Thành lập công ty lai dắt tàu biển có vốn nước ngoài

Theo như quy định trong Bộ luật hàng hải năm 2015‚ cụ thể là tại điều 256 thì lai dắt tàu biển có nghĩa là việc lai‚ đẩy‚ kéo hoặc trực chờ bên cạnh tàu biển hoặc một số phương tiện khác nổi trên biển và trong vùng nước thuộc cảng biển bằng thiết bị tàu lai.

Hoạt động lai dắt tàu biển thuộc lĩnh vực ngành hàng hải và có liên quan trực tiếp tới chủ quyền quốc gia. Với vai trò quan trọng như vậy thì nhà nước rất quan tâm chú trọng việc thu hút đầu tư‚ trong đó khuyến khích cả nhà đầu tư nước ngoài nhưng sẽ đặt ra một số điều kiện cũng như hạn chế về số vốn góp.

Với mong muốn giúp đỡ các nhà đầu tư nước ngoài có thể nhanh chóng‚ thuận lợi hơn trong việc Thành lập công ty lai dắt tàu biển có vốn nước ngoài tại Việt Nam‚ công ty TBT Việt Namđã tổng hợp và sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích trong bài viết ngay sau đây:

Bạn đang xem: Thành lập công ty lai dắt tàu biển có vốn nước ngoài

Điều kiện để có thể thành lập công ty lai dắt tàu biển có vốn nước ngoài tại Việt Nam

Theo các quy định cụ thể tại những văn bản luật có liên quan đến ngành hàng hải thì để hoạt động kinh doanh lai dắt tàu biển có vốn nước ngoài tại Việt Nam‚ các nhà đầu tư nước ngoài cần đáp ứng được một số điều kiện như sau:

– Về bộ máy tổ chức và nguồn nhân lực:

– Cần có người chuyên trách đảm nhiệm công tác pháp chế với trình độ đã tốt nghiệp chuyên ngành luật ở cấp cao đẳng trở lên

– Người chuyên trách tiến hành việc khai thác‚ kinh doanh dịch vụ lai dắt tàu biển phải có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực hàng hải‚ kinh tế‚ thương mại‚ ngoại thương và đã tốt nghiệp các ngành này ở hệ cao đẳng trở lên.

– Thuyền viên là người Việt Nam đang làm việc ở tàu lai dắt trên biển thì phải đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn về chuyên môn nghiệp vụ‚ đã được Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải cấp chứng chỉ chuyên môn theo đúng quy định.

Ngoài ra thuyền viên trên còn phải có sức khỏe phù hợp với tiêu chuẩn do Bộ Y tế đặt ra đối với người lao động làm việc trong ngành nghề này.

– Các thuyền viên nước ngoài (không phải người Việt Nam) mà làm việc tại tàu lai dắt trên biển cũng cần phải đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn về chuyên môn nghiệp vụ cũng như phải có sức khỏe phù hợp với tiêu chuẩn theo như đã quy định.

->>>>>>> Tham khảo thêm : thành lập hộ kinh doanh cá thể

Cách thức thành lập công ty lai dắt tàu biển có vốn nước ngoài tại Việt Nam

Nếu như có ý định thành lập công ty lai dắt tàu biển có vốn nước ngoài tại Việt Nam‚ nhà đầu tư nước ngoài có thể lựa chọn một trong hai cách thức đó là:

– Mua cổ phần‚ phần vốn góp hoặc góp vốn vào một công ty của Việt Nam đang hoạt động hợp pháp trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ lai dắt tàu biển

– Thành lập công ty có vốn nước ngoài kinh doanh dịch vụ lai dắt tàu biển tại Việt Nam

->>>>>>> Tham khảo thêm : thành lập địa điểm kinh doanh

Thủ tục thành lập công ty lai dắt tàu biển có vốn nước ngoài tại Việt Nam

Trong phạm vi bài viết này‚ công ty TBT Việt Namsẽ hướng dẫn quý vị và các bạn thủ tục thành lập công ty có vốn nước ngoài kinh doanh dịch vụ lai dắt tàu biển tại Việt Nam.

Cụ thể bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Đăng ký để xin cấp giấy chứng nhận đầu tư

Hồ sơ bao gồm:

– Tờ khai các thông tin cơ bản của chủ đầu tư theo mẫu để đăng ký được đầu tư

– Văn bản đề nghị được sử dụng đất tại địa phương để phục vụ cho dự án (nếu cần)

– Tài liệu giải trình về công nghệ sẽ sử dụng trong dự án nếu như là công nghệ bị hạn chế chuyển giao theo như quy định (có danh sách kèm theo) của cơ quan có thẩm quyền ban hành

– Văn bản trình bày kế hoạch‚ phương án đầu tư

– Báo cáo năng lực tài chính của nhà đầu tư trong 2 năm gần nhất

– Các tài liệu‚ giấy tờ còn giá trị sử dụng nhằm xác minh thông tin cá nhân hoặc tư cách pháp nhân của tổ chức là các nhà đầu tư

– Văn bản ủy quyền (nếu có)

– Những giấy tờ‚ tài liệu khác

Nơi nộp hồ sơ trên là Sở kế hoạch và đầu tư tại khu vực công ty định đặt trụ sở chính.

Bước 2: Đăng ký để được nhận giấy chứng nhận thành lập công ty

Hồ sơ theo yêu cầu phải có:

– Tờ khai các thông tin cơ bản của chủ đầu tư theo mẫu để đăng ký được nhận giấy chứng nhận thành lập công ty

– Các tài liệu‚ giấy tờ còn giá trị sử dụng nhằm xác minh thông tin cá nhân hoặc tư cách pháp nhân của tổ chức là các nhà đầu tư

– Giấy chứng nhận đã đăng ký đầu tư thành công theo thủ tục bên trên

– Danh sách những thành viên của công ty hợp danh‚ công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc cổ đông sáng lập của công ty cổ phần

– Văn bản ủy quyền (nếu đơn vị pháp lý đại diện nhà đầu tư thực hiện thủ tục này)

– Những giấy tờ‚ tài liệu khác

Nơi tiếp nhận hồ sơ này cũng là Sở kế hoạch và đầu tư tại khu vực công ty định đặt trụ sở chính.

Bước 3: Xin giấy phép kinh doanh

Vì nằm trong danh sách những ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên khi thành lập công ty cung cấp dịch vụ lai dắt tàu biển‚ nhà đầu tư nước ngoài còn phải xin thêm giấy phép kinh doanh.

Hồ sơ gồm có:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép kinh doanh

– Giấy chứng nhận về sự thành lập công ty đã xin được ở trên

– Các tài liệu chứng minh doanh nghiệp có đủ các điều kiện theo quy định về trang thiết bị‚ nguồn nhân lực‚ tiêu chuẩn sức khỏe‚ trình độ chuyên môn nghiệp vụ của thuyền viên‚ v.v… để duy trì hoạt động kinh doanh trong suốt quá trình.

– Những giấy tờ‚ tài liệu khác

Tại công ty TBT Việt Namcủa chúng tôi cũng có cung cấp các dịch vụ cần thiết hỗ trợ trực tiếp thủ tục thành lập công ty lai dắt tàu biển có vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Để được tư vấn chi tiết‚ cụ thể hơn về vấn đề này và liên hệ sử dụng dịch vụ quý khách hàng xin vui lòng liên hệ tới hotline 19006560.

->>>>>>> Tham khảo thêm : thành lập văn phòng đại diện