Lớp 11Sinh Học

Soạn Bài 1 trang 24 SGK Sinh 11

Bài 4. Vai trò của các nguyên tố khoáng

Bài 1 (trang 24 SGK Sinh 11)

Vì sao cần phải bón phân với liều lượng hợp lí tùy thuộc vào đất, loại phân bón, giống và loài cây trồng?

Lời giải:

Bạn đang xem: Soạn Bài 1 trang 24 SGK Sinh 11

     Phân bón là nguồn dinh dưỡng cần thiết đối với cây trồng. Tuy nhiên cần phải bón phân hợp lí tùy thuộc vào đất, loại phân bón, giống và loài cây trồng…

Bón phân hợp lí tùy thuộc vào đất: Nếu trong đất đã chứa một lượng cần thiết các chất dinh dưỡng cho cây trồng thì nên bón phân vừa đủ để lượng chất dinh dưỡng đó không bị dư thừa. Nếu lượng chất dinh dưỡng bị dư thừa quá nhiều, chúng sẽ làm thay đổi tính chất của đất (làm tăng áp suất thẩm thấu của đất,…), làm cho các vi sinh vật có lợi có thể bị chết và gây ô nhiễm môi trường.

Phải bón phân đúng loại vì đối với mỗi thời kì sinh trưởng và phát triển, chúng cần cung cấp các loại chất dinh dưỡng khac nhau. Nếu bón phân không phù hợp, sẽ làm cho cơ thể thực vật dư thừa các chất không mong muốn.

Mỗi giống hay loài cây trồng cũng cần lượng phân bón khác nhau, do nhu cầu về lượng chất các chất dinh dưỡng là khác nhau, thời điểm sinh trưởng cũng khác nhau.

Ngoài ra bón phân hợp lí còn giúp giảm thiểu chi phí sản xuất và tăng chất lượng sản phẩm, làm tăng hiệu quả kinh tế, đồng thời tránh gây ô nhiễm môi trường.

Xem toàn bộ Soạn sinh 11: Bài 4. Vai trò của các nguyên tố khoáng

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 11, Sinh 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button