Thời gian nghỉ thai sản 2021 có được tính đóng bảo hiểm xã hội không?

Khi đủ điều kiện theo quy định thì người lao động sẽ được hưởng chế độ thai sản, thời gian nghỉ hưởng chế độ sẽ không phải tham gia bảo hiểm xã hội. Nếu người lao động nghỉ việc luôn thì có thể được xem xét giải quyết bảo hiểm thất nghiệp.

Chế độ thai sản là chế độ được nhiều người quan tâm nhất là đối với các bà mẹ khi đang hoặc chuẩn bị mang thai. Chế độ thai sản chỉ phát sinh khi người lao động tham gia bảo hiểm theo diện bắt buộc – tham gia theo đơn vị lao động.

Vậy, điều kiện để được hưởng chế độ thai sản theo thời gian như thế nào? Nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm thai sản không? Người lao động nghỉ thai sản xong nghỉ việc hẳn thì có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không? Thời gian nghỉ thai sản có được tính đóng bảo hiểm?

Bạn đang xem: Thời gian nghỉ thai sản 2021 có được tính đóng bảo hiểm xã hội không?

Cùng TBT Việt Nam tham khảo bài chia sẻ dưới đây.

>> Tham khảo: Hướng Dẫn Cách Tra Cứu Quá Trình Đóng Bảo Hiểm Xã Hội

Cách tính thời gian đóng bảo hiểm thai sản?

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội thì người lao động hưởng chế độ thai sản nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Lao động nữ mang thai.

+ Lao động nữ sinh con.

+ Người mẹ nhờ mang thai và lao động nữ mang thai hộ.

+ Lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi.

+ Lao động thực hiện các biện pháp triệt sản, lao động nữ đặt vòng tránh thai.

+ Lao động nam đang tham gia đóng bảo hiểm xã hội và có vợ sinh con.

Đối với trường hợp hưởng chế độ thai sản của lao động nữ sinh con, mang thai hộ, người mẹ nhờ mang thai hộ và lao động nhận nuôi con dưới 06 tháng tuổi thì phải đảm bảo có tham gia đóng bảo hiểm xã hội đủ 06 tháng trở lên trong thời gian là 12 tháng trước tính đến thời điểm sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Trong trường hợp lao động nữ đã có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ để dưỡng thai theo chỉ định của bác sỹ, cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì chỉ cần đảm bảo có tham gia đóng bảo hiểm xã hội 03 tháng trong 12 tháng tính đến thời điểm sinh con thì vẫn được giải quyết chế độ thai sản khi sinh con.

Như vậy, với một số trường hợp cụ thể thì người lao động cần phải đáp ứng được thời gian tham gia bảo hiểm xã hội mới được hưởng chế độ thai sản, còn các trường hợp khác chỉ cần thuộc đối tượng đang tham gia bảo hiểm xã hội mà thôi.

>> Tham khảo: Các thông tin về chế độ thai sản và những vấn đề liên quan

Nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm không?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì thời gian hưởng việc nghỉ hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì người lao động và người sử dụng lao động sẽ không phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội.

Bởi vì, trong thời gian nghỉ thai sản, người lao động không tham gia làm việc và không phát sinh tiền lương, tiền công thì sẽ không có căn cứ để tham gia đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, trong thời gian nghỉ thai sản từ trên 14 ngày làm việc, người lao động sẽ không bị trích đóng 10,5% tiền lương căn cứ đóng bảo hiểm để tham gia bảo hiểm xã hội nhưng trong thời gian nghỉ thai sản theo quy định, người lao động vẫn được hưởng về quyền lợi bảo hiểm y tế do bảo hiểm xã hội đóng.

Thời gian nghỉ thai sản có được tính đóng bhxh?

Cũng căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì tháng đó vẫn tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội mặc dù người lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Trong thời gian này người lao động không làm việc tại doanh nghiệp và không nhận lương từ doanh nghiệp nhưng người lao động vẫn có tư cách là người lao động của công ty.

Do đó, pháp luật có quy định như vậy là để đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi chấm dứt hợp đồng vẫn được chi trả các khoản trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc, bảo hiểm thất nghiệp,…

>> Tham khảo: Theo quy định thủ tục hưởng chế độ thai sản như thế nào?

Nghỉ thai sản xong nghỉ việc luôn có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Có nhiều lao động nữ sau khi nghỉ thai sản xong sẽ xin nghỉ việc luôn tại doanh nghiệp. Trong trường hợp này, người lao động đó có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Người lao động vẫn được hưởng bảo hiểm thất nghiệp nếu người lao động đáp ứng được các điều kiện sau:

– Trong khoảng thời gian là 24 tháng (2 năm) tính đến thời điểm nghỉ việc, người lao động có đóng được ít nhất 12 tháng bảo hiểm thất nghiệp. Đối với hợp đồng mùa vụ thì trong khoảng thời gian là 36 tháng (3 năm) tính đến thời điểm nghỉ việc, người lao động có đóng được ít nhất 12 tháng bảo hiểm thất nghiệp.

– Đã chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trừ trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, nghỉ việc hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

– Đã đăng ký thất nghiệp và nộp hồ sơ hưởng trợ cấp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong vòng 90 ngày làm việc kể từ khi chấm dứt hợp đồng.

– Chưa tìm được việc làm mới trong thời hạn 15 ngày kể từ khi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Đối với trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng cùng với nghỉ thai sản thì người lao động còn phải đáp ứng thêm điều kiện là tháng liền kề với tháng nghỉ việc phải có tham gia bảo hiểm xã hội.

Như vậy, khi lao động nữ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản xong chấm dứt hợp đồng thì vẫn được hưởng bảo hiểm thất nghiệp nếu lao động này đáp ứng được các điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.

Kết luận:

Khi người lao động sinh con, nhận con nuôi dưới 06 tuổi, mang thai hộ thì cần quan tâm đến cách tính thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Nếu người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trên 14 ngày làm việc thì tháng đó không phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội nhưng vẫn được tính là thời gian có tham gia bảo hiểm xã hội.

Nếu người lao động nghỉ thai sản xong chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc thì người lao động vẫn được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp nếu đủ điều kiện theo quy định của Luật Việc làm 2013.

Nếu Quý khách hàng còn vấn đề gì thắc mắc về chế độ thai sản, thời gian nghỉ thai sản và chế độ bảo hiểm thất nghiệp vui lòng liên hệ 1900.6560 – Tổng đài tư vấn pháp luật để được giải đáp chi tiết, cụ thể.

> Tham khảo: Hướng dẫn cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất

> Tìm hiểu thêm về : Tư vấn bảo hiểm thai sản