Công NghệLớp 10

Thế nào là đánh bóng hạt gạo | Công nghệ 10

Câu hỏi: Thế nào là đánh bóng hạt gạo?

A. Làm hạt gạo đẹp

B. Làm sạch cám bao quanh hạt gạo

Bạn đang xem: Thế nào là đánh bóng hạt gạo | Công nghệ 10

C. Giúp bảo quản tốt hơn

D. Làm sạch trấu dính trên hạt gạo

Lời giải

Đáp án: B. Làm sạch cám bao quanh hạt gạo

       – Đánh bóng hạt gạo là làm sạch cám bao quanh hạt gạo

Giải thích

       – Hạt gạo thường có màu trắng, nâu hoặc đỏ thẫm, chứa nhiều dinh dưỡng. Hạt gạo chính là nhân của thóc sau khi xay để tách bỏ vỏ trấu. Để gạo được bóng, ta thường đánh bóng hạt gạo bằng cách làm sạch cám bao quanh gạo.

[CHUẨN NHẤT] Thế nào là đánh bóng hạt gạo

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu thêm về gạo và vai trò của gạo trong đời sống nhé:

       – Gạo là một sản phẩm lương thực thu từ cây lúa. Hạt gạo thường có màu trắng, nâu hoặc đỏ thẫm, chứa nhiều dinh dưỡng. Hạt gạo chính là nhân của thóc sau khi xay để tách bỏ vỏ trấu. 

1. Phương pháp chế biến gạo từ thóc

       – Phương pháp truyền thống: sử dụng cối xay và cối giã.

       – Phương pháp hiện đại: Sử dụng máy xay xát.

2. Quy trình chế biến gạo từ thóc

       – Làm sạch thóc → Xay → Tách trấu → Xát trắng → Đánh bóng → Bảo quản → Sử dụng

Bước

Nội dung

1. Làm sạch thóc  
2. Xay  
3. Tách trấu Tách hạt khỏi vỏ trấu thu gạo lứt (còn vỏ cám)
4. Xát trắng Giúp tách vỏ cám khỏi hạt gạo
5. Đánh bóng Giúp gạo trắng bóng, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu
6. Bảo quản  
7. Sử dụng  

3. Vai trò của lúa gạo trong đời sống

       – Lúa gạo là một trong những cây lương thực chính, cung cấp lương thực cho hơn 65%dân số trên thế giới, sản lượng gạo tiêu thụ cao nhất. Hiện nay hơn 100nước  trên thế giới sản xuất lúa. Châu Á là vùng sản xuất lúa gạo chủ yếu chiếm 90% về sản lượng cũng như về diện tích. Là nơi có nền nông nghiệp cổ xưa nhất gắn với canh tác lúa nước. Cây lúa có khả năng thích ứng rộng với 11 loại đất canh tác.

       – Việt Nam cũng là nước có nghề lúa nước từ cổ xưa ,với dân số hơn 80 triệu dân và 100% dân số sử dụng lúa gạo là lương thực chính ,kim ngạch xuất khẩu hàng năm đạt hơn 6 triệu tấn .Điều đó cho thấy nghề sản xuất lúa nước đóng vai trò rất lớn trong nền kinh tế quốc dân.

Cây lúa Việt

*Sản phẩm chính của cây lúa là gạo làm lương thực chế biến. Từ gạo có thể nấu thành cơm ,chế biến thành các món ăn đa dạng như: phở ,bánh chưng, bánh rán, bánh tét ….bún, nấu rượu và hàng chục sản phẩm khác từ gạo 

*Sản phẩm phụ:

       – Tấm: sản xuất tinh bột gạo dùng trong mỹ phẩm, rượu cồn và thuốc chữa bệnh 

       – Cám: dùng làm thức ăn tổng hợp cho gia cầm, gia súc, sản xuất vitaminB1….

       – Trấu: làm chất đốt, sản xuất phân hữu cơ, vật liệu đóng lót hàng hóa

       – Rơm rạ: Được sử dụng làm chất đốt,ngành công nghiệp mỹ nghệ(thảm lót sàn, mũ, giày dép , thừng chão), sx thùng cattoong, sản xuất nấm

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA LÚA GẠO TÍNH THEO % CHẤT THÔ SO VỚI MÔT SỐ LOẠI CÂY KHÁC

Hàm lượng

Tinh bột

Prôtein

Lipit

Xenluloza

Tro

Nước

Loại hạt             
Lúa 62,4 7,9 2,2 9,9 5,7 11,9
Lúa mì 63,8 16,8 2,0 2,0 1,8 13,6
Ngô 69,2 10,6 4,3 2,0 1,4 12,5
Cao lương 71,7 12,7 3,2 1,5 1,6 9,9
Kcalo 59,0 11,3 3,8 8,9 3,6

 

13,0

       – Tinh bột: Hàm lượng 62.4,là nguồn chủ yếu cung câp calo. Giá trị nhiệt lượng của lúa là 3594 calo. Tinh bột được cấu tạo bởi Amylose và Amylopectin. Amylose cấu tạo mạch và có nhiều trong gạo tẻ, Amylopectin có cấu tạo mạch ngang có nhiều ở gạo nếp 

       – Protein: Các giống lúa Việt Nam có hàm lượng Pr chủ yếu trong khoảng từ 7-8%,giống lúa nếp có Pr cao hơn lúa tẻ 

       – Lipit: Chủ yếu ở l[s vỏ gạo. Nếu ở gạo xay là 2,02%thì ở gạo đã xát là 0,52%

       – Vitamin: Có một số nhóm B, B1, B2, B6 và PP. B1 là 0,45mg/100 hạt.

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button