Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất năm 2021 như thế nào?

Khi bị mất thẻ bảo hiểm y tế, người tham gia bảo hiểm y tế không xuất trình được khi đi khám chữa bệnh để được hưởng quyền lợi về bảo hiểm y tế. TBT Việt Nam hướng dẫn cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất để giúp người tham gia không bị ảnh hưởng về quyền, lợi ích của mình.

Khi tham gia bảo hiểm y tế, người tham gia sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế để xuất trình khi đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng nếu do không may đánh mất thẻ BHYT, người tham gia hoàn toàn có thể làm thủ tục để xin cấp lại thẻ BHYT.

Vậy làm thế nào để được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do bị mất? Chúng tôi sẽ hướng dẫn quy trình thủ tục cấp lại qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất năm 2021 như thế nào?

Mất thẻ bảo hiểm y tế có được cấp lại không?

Theo quy định tại Điều 18 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 được sửa đổi, bổ sung năm 2014, người đang tham gia bảo hiểm y tế được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế trong trường hợp nếu bị mất, cụ thể:

– Thẻ BHYT được cấp lại trong trường hợp người tham gia bị mất;

– Người bị mất thẻ bảo hiểm y tế phải có đơn đề nghị cấp lại thẻ BHYT;

– Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp lại của người tham gia BHYT, tổ chức y tế có trách nhiệm cấp lại thẻ BHYT cho người tham gia;

– Người được cấp lại thẻ BHYT phải nộp phí theo quy định, mức phí do Bộ tài chính quy định.

Như vậy, trường hợp người tham gia BHYT bị mất thẻ BHYT chỉ cần có đơn đề nghị cấp lại thẻ và các giấy tờ tùy thân chứng minh kèm theo nộp tại cơ quan BHXH nơi cấp thẻ BHYT để được cấp lại thẻ.

Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất

Theo quy định tại khoản 4, điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH Quyết định ban hành quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế quy định chi tiết về thủ tục cấp lại thẻ BHYT do bị mất như sau:

Bước 01. Người bị mất thẻ BHYT muốn đăng ký cấp lại cần chuẩn bị hồ sơ sau:

– Người tham gia:

+ Tờ khai tham gia điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo mẫu TK1-TS;

+ Trường hợp nếu người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn cần bổ sung thêm Giấy tờ chứng minh theo Phụ lục 03 Quyết định này.

– Đơn vị: Bảng kê thông tin theo mẫu D01-TS

Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Bước 02. Người đăng ký cấp lại tiến hành nộp hồ sơ

Người tham gia bảo hiểm y tế nộp tại cơ quan BHXH quận/huyện nơi đã cấp thẻ bảo hiểm y tế. Nếu đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thuộc đối tượng do bảo hiểm xã hội tỉnh trực tiếp thu thì nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH tỉnh.

Bước 03. Thời gian giải quyết hồ sơ

Căn cứ vào thông tin yêu cầu trên tờ khai tham gia BHYT, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tiến hành tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra, xem xét, đối chiếu thông tin trên hệ thống dữ liệu. Nếu đáp ứng đủ điều kiện người tham gia sẽ được cấp lại thẻ BHYT.

Thời gian giải quyết: theo quy định tại Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về thời gian giải quyết hồ sơ cấp lại thẻ BHYT là trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Tuy nhiên, nhằm tạo thuận tiện cho người dân trong quá trình cấp lại thẻ và muốn rút ngắn thời gian để không ảnh hưởng đến quá trình khám chữa bệnh thì:

Theo quy định tại khoản 2, điều 30 Quyết định 595 QĐ-BHXH Quyết định ban hành quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế có hiệu lực từ ngày 01/05/2017 quy định thời gian cấp lại, đổi thẻ BHYT như sau:

– Trường hợp không thay đổi thông tin trên thẻ BHYT: thời gian giải quyết 02 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan nhận đủ hồ sơ. Từ ngày 01/01/2019 trở đi sẽ giải quyết trong ngày khi nhận đủ hồ sơ.

– Trường hợp thay đổi thông tin thời gian giải quyết không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Như vậy, theo quy định người tham gia bảo hiểm y tế khi bị mất thẻ BHYT làm thủ tục xin cấp lại thẻ có thể sẽ được cấp lại ngay trong ngày nộp đầy đủ hồ sơ và nếu có thay đổi thông tin trên thẻ thì thời hạn giải quyết không quá 03 ngày làm việc.

Khám chữa bệnh trong thời gian chờ cấp lại thẻ BHYT

Trong quá trình chờ để cấp lại thẻ BHYT, nhiều người tham gia muốn biết nếu có nhu cầu đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế thì quyền lợi có bị ảnh hưởng không? Vấn đề này pháp luật về bảo hiểm, cụ thể là tại khoản 3, điều 15 Nghị định 146/2018 NĐ-CP Hướng dẫn Luật bảo hiểm y tế quy định:

Người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian chờ để được cấp lại thẻ BHYT, đổi thẻ bảo hiểm y tế khi đến cơ sở y tế để khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ do cơ quan BHXH hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan BHXH ủy quyền tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ và giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.

Các giấy tờ chứng minh nhân thân có thể là: chứng minh nhân dân/căn cước công dân còn thời hạn sử dụng; hộ chiếu; hoặc giấy xác nhận nhân thân có dán ảnh.

Như vậy, thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do bị mất không quá khó, người có yêu cầu cấp lại thẻ chỉ cần có đơn đề nghị cấp lại thẻ và các giấy tờ chứng minh nhân thân kèm theo nộp tại cơ quan BHXH nơi cấp thẻ để được cấp lại thẻ.