Lớp 11Vật Lý

So sánh mắt và máy ảnh

Câu hỏi: So sánh mắt và máy ảnh

Trả lời: 

So sánh mắt và máy ảnh :

Bạn đang xem: So sánh mắt và máy ảnh

– Điểm giống nhau về cấu tạo giữa mắt và máy ảnh:

+ Thể thủy tinh và vật kính đều là thấu kính hội tụ

+ Phim và màng lưới đều có tác dụng như màn hứng ảnh

– Điểm khác nhau về cấu tạo giữa mắt và máy ảnh:

+ Thể thủy tinh đóng vai trò như vật kính trong máy ảnh, còn màng lưới như phim. Ảnh của vật mà ta nhìn hiện ra trên màng lưới

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé!

I. Cấu tạo của máy ảnh 

Theo sơ đồ bên dưới thì cấu tạo của một chiếc máy ảnh gồm có 8 phần:

1. Ống kính

2. Gương lật

3. Màn trập

4. Phim/ Cảm biến quang

5. Màn hình tập trung

6. Thấu kính hội tụ

7. Hệ thống gương ngũ giác

8. Ống ngắm trực tiếp

II. Cấu tạo mắt người

1. Cấu tạo bên ngoài

So sánh mắt và máy ảnh chi tiết nhất (ảnh 2)

Cấu tạo bên ngoài của mắt

– Nếu chúng ta quan sát trực tiếp từ bên ngoài, mắt sẽ bao gồm một vào bộ phận sau:

+ Lông mi.

+ Mi mắt.

+ Tròng trắng.

+ Tròng đen.

+ Lông mày và một vài bộ phận khác.

2. Cấu tạo bên trong

Cấu tạo bên trong của mắt gồm có :

Thủy dịch: Là chất dịch do thể mi tiết ra tiền phòng (khoang nằm giữa giác mạc và thể thuỷ tinh) và hậu phòng (khoang nằm sau mống mắt), tạo nên áp lực dương (gọi là nhãn áp) để duy trì hình dạng cầu căng cho mắt và cung cấp dinh dưỡng cho giác mạc và thể thuỷ tinh.

Thủy tinh thể: là thành phần quang học mắt quan trọng nhất, có cấu trúc trong suốt nằm phía sau đồng tử, có tác dụng như một thấu kính giúp hội tụ các tia sáng đúng vào võng mạc để tạo thành hình ảnh rõ ràng, sắc nét.

– Võng mạc: là một lớp màng mỏng trong cùng của nhãn cầu có nhiệm vụ tiếp nhận ánh sáng từ thủy tinh thể hội tụ lại, cảm nhận ánh sáng và truyền tín hiệu đến não thông qua hệ dây thần kinh thị giác, não bộ sẽ cho chúng ta ý thức về vật chúng ta đang nhìn thấy.

– Dịch kính: Là một cấu trúc giống như thạch, trong suốt, nằm ở giữa thể thuỷ tinh và võng mạc, có vai trò như một môi trường đệm giúp nhãn cầu giữ được hình thể ổn định. Chúng ta chỉ có thể nhìn thấy mọi vật khi giác mạc, thể thuỷ tinh và dịch kính còn trong suốt, cho phép ánh sáng đi qua đến võng mạc.

– Hắc mạc: Là lớp màng mỏng nằm giữa củng mạc và võng mạc, hắc mạc nối tiếp với mống mắt ở phía trước và có nhiều mạch máu giúp nuôi dưỡng con mắt.

III. Mắt và Camera

Cảm giác về tầm nhìn là một món quà của thượng đế cho chúng ta được thực hiện qua đôi mắt. Chúng ta có ý nghĩa về thế giới xung quanh chúng ta qua đôi mắt. Mặt khác, máy ảnh là một phát minh của con người để tạo ra hình ảnh về những gì chúng ta nhìn thấy qua đôi mắt của chúng ta. Mặc dù cả mắt người và máy ảnh đều sử dụng ống kính để nhận và chiếu hình ảnh, có nhiều điểm khác biệt trong hoạt động của cả hai và bài viết này sẽ giúp bạn hiểu và đánh giá cao những khác biệt này.

Cả mắt người và máy ảnh đều sử dụng một thấu kính hội tụ, tập trung hình ảnh ngược vào bề mặt nhạy cảm với ánh sáng. Trong khi trong trường hợp của một máy ảnh, hình ảnh này được hình thành trên một bộ phim ảnh, đó là võng mạc của mắt người nơi hình ảnh được hình thành. Cả mắt người và máy ảnh đều có thể điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào. Trong khi bạn điều khiển lượng ánh sáng với sự trợ giúp của khẩu độ trong máy ảnh, nó được điều khiển bởi mống mắt lớn hoặc nhỏ trong trường hợp mắt người.

Trong khi mắt người là một thiết bị chủ quan, máy ảnh là một thiết bị đo tuyệt đối. Đôi mắt của chúng ta hoạt động hài hòa với bộ não của chúng ta để tạo ra hình ảnh của các vật thể mà chúng ta nhìn thấy. Mắt chúng ta chỉ sử dụng ánh sáng để chụp ảnh trên võng mạc. Phần còn lại của thông tin được xử lý bởi bộ não trên cơ sở các xung điện được gửi đến não bằng mắt. Đó là bộ não điều chỉnh sự cân bằng màu sắc theo các điều kiện ánh sáng. Tất cả điều này được thực hiện bởi cảm biến trong máy ảnh.

Trong máy ảnh, ống kính di chuyển gần hoặc xa hơn từ phim để lấy nét. Trong trường hợp mắt người, thủy tinh thể thay đổi hình dạng của nó để tiêu điểm. Cơ mắt thực sự thay đổi hình dạng của thủy tinh thể bên trong mắt. Phim trong máy ảnh có độ nhạy sáng đồng nhất. Mắt người thông minh hơn và có độ nhạy cao hơn đối với các điểm tối so với máy ảnh thông thường.

Trong mắt người, giác mạc hoạt động giống như thấu kính của máy ảnh, mống mắt và đồng tử hoạt động giống như khẩu độ của máy ảnh và võng mạc hoạt động giống như phim của máy ảnh, nơi hình ảnh cuối cùng được tạo ra. Một điểm khác biệt lớn giữa mắt người và máy ảnh là trong khi mắt nhìn thấy các vật thể ở dạng 3D, máy ảnh chỉ ghi lại thông tin ở dạng 2D. Chúng ta cảm nhận được độ sâu qua mắt trong khi hình ảnh do máy ảnh tạo ra có bản chất là phẳng. Mắt người nhạy cảm với bụi và các hạt lạ trong khi người ta chỉ cần lau ống kính để loại bỏ bụi trong trường hợp máy ảnh.

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 11, Vật Lý 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button