Tất tần tật thông tin thẻ bảo hiểm y tế mới nhất năm 2021

Bảo hiểm y tế được sử dụng khi đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập hoặc một số cơ sở y tế tư nhân có ký kết hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế với cơ quan bảo hiểm xã hội.

Khi khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế có thể sẽ mất rất nhiều chi phí của người bệnh đặc biệt là đối với những căn bệnh nặng, những ca phức tạp và cần phải có chuyên môn cao, cần nhiều dịch vụ kỹ thuật và vật tư y tế như vậy đó sẽ là một gánh nặng lớn cho thân nhân người bệnh.

Để giảm bớt gánh nặng đó, việc mua và sử dụng thẻ bảo hiểm y tế sẽ hỗ trợ chi trả cho người bệnh toàn bộ hoặc một phần chi phí khám chữa bệnh. TBT Việt Nam gửi tới Quý độc giả tất cả thông tin thẻ bảo hiểm y tế mới nhất ở nội dung dưới đây, mời Quý vị theo dõi:

Bạn đang xem: Tất tần tật thông tin thẻ bảo hiểm y tế mới nhất năm 2021

Thẻ bảo hiểm y tế là gì?

Thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho mỗi người tham gia bảo hiểm y tế theo các đối tượng khác nhau do cơ quan bảo hiểm xã hội chịu trách nhiệm cấp phát và quản lý.

Trên thẻ bảo hiểm y tế có những nội dung thể hiện đầy đủ thông tin của chủ thẻ như: số thẻ (mã đối tượng bảo hiểm y tế, ký hiệu mức hưởng…); họ tên, địa chỉ, ngày sinh, giới tính của chủ thẻ; tên cơ sở khám chữa bệnh ban đầu; ngày thẻ bắt đầu có giá trị sử dụng và ngày thẻ bảo hiểm y tế đủ 05 năm liên tục.

Thẻ bảo hiểm y tế 05 năm liên tục là gì?

Hiện nay, thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho người tham gia không còn ghi rõ thời hạn thẻ bảo hiểm y tế có thời hạn đến ngày nào mà thay vào đó sẽ là ngày mà thẻ bảo hiểm y tế đó đủ 05 năm liên tục.

Vậy xác định 05 năm liên tục như thế nào? Theo quy định trong điều 12 Nghị định 146/2018 thời gian liên tục tham gia bảo hiểm y tế được xác định là thời gian sử dụng ghi trên thẻ lần sau nối tiếp với lần trước và được gián đoạn quá trình không quá 03 tháng.

Tức là, nếu anh D có bảo hiểm y tế và hết hạn vào 31/05/2020 mà được thanh toán bảo hiểm y tế tiếp tục trong vòng 03 tháng thì vẫn sẽ nối tiếp quá trình để xác định 05 năm liên tục và nếu quá 03 tháng sẽ xác định thời điểm đủ 05 năm liên tục lại từ đầu.

Khi đã đủ thời gian 05 năm liên tục trở lên, người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh đúng tuyến có số tiền cùng chi trả khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở sẽ được thanh toán 100% thuộc phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế. Điều này rất có lợi đối với những đối tượng có mức chi trả 80%.

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

Bảo hiểm y tế tự nguyện là hình thức áp dụng cho những cá nhân không thuộc các đối tượng bảo hiểm y tế được hỗ trợ mức đóng, những đối tượng bắt buộc mua bảo hiểm y tế có nhu cầu sử dụng bảo hiểm y tế.

Đối với những cá nhân này, việc đăng ký mua bảo hiểm y tế sẽ thuộc nhóm đối tượng tham gia theo hộ gia đình (hộ gia đình ở đây sẽ được xác định theo sổ hộ khẩu và sổ tạm trú).

Khi có nhu cầu mua bảo hiểm y tế, cá nhân đại diện hộ gia đình cần phải làm thủ tục đăng ký tham gia tại một trong 03 cơ sở: bộ phận chức năng tại UBND xã, phường; cơ quan bảo hiểm xã hội tại quận, huyện nơi cư trú; đại lý thu bảo hiểm.

Lưu ý: Quý vị lưu ý, bảo hiểm y tế được sử dụng tại các bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh. Tuy nhiên ở các cơ sở này không hỗ trợ thủ tục đăng ký tham gia bảo hiểm y tế, vì thế khi có nhu cầu mua bảo hiểm y tế bắt buộc phải làm thủ tục tại một trong 03 cơ sở nêu trên.

Giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế?

Giá trị thẻ bảo hiểm y tế phụ thuộc trực tiếp vào đối tượng tham gia và phương thức đóng của từng nhóm đối tượng quy định theo điều 13 Nghị định 146/2018.

Với phôi thẻ bảo hiểm y tế hiện tại, người dùng sẽ không thể nhìn được giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế. Tuy nhiên thay vào đó, bảo hiểm xã hội Việt Nam đã cung cấp cách kiểm tra thời hạn sử dụng của thẻ bằng cách tra cứu online trên cổng thông tin chính thống của bảo hiểm xã hội Việt Nam hoặc nhắn tin tra cứu qua số tổng đài 8079.

Số thẻ bảo hiểm y tế là số nào?

Mã số hay số thẻ bảo hiểm y tế là một trong những thông tin thẻ bảo hiểm y tế quan trọng mà chúng ta đều cần biết. Số thẻ bảo hiểm y tế nằm ngay đầu của thẻ, số thẻ có 15 ký tự và được chia thành 04 ô với những ý nghĩa khác nhau thể hiện những thông tin khác nhau.

Ô thứ nhất: gồm 2 ký tự chữ là mã đối tượng của thẻ bảo hiểm y tế (QN, HS, TE…).

Ô thứ hai: gồm một ký tự số quy định mức hưởng của thẻ theo thứ tự số 1,2,3,4,5.

Ô thứ ba: gồm hai ký tự số từ 01 đến 99 là mã của tỉnh, thành phố nơi cấp thẻ.

Ô thứ tư: gồm 10 ký tự là số định danh cá nhân của người tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội.

Ngoài những thông tin về thẻ như trên, trên bảo hiểm y tế còn có những ký tự khác thể hiện về nơi sinh sống (K1, K2, K3) và mã số của cơ sở khám chữa bệnh ban đầu. Để hiểu rõ hơn về những ký tự này, quý vị có thể tham khảo tại Điều 3 và Điều 4 Nghị định 146/2018.

Có thẻ bảo hiểm y tế điện tử hay không?

Thẻ bảo hiểm y tế điện tử là một dạng thẻ chip tương tự như một thẻ ATM tích hợp các thông tin về chủ thẻ, quá trình đóng của chủ thẻ và có thể nhận diện qua khuôn mặt hoặc vân tay thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế giấy hiện tại.

Trong quy định tại điểm g khoản 5 điều 43 Nghị định 146/2018 quy định thời gian chậm nhất phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử là ngày 01 tháng 01 năm 2020. Tuy nhiên, vì chưa có sự thống nhất về việc cấp phát thẻ trên toàn quốc cho nên đến thời điểm hiện tại việc tổ chức thực hiện phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử chưa được thực hiện nên người dân vẫn tiếp tục sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giấy với những thông tin thẻ bảo hiểm y tế đã được cấp phát.

Tìm hiểu thêm : Tư vấn bảo hiểm y tế

Tìm hiểu thêm : Mẫu thông báo thanh lý thai sản