Hóa HọcLớp 11

Sodium hydroxide trong mỹ phẩm

      – Sodium Hydroxide (Natri hydroxit) là một thành phần rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Thành phần này có tính kiềm cao, được sử dụng với cả trong thực phẩm và mỹ phẩm. Trong mỹ phẩm, Sodium Hydroxide có chức năng hình thành và giữ độ pH cho các sản phẩm.
Vậy thành phần này có lợi hay có hại cho da. Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin qua bài viết dưới đây nhé.

Sodium Hydroxide là gì?

[CHUẨN NHẤT] Sodium hydroxide trong mỹ phẩm

      – Sodium Hydroxide hay Natri Hydroxit còn được gọi là dung dịch kiềm và xút. Đây là một hợp chất vô cơ có công thức là NaOH. Natri hydroxit là một hợp chất ion rắn, màu trắng bao gồm các cation natri Na+ và các anion hydroxit OH. Thành phần này có giá trị pH là 13, có nghĩa là thành phần này có tính kiềm. Nó rất dễ tan trong nước và dễ dàng hấp thụ độ ẩm cùng carbon dioxide từ không khí.

      – Ngoài công dụng được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân thì natri hydroxit được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Cụ thể như trong sản xuất bột giấy và giấy, dệt may, nước uống, xà phòng và chất tẩy rửa. Sản lượng toàn cầu năm 2004 của Sodium Hydroxide đạt xấp xỉ 60 triệu tấn, trong khi nhu cầu là 51 triệu tấn.

Bạn đang xem: Sodium hydroxide trong mỹ phẩm

ỨNG DỤNG CỦA SODIUM HYDROXIDE TRONG MỸ PHẨM

      – Sodium Hydroxide được sử dụng như một chất điều chỉnh độ pH trong mỹ phẩm. Công dụng chính của Sodium Hydroxide là điều chỉnh độ pH hoặc được sử dụng như một chất độn trong mỹ phẩm nhờ vào sự kết tủa, khả năng hút các phân tử nước từ môi trường xung quanh, khả năng hòa tan dầu mỡ, các chất béo và protein. Trước đây, Sodium Hydroxide chủ yếu dùng trong xà phòng, nhưng hiện nay nó có mặt trong hầu hết các công thức chế tạo sữa tắm, sản phẩm tẩy rửa, bột rắc chân, thuốc nhuộm tóc, đồ trang điểm, sản phẩm làm móng, các sản phẩm vệ sinh cá nhân, cũng như được sử dụng trong các sản phẩm làm thẳng hoặc xoăn tóc.

Những điểm cần biết về Sodium hydroxide trong mỹ phẩm

      – Hóa chất Sodium hydroxide có chưa các ion hydroxit nên chúng có những nguy hiểm theo từng nồng độ khác nhau.

Nếu sản phẩm có độ pH=7, nó có cùng nồng độ các ion hydroxit như nước nên không cần phải lo lắng về thành phần natri hydroxit.

      – Nếu sản phẩm có độ pH dưới 7, nó có ít ion hydroxit hơn nước thường vẫn đảm bảo an toàn khi sử dụng

      – Nếu sản phẩm có độ pH trên 7, thì nó sẽ có nhiều ion hydroxit hơn nước. Độ pH nếu càng cao, hydroxide sẽ càng nguy hiểm. Nếu pH dưới 10 tiếp xúc với da trong một khoảng thời gian ngắn vẫn không đáng lo ngại.

      – Sodium Hydroxide trong Mỹ Phẩm có thật không? Là một bazơ mạnh khi tiếp xúc với da có gây ra tác hại xấu không? Đó là thắc mắc của nhiều người khi chọn mỹ phẩm sử dụng.

      – Làm đẹp là nhu cầu của nhiều người, nhưng cần chú ý trong việc chọn các sản phẩm sao cho đảm bảo chất lượng an toàn cho quá trình sử dụng. Thật sự trong các sản phẩm chăm sóc da hầu hết đều có Sodium hydroxide. Đây là hóa chất có trong bảng thành phần của sản phẩm được liệt kê dưới dạng nguyên liệu thô đầu vào.

      Sodium Hydroxide có thực sự an toàn

Sodium hydroxide có trong các sản phẩm chăm sóc da không?

      – Trong quá trình sản xuất, natri hydroxit sẽ phản ứng với nước hoặc các thành phần khác có trong sản phẩm. Trong quá trình sản xuất chúng biến đổi thành chất khác nên mức độ anh hưởng phụ thuộc vào độ pH.

      – Do đó Sodium Hydroxide được sử dụng như một chất điều chỉnh độ pH trong mỹ phẩm. Đây là hóa chất nhờ vào sự kết tủa, khả năng hút các phân tử nước từ môi trường xung quanh, khả năng hòa tan dầu mỡ, các chất béo và protein. Do đó các sản phẩm làm đẹp có độ PH cân bằng có thể lựa chọn sử dụng mà không cần lo đến độ ảnh hưởng đến da cũng như sức khỏe.

      – Do đó khi chúng ta chọn mua sản phẩm chăm sóc da nên xem kỹ thành phần, độ pH… Để xem có phù hợp với bản thân không rồi hãy quyết định mua. Bởi mỗi loại da thích hợp với từng loại sản phẩm chăm sóc riêng. Nhưng khi thấy thành phần có Sodium Hydroxide trong mỹ phẩm thì mọi người xem độ pH nhở hơn 8-9 thì vẫn đảm bảo an toàn khi sử dụng thời gian dài nhé.

SODIUM HYDROXIDE CÓ AN TOÀN HAY KHÔNG?

      – Theo Cơ sở dữ liệu Mỹ phẩm (the Cosmetics Database), Sodium Hydroxide là một thành phần không gây nhiều nguy hiểm. Nhưng hợp chất này vẫn được xem là “một chất có khả năng gây độc hoặc gây hại”, rất nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy não bộ, hệ thần kinh, hệ tiêu hóa của động vật đều có phản ứng với Sodium Hydroxide ở liều lượng thấp.

      – Dù có liên quan đến bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư thực quản nhưng Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho thấy “Sodium Hydroxide không phải là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư, những trường hợp tiếp xúc sau 15 đến 40 năm, hầu hết gây ra sự ăn mòn dẫn đến sự phá hủy mô và hình thành sẹo.”

      – Khi sử dụng trong mỹ phẩm, Sodium Hydroxide được xem là có tính kích thích khá mạnh. Các nghiên cứu của Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp của Mỹ (CDC) chỉ ra rằng Sodium Hydroxide gây “kích ứng mắt, da, niêm mạc; bỏng da, làm rát mắt; gây rụng tóc”. CDC khuyến cáo tránh để da, mắt tiếp xúc trực tiếp với Sodium Hydroxide, sẽ gây ra cảm giác rát và đau khoảng chừng 3 phút. Tuy nhiên nếu là hỗn hợp pha loãng, dù tiếp xúc nhiều giờ, vẫn không xảy ra triệu chứng gì.

      – Đối với mắt, có thể gây cảm giác rát và khó chịu, trường hợp nghiêm trọng dẫn tới mờ mắt hoặc mù mắt.” Với dung dịch loãng 12%, Sodium Hydroxide có thể phá huỷ tế bào da khỏe mạnh trong vòng một giờ. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc chủ yếu vào nồng độ pH, thời gian tiếp xúc, cũng như từng loại da khác nhau.

      – Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) công nhận Sodium Hydroxide là hợp chất an toàn khi sử dụng như một phụ gia thực phẩm. Trong mỹ phẩm, nó chỉ chủ yếu được sử dụng trong chất tẩy rửa, chất lột da hóa học, trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân với các nồng độ khác nhau: nồng độ 5% dùng để tẩy da chết ở móng tay, móng chân, với nồng độ 2% được sử dụng để duỗi tóc thông thường, 4,5% dành cho duỗi tóc chuyên nghiệp.

      – Tổ chức đánh giá độc lập EWG chấm điểm an toàn của Sodium Hydroxide là 3/10 (10 là mức nguy hiểm cao nhất).

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 11, Hóa Học 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button