăn gì lớn nhất?

Khó khăn lớn nhất của Nhật Bản sau Chiến tranh thế giới thứ hai là

A.  bị các nước đế quốc bao vây kinh tế.

B.  bị quân đội Mĩ chiếm đóng theo chế độ quân quản.

Bạn đang xem: Sau chiến tranh Thế giới thứ 2 Nhật Bản đã gặp khó khăn gì lớn nhất?

C.  bị mất hết thuộc địa, kinh tế bị tàn phá nặng nề.

D.  nạn thất nghiệp, thiếu lương thực, thực phẩm.

Lời giải:

Đáp án Đúng là C

Khó khăn lớn nhất của Nhật Bản sau Chiến tranh thế giới thứ hai bị mất hết thuộc địa, kinh tế bị tàn phá nặng nề.

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Nhật Bảnnước bại trận, bị quân đội nước ngoài chiếm đóng, mất hết thuộc địa và nền kinh tế bị tàn phá nặng nề. Nhiều khó khăn bao trùm quốc gia này như thất nghiệp, thiếu thốn lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng, lạm phát nặng nề.

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu Nhật Bản trong và sau chiến tranh thế giới thứ 2:

Nhật Bản trong chiến tranh thế giới thứ 2:

  • Trong những năm từ 1929-1939, nền kinh tế Nhật phải chịu những hậu quả nặng nề do cuộc khủng hoảng kinh tế 1929-1933. Công nghiệp giảm 32%, ngoại thương giảm 80%, 3 triệu lao động thất nghiệp, những cuộc đấu tranh của nông dân diễn ra quyết liệt. Số người thất nghiệp lên tới 3 triệu người.
Nhật Bản sau Chiến tranh thế giới thứ hai bị mất hết thuộc địa, kinh tế bị tàn phá nặng nề
  • Để đưa nước Nhật ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế, giải quyết khó khăn do thiếu nguồn nguyên liệu và thị trường tiêu thụ hàng hóa, giới cầm quyền Nhật đã tăng cường chính sách quân sự hóa đất nước, gây chiến tranh xâm lược bành trướng ra bên ngoài.
  • Khởi đầu của chính sách này là việc chiếm Trung Quốc, châm ngòi nổ cho chiến tranh thế giới thứ 2 tại mặt trận châu Á- Thái Bình Dương và sau đó là châu Á và toàn thế giới.
  • Cụ thể, tháng 9/1931, Nhật Bản tiến đánh vùng Đông Bắc Trung Quốc, mở đầu cuộc xâm lược nước này với quy mô rộng.
  • Đến khoảng đầu thập niên 1930, Nhật Bản diễn ra quá trình thiết lập chế độ phát xít với việc sử dụng rộng rãi bộ máy quân sự và cảnh sát của chế độ quân chủ Nhật Bản.
  • Trong lúc này, hạt nhân Đảng cộng sản đã tổ chức nhiều hình thức chống phát xít hóa, lôi kéo nhân dân, sĩ quan và binh lính. Tuy các cuộc đấu tranh đều thất bại, xong cũng góp phần làm chậm quá trình phát xít hóa tại Nhật Bản.

Sau chiến tranh thế giới thứ 2 Nhật Bản gặp nhiều khó khăn: 

  • Sản xuất công nghiệp năm 1946 chỉ bằng ¼ so với trước chiến tranh. Nhật Bản phải dựa vào sự “viện trợ” kinh tế của Mỹ dưới hình thức vay nợ để phục hồi kinh tế.
  • Dưới chế độ quân quản của Mỹ, một loạt các chính sách dân chủ được tiến hành như ban hành hiến pháp mới, thực hiện cải cách ruộng đất, xóa bỏ chủ nghĩa quân phiệt và trừng phạt tội phạm chiến tranh, giải giáp các lực lượng vũ trang, ban hành các quyền tự do dân chủ.

      Nhật Bản, một trong những cường quốc phe Trục, Nhật Bản có lý do tham chiến riêng. Do không đủ tài nguyên để phục vụ cho nền công nghiệp ngày càng phát triển, Nhật đã tham gia chiến tranh để giành tài nguyên từ khu vực tây Thái Bình Dương và Đông Á. 

     Ban đầu Nhật Bản giành nhiều chiến thắng, nhưng họ không đủ tiềm lực để đánh bại quân Đồng Minh, nên dần bị đẩy lùi. Mỹ đã thả hai thả bom nguyên tử lên hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật để buộc nước này đầu hàng mà không phải đổ bộ lên các hòn đảo chính của Nhật. 

     Cuối cùng Nhật Bản phải đầu hàng không điều kiện. Sau thế chiến Mỹ viết lại hiến pháp Nhật Bản. Nhật tái thiết với sự giúp đỡ của Mỹ và trở thành một cường quốc kinh tế.

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 11, Lịch Sử 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button