Công NghệLớp 10

Soạn Công nghệ 10 Bài 18 Thực hành: Pha chế dung dịch Booc-đô phòng, trừ nấm hại (ngắn nhất, hay nhất)

Trong bài học này THPT Ninh Châu sẽ cùng các bạn Tóm tắt lý thuyết và trả lời toàn bộ các câu hỏi Bài 18: Thực hành: Pha chế dung dịch Booc-đô phòng, trừ nấm hại trong sách giáo khoa Công nghệ 10. 

Bạn đang xem: Soạn Công nghệ 10 Bài 18 Thực hành: Pha chế dung dịch Booc-đô phòng, trừ nấm hại (ngắn nhất, hay nhất)

Giờ chúng ta cùng nhau bắt đầu học bài nhé:

Mục tiêu cần đạt được của bài học:

– Trình bày được quy trình và pha chế được dung dịch Booc đô phòng trừ nấm hại

– Rèn luyện đức tính cẩn thận, tỉ mỉ, phương pháp làm việc khoa học đảm bảo vệ sinh môi trường

– Áp dụng được kiến thức, kỹ năng vào chăm sóc và bảo vệ cây trồng tại gia đình và địa phương

Hướng dẫn Soạn Công nghệ 10 Bài 18 ngắn nhất

I. GIỚI THIỆU THUỐC BOÓC ĐÔ

– Thuốc điều chế từ hỗn hợp dung dịch đồng sunfat với vôi, được Milađê (P.M.A. Millardet; 1838 – 1902) phát minh năm 1885 ở vùng Boocđô (Bordeaux; Pháp) để trừ bệnh hại nho do nấm mốc sương gây ra.

– Tên thông dụng: phèn xanh vô

– Là hoạt chất hydroxit đồng

– Là loại thuốc trừ nấm gốc vô cơ, có tác dụng tiếp xúc

– Nước thuốc có màu lam nhạt, không mùi. Sử dụng để phòng trừ nhiều loại bệnh ở cây trồng do nấm và vi khuẩn

– Ít độc đối với người, gia súc và gia cầm, không độc đối với ong mật, độc đối với cá

Soạn Công nghệ 10 Bài 18 ngắn nhất: Thực hành: Pha chế dung dịch Booc-đô phòng, trừ nấm hại (ảnh 2)

II – CHUẨN BỊ

– Đồng sunfat CuSO4.5H2O

– Vôi tôi

– Que tre hoặc que gỗ để khuấy dung dịch

– Cốc chia độ hoặc ống hình trụ dung tích 1000ml

– Chậu men hoặc chậu nhựa

– Cân kỹ thuật

– Nước sạch

– Giấy quỳ, thanh sắt (chiếc đinh) được mài sạch

III – QUY TRÌNH THỰC HÀNH

– Bước 1. Cân 10 gam đồng sunfat, 15 gam vôi tôi

– Bước 2. Hoà 15 gam vôi tôi với 200ml nước, chắt bỏ sạn sau đó đổ vào chậu

– Bước 3. Hòa 10g đồng sunfat trong 800ml nước

– Bước 4. Đổ từ từ dung dịch đồng sunfat vào dung dịch vôi (bắt buộc phải theo trình tự này), vừa đổ vừa khuấy đều

– Bước 5. Kiểm tra chất lượng sản phẩm

+ Dùng giấy quỳ để thử pH và dùng thanh sắt để kiểm tra lượng đồng, quan sát màu sắc dung dịch

+ Sản phẩm thu được phải có màu xanh nước biển và có phản ứng (pH) kiềm

+ Dung dịch thu được là dung dịch Boóc đô 1% dùng để phòng, trừ nấm

* Một số lưu ý:

+ Cần dự trù lượng thuốc sử dụng vừa đủ trong ngày. Không nên pha chế quá nhiều, để qua ngày sau thuốc sẽ mất phẩm chất. Tốt nhất là dùng đến đâu pha thuốc đến đó.

+ Không phun thuốc vào lúc trời mưa, nhiều sương, ẩm ướt, trời nắng gắt hoặc lúc cây đang ra hoa. Tốt nhất là phun vào buổi sáng và chiều khi trời đã dịu nắng.

+ Không nên phun cho những cây mẫn cảm với thuốc…

Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 18 tuyển chọn

Câu 1: Trình tự pha chế dung dịch booc đô là:

A. Đổ dung dịch vôi vào đồng sunphát

B. Đổ từ từ dung dịch vôi vào dung dịch đồng sunphát

C. Đổ từ từ dung dịch đồng sunphát vào dung dịch vôi

D. Đổ từ từ dung dịch đồng sunphát vào vôi

Đáp án: C. Đổ từ từ dung dịch đồng sunphát vào dung dịch vôi

Giải thích: Trình tự pha chế dung dịch booc đô là: Đổ từ từ dung dịch đồng sunphát vào dung dịch vôi, vừa đổ vừa khuấy đều – SGK trang 57

Câu 2: Hòa dung dịch đồng sunphát như thế nào để pha booc đô 1%?

A. Hòa 15 g đồng sunphát vào 800ml nước

B. Hòa 10 g đồng sunphát vào 800ml nước

C. Hòa 10 g đồng sunphát vào 200ml nước

D. Hòa 15 g đồng sunphát vào 200ml nước

Đáp án: B. Hòa 10 g đồng sunphát vào 800ml nước

Giải thích: Hòa 10 g đồng sunphát vào 800ml nước để pha booc đô 1% – SGK trang 57

Câu 3: Thuốc booc đô đạt chuẩn là

A. Màu xanh lá chuối non và phản ứng hơi kiềm

B. Màu vàng, phản ứng kiềm

C. Màu xanh nước biển, phản ứng kiềm

D. Màu tím, phản ứng kiềm

Đáp án: C. Màu xanh nước biển, phản ứng kiềm

Giải thích: Thuốc booc đô đạt chuẩn là: Màu xanh nước biển và phản ứng (pH) kiềm – SGK trang 57

Câu 4: Quy trình pha chế dung dịch Boóc đô phòng, trừ nấm hại gồm mấy bước?

A. 4

B. 5

C. 6

D. 7

Đáp án: B. 5

Giải thích: Quy trình pha chế dung dịch Boóc đô phòng, trừ nấm hại gồm 5 bước:

+ Bước 1: Cân 10g đồng sunphat, 15g vôi tôi

+ Bước 2: Hòa 15g vôi tôi trong 200ml nước cất

+ Bước 3: Hòa 10 g đồng sunphát vào 800ml nước

+ Bước 4: Đổ từ từ dung dịch đồng sunphát vào dung dịch vôi, vừa đổ vừa khuấy đều

+ Bước 5: Kiểm tra chất lượng sản phẩm – SGK trang 56, 57

Câu 5: Hòa dung dịch vôi tôi như thế nào để pha booc đô nồng độ 1% là?

A. Hòa 10g vôi tôi trong 200ml nước cất

B. Hòa 10g vôi tôi trong 800ml nước cất

C. Hòa 15g vôi tôi trong 200ml nước cất

D. Hòa 15g vôi tôi trong 800ml nước cất

Đáp án: C. Hòa 15g vôi tôi trong 200ml nước cất

Giải thích: Hòa 15g vôi tôi trong 200ml nước cất để pha booc đô nồng độ 1% – SGK trang 57

Câu 6: Phun thuốc Boóc đô vào thời điểm nào là tốt nhất?

A. Lúc trời mưa, nhiều sương, ẩm ướt

B. Trời nắng gắt

C. Lúc cây đang ra hoa

D. Buổi sáng và chiều khi trời đã dịu nắng

Đáp án: D. Buổi sáng và chiều khi trời đã dịu nắng

Giải thích:Phun thuốc Boóc đô vào buổi sáng và chiều khi trời đã dịu nắng để tránh làm giảm tác dụng của thuốc.

Câu 7: Số gam đồng sunphat cần chuẩn bị?

A. 5g

B. 10g

C. 15g

D. 20g

Đáp án: B. 10g

Giải thích: Cần chuẩn bị 10g đồng sunphat – SGK trang 56

Câu 8: Để kiểm tra lượng đồng có trong dung dịch Booc đô cần chuẩn bị những gì?

A. Giấy quỳ

B. Que tre

C. Thanh sắt

D. Que gỗ

Đáp án: C. Thanh sắt

Giải thích: Để kiểm tra lượng đồng có trong dung dịch Booc đô cần chuẩn bị thanh sắt – SGK trang 57

Câu 9: Dụng cụ không cần chuẩn bị trong thực hành pha chế dung dịch Booc đô phòng, trừ nấm hại?

A. Vôi tôi, que tre, que gỗ

B. Cốc chia độ, chậu men

C. Cân kĩ thuật, giấy quỳ, thanh sắt

D. Bút chì

Đáp án: D. Bút chì

Giải thích: Dụng cụ cần chuẩn bị trong thực hành pha chế dung dịch Booc đô phòng, trừ nấm hại là: Vôi tôi, que tre, que gỗ, cốc chia độ, chậu men, cân kĩ thuật, giấy quỳ, thanh sắt, nước sạch, đồng sunphat – SGK trang 56

Câu 10: Số gam vôi tôi cần chuẩn bị?

A. 5g

B. 10g

C. 15g

D. 20g

Đáp án: C. 15g

Giải thích: Cần chuẩn bị 15g vôi tôi – SGK trang 56

Vậy là chúng ta đã cùng nhau soạn xong Bài 18: Thực hành: Pha chế dung dịch Booc-đô phòng, trừ nấm hại trong SGK Công nghệ 10. Mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn nắm vững kiến thức lí thuyết, soạn được các câu hỏi trong nội dung bài học dễ dàng hơn qua đó vận dụng để trả lời câu hỏi trong đề kiểm tra để đạt kết quả cao.

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button