Thủ tục báo tăng bảo hiểm xã hội cho người chưa có sổ năm 2021

Khi báo tăng bảo hiểm xã hội cho người chưa có sổ, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội bằng cách trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc trực tuyến qua mạng hoặc qua dịch vụ bưu chính.

Khi có thêm người lao động mới, doanh nghiệp cần phải báo tăng lao động dựa trên các thông tin cá nhân và hợp đồng lao động của người lao động. Không phải người lao động nào khi tham gia lam động tại các doanh nghiệp đều có sổ bảo hiểm xã hội.

Vậy, thủ tục báo tăng bảo hiểm xã hội cho người chưa có sổ bảo hiểm xã hội như thế nào? Có được báo tăng bảo hiểm xã hội cho người chưa có sổ qua mạng không? TBT Việt Nam sẽ chia sẻ đến Quý khách hàng cũng như các doanh nghiệp trong bài viết này.

Bạn đang xem: Thủ tục báo tăng bảo hiểm xã hội cho người chưa có sổ năm 2021

>> Tham khảo: Bảo hiểm xã hội là gì? Các vấn đề liên quan bảo hiểm xã hội

Có được báo tăng bảo hiểm xã hội cho người chưa có sổ qua mạng không?

Như chúng ta đã biết, việc báo tăng, báo giảm bảo hiểm xã hội hoặc các thủ tục khác đều có thể thực hiện qua mạng trên phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử. Câu hỏi đặt ra là có được báo tăng bảo hiểm xã hội cho người chưa có sổ qua mạng không?

Câu trả lời là có. Bởi vì, khi thực hiện việc báo tăng bảo hiểm xã hội cho người có hay chưa có sổ bảo hiểm xã hội đều phải chuẩn bị các giấy tờ như nhau. Đối với người lao động chưa có sổ bảo hiểm xã hội thì sẽ điền các thông tin tại mục I của tờ khai TK1 – TS và các cột, các mục mã số bảo xã hội sẽ bỏ trống.

Đặc biệt, trên các phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội điện tử, hệ thống cho phép doanh nghiệp được kê khai thông tin cho người lao động chưa có sổ bảo hiểm tại các phần riêng dành cho người chưa có sổ.

Như vậy, doanh nghiệp hoàn toàn có thể kê khai, báo tăng bảo hiểm xã hội quan mạng, chỉ cần đảm bảo kê khai đúng mục, đúng cột, đúng phần dành cho người lao động chưa có sổ bảo hiểm xã hội.

>> Tham khảo: Sổ Bảo Hiểm Xã Hội Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Sổ Bảo Hiểm Xã Hội

Thủ tục báo tăng bảo hiểm xã hội cho người chưa có số như thế nào?

Khi báo tăng bảo hiểm xã hội cho người lao động chưa có sổ, doanh nghiệp cần thực hiện theo thủ tục như sau:

Bước 1: Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ báo tăng bảo hiểm xã hội bao gồm:

– Đối với người lao động:

+ Tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (mẫu TK1 – TS ban hành kèm Quyết định 595/QĐ – BHXH).

+ Giấy tờ chứng minh quyền lợi bảo hiểm y tế cao hơn nếu người lao động được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế cao hơn mức hưởng của doanh nghiệp.

– Đối với người sử dụng lao động (doanh nghiệp):

+ Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế dành cho đơn vị (mẫu TK3 – TS ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ – BHXH).

+ Danh sách người lao động tham gia theo mẫu D02 – TS ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ – BHXH.

+ Bảng kê khai thông tin theo mẫu D01 – TS ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ – BHXH.

Bước 2: Nộp hồ sơ báo tăng bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội theo các cách:

Cách 1: Nộp hồ sơ báo tăng bảo hiểm xã hội trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

Đối với cách nộp hồ sơ trực tiếp này, doanh nghiệp có thể đến trực tiếp cơ quan bảo hiểm xã hội quản lý trực tiếp để nộp.

Khi nộp 2 bên sẽ viết phiếu giao nhận hồ sơ và hẹn ngày trả kết quả.

Cách 2: Nộp hồ sơ báo tăng bảo hiểm xã hội qua dịch vụ bưu chính.

Đối với cách nộp hồ sơ này, doanh nghiệp cũng phải chuẩn bị hồ sơ giấy và sử dụng dịch vụ của các đơn vị bưu chính gửi đến địa chỉ của cơ quan bảo hiểm xã hội.

Hiện nay, 2 cách thực hiện trên không còn được áp dụng phổ biến, tùy vào từng cơ quan bảo hiểm xã hội. Đa số hiện nay, còn rất ít cơ quan bảo hiểm xã hội còn nhận báo tăng bảo hiểm xã hội cho người lao động bằng hồ sơ giấy trực tiếp hoặc sử dụng dịch vụ bưu chính.

Cách 3: Nộp hồ sơ báo tăng bảo hiểm xã hội qua mạng.

Cách nộp này đang được đa số cơ quan bảo hiểm xã hội áp dụng. Để thực hiện theo cách này, doanh nghiệp cần đăng ký tài khoản giao dịch bảo hiểm xã hội điện tử cho doanh nghiệp bằng cách truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội: http://gddt.baohiemxahoi.gov.vn

Sau khi đã kê khai thông tin và được cấp tài khoản thì doanh nghiệp phải tải phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội về. Doanh nghiệp có thể sử dụng phần mềm KBHXH của Tổng cục Bảo hiểm xã hội hoặc các phần mềm của các đơn vị khác như: TS24, Viettel, VNPT, BKAV, EFY Viet Nam,…

Lưu ý, KBHXH chỉ áp dụng đối với các doanh nghiệp lần đầu kê khai bảo hiểm xã hội qua mạng và không áp dụng đối với doanh nghiệp đã từng sử dụng các phần mềm bảo hiểm xã hội khác.

Tiếp theo, doanh nghiệp sẽ thực hiện việc kê khai thông tin và đính kèm các file hồ sơ.

>> Tham khảo: Quy định Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài

Bước 3: Xử lý hồ sơ báo tăng bảo hiểm xã hội:

Trong vòng 10 ngày làm việc, doanh nghiệp sẽ nhận được kết quả giải quyết từ cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trường hợp 1: Báo tăng bảo hiểm xã hội thành công: Cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận việc báo tăng và cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động.

Trường hợp 2: Báo tăng bảo hiểm xã hội không thành công: Doanh nghiệp phải kiểm tra lại thông tin và thực hiện việc báo tăng bảo hiểm xã hội lại từ đầu.

Kết luận:

Doanh nghiệp hoàn toàn có thể nộp hồ sơ báo tăng bảo hiểm xã hội cho người lao động chưa có sổ bảo hiểm xã hội qua mạng. Khi báo tăng bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp phải đảm bảo chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, kê khai đầy đủ thông tin và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội đang trực tiếp quản lý.

Sau thời hạn là 10 ngày làm việc, doanh nghiệp sẽ nhận được kết quả là báo tăng thành công hay không thành công.

Mọi vấn đề thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội, báo tăng bảo hiểm xã hội cho người chưa có sổ vui lòng liên hệ qua Tổng đài 1900.6560 để được luật sư, chuyên viên giải đáp chi tiết, cụ thể.

>> Tham khảo: Mức Đóng Bảo Hiểm Xã Hội Mới Nhất