Thủ tục thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu mới nhất năm 2021

Khi thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu thì người tham gia cần lưu ý về thời gian và thủ tục theo quy định để được thay đổi đến nơi mình mong muốn.

Trong nhiều trường hợp, do thay đổi địa điểm làm việc, địa điểm học tập, thay đổi nơi cư trú,… người tham gia bảo hiểm y tế có nhu cầu thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu để thuận tiện cho việc đi khám, chữa bệnh của mình.

Tuy nhiên, để thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu thì người tham gia bảo hiểm cần thực hiện theo thủ tục luật định. Vậy thủ tục thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu như thế nào? TBT Việt Nam sẽ hướng dẫn về thủ tục này qua bài chia sẻ sau.

Bạn đang xem: Thủ tục thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu mới nhất năm 2021

Thời gian được thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu

Căn cứ theo Điều 26 Luật Bảo hiểm y tế và Điều 47 Quyết định 595/QĐ – BHXH thì người tham gia bảo hiểm y tế được quyền thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu vào tháng đầu tiên của mỗi quý.

Như vậy, để thuận tiện cho việc khám, chữa bệnh, người tham gia bảo hiểm y tế có quyền được thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu đã đăng ký trước đó nhưng phải làm thủ tục trong tháng đầu tiên của mỗi quý (tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10).

Tuy nhiên, theo công văn hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành khác thì việc thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu chỉ được thực hiện trong thời hạn 10 ngày đầu tiên của tháng đầu tiên của quý.

Vì vậy, người tham gia có thể liên hệ trước với cơ quan bảo hiểm xã hội nơi thay đổi để được hướng dẫn tránh tình trạng quá thời hạn nên hồ sơ thay đổi không được chấp nhận. Hoặc người tham gia có thể chuẩn bị hồ sơ và nộp trong vòng 10 ngày đầu tiên của tháng để đảm bảo hồ sơ nộp đúng thời gian.

Lệ phí thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội thì người được cấp thẻ bảo hiểm y tế do thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu phải nộp lệ phí theo quy định của Bộ Tài chính.

Tuy nhiên, kể từ ngày 01/01/2017, ngày Luật Phí và lệ phí 2015 có hiệu lực thi hành thì quy định về lệ phí cấp lại thẻ này đã được bãi bỏ. Về mức phí áp dụng, Quý vị có thể tham khảo theo hướng dẫn của bảo hiểm xã hội có thẩm quyền nơi làm thủ tục.

Thủ tục thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu

Để thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu thì người tham gia bảo hiểm y tế cần thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu

Căn cứ vào phiếu giao nhận hồ sơ 610/…/THE thì hồ sơ thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh bao gồm:

– 01 bản tờ khai cung cấp, thay đổi thông tin người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo mẫu TK1 – TS.

– Thẻ bảo hiểm y tế cũ còn giá trị sử dụng (nếu còn).

– Bản sao kèm bản gốc giấy tờ nhân thân như: Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân.

Trong trường hợp thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu có kèm điều chỉnh quyền lợi bảo hiểm y tế thì người tham gia nộp thêm giấy tờ để chứng minh quyền lợi đó (bản sao kèm bản chính để đối chiếu).

Bước 2: Nộp hồ sơ thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu

Theo quy định của Quyết định 595/QĐ – BHXH về phân cấp quản lý bảo hiểm xã hội thì người đang làm việc sẽ nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội quản lý hoặc nộp thông qua đơn vị doanh nghiệp. Còn các trường hợp khác sẽ nộp cho cơ quan đã cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Như vậy, khi làm việc trong các đơn vị, doanh nghiệp, người lao động có thể nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan bảo hiểm xã hội đang quản lý việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của đơn vị, doanh nghiệp hoặc nộp hồ sơ thông qua đơn vị, doanh nghiệp.

Khi không làm việc trong các đơn vị, doanh nghiệp thì người tham gia bảo hiểm y tế phải tự mình nộp hồ sơ cho cơ quan đã cấp thẻ bảo hiểm y tế: ủy ban nhân dân xã (phường), bưu điện, cơ quan bảo hiểm xã hội, các đại lý theo ủy quyền của bảo hiểm xã hội.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu

Theo quy định tại Điều 30 của Quyết định 595/QĐ – BHXH thì thời gian cấp lại, cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế do có sự thay đổi thông tin là không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Mà thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu cũng chính là một trong những hình thức thay đổi thông tin của bảo hiểm y tế. Nên, khi người tham gia bảo hiểm y tế nộp đầy đủ hồ sơ và khai thông tin chính xác thì sẽ được giải quyết và cấp thẻ bảo hiểm y tế mới trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Trong trường hợp, cơ quan giải quyết nhận hồ sơ từ ngày 21 của tháng cuối cùng của quý và có ngày trả kết quả trước ngày 01 của tháng đầu quý sau thì người tham gia sẽ được nhận kết quả vào buổi chiều ngày làm việc đầu tiên của tháng đầu quý sau.

Kết luận: Pháp luật về bảo hiểm y tế cho phép người tham gia bảo hiểm y tế có quyền thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu. Người tham gia bảo hiểm y tế cần chuẩn bị hồ sơ trong tháng đầu tiên của mỗi quý và nộp cho cơ quan cấp thẻ bảo hiểm y tế để thay đổi.

Nếu hồ sơ hợp lệ thì trong vòng 03 ngày làm việc, người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế có nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu mới.

Hy vọng với bài chia sẻ này, Quý khách hàng có thể tự mình thực hiện được thủ tục thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu. Nếu có vấn đề gì thắc mắc có thể liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp. Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6560 luôn sẵn sàng tiếp nhận và giải đáp các vấn đề về bảo hiểm y tế.

Tìm hiểu thêm về : Tư vấn bảo hiểm thai sản