Hóa HọcLớp 12

Thủy tinh hữu cơ là gì?

Câu hỏi: Thủy tinh hữu cơ là gì?

Lời giải:

Thủy tinh hữu cơ (polyacrilat) nhựa acrylic hoặc thủy tinh acrylic. Các tên thương mại của PMMA có thể kể đến như Plexiglas, Acrylite, Lucite và Perspex là chất nhựa dẻo, sở hữu đặc tính là rất bền, cứng và trong suốt. Nó không bị vỡ vụn khi va chạm và sở hữu sức chịu nhiệt rất bền. Nguyên liệu để sản xuất thuỷ tinh hữu cơ là xeton propylic, axit axetic và axit sunfuric.

Bạn đang xem: Thủy tinh hữu cơ là gì?

– Đây là một hợp chất cao phân tử tổng hợp, bề ngoài cũng trong suốt giống như thuỷ tinh, nên người ta gọi là thủy tinh hữu cơ. Nó dễ pha màu và tạo dáng ở nhiệt độ cao. Vì vậy, nhà sản xuất đã sản xuất ra những vật dụng với thiết kế nhiều màu sắc, mẫu mã để phục vụ nhu cầu cấp thiết của cuộc sống con người.

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu chi tiết hơn về thủy tinh hữu cơ nhé:

1. Thủy tinh hữu cơ là gì?

– Thủy tinh hữu cơ (polyacrilat) nhựa acrylic hoặc thủy tinh acrylic. Các tên thương mại của PMMA có thể kể đến như Plexiglas, Acrylite, Lucite và Perspex là chất nhựa dẻo, sở hữu đặc tính là rất bền, cứng và trong suốt. Nó không bị vỡ vụn khi va chạm và sở hữu sức chịu nhiệt rất bền. Nguyên liệu để sản xuất thuỷ tinh hữu cơ là xeton propylic, axit axetic và axit sunfuric.

– Đây là một hợp chất cao phân tử tổng hợp, bề ngoài cũng trong suốt giống như thuỷ tinh, nên người ta gọi là thủy tinh hữu cơ. Nó dễ pha màu và tạo dáng ở nhiệt độ cao. Vì vậy, nhà sản xuất đã sản xuất ra những vật dụng với thiết kế nhiều màu sắc, mẫu mã để phục vụ nhu cầu cấp thiết của cuộc sống con người.

– Metyl metacrylat là chất dùng để chế tạo thủy tinh hữu cơ (plexiglas) được điều chế bằng phản ứng trùng hợp.

2. Công thức hoá học của Thuỷ tinh hữu cơ 

 [CH2=C(CH3)COOCH3].

3.. Tính chất vật lý:

Bạn có thể dùng loại thủy tinh hữu cơ này để đun nóng hay pha màu đều được. Bởi nó có độ phân tử khối lớn, lên đến 5106 đvC (đơn vị cacbon). Sở hữu phân tử khối lớn nhưng thủy tinh hữu cơ lại có khối lượng riêng nhỏ hơn so với thủy tinh silicat.

4. Ứng dụng Thủy tinh hữu cơ

Vốn dĩ thủy tinh hữu cơ có những đặc tính đặc biệt nên các sản phẩm được tạo ra khá đa dạng:

  • Kính trong máy móc nghiên cứu; kính tiêu dùng trong nhà ở;
  • Dùng làm cho các đồ gia dụng trong gia đình như: ly thủy tinh, hũ thủy tinh, tô dĩa chén thủy tinh, bình hoa thủy tinh,…
  • Không những thế , thủy tinh hữu cơ còn sử dụng để làm kính cho phi cơ và ô tô;
  • Đặc trưng là vận dụng làm cho xương giả trong y khoa.

5. Cách bảo quản thủy tinh hữu cơ:

Trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý một số điều để kéo dài tuổi thọ của những sản phẩm bằng thủy tinh hữu cơ như:

  • Tránh sốc nhiệt, không tiếp xúc với nhiệt độ cao trong tình trạng rỗng không có thức ăn bên trong.
  • Không đặt lên chỗ nơi có độ ẩm cao
  • Không rửa đồ thủy tinh bằng vật nhọn
  • Thay ngay vật dụng khi thấy xuất hiện vết nứt, trầy xước hoặc bạn đã sử dụng quá lâu, sẽ phát sinh nhiều mầm bệnh.

6. Thuỷ tinh hữu cơ và thuỷ tinh thường có gì khác nhau?

– Nguyên liệu : Nguyên liệu để chế tạo thuỷ tinh thường là silic đioxit, còn nguyên liệu để sản xuất thuỷ tinh hữu cơ là xeton propylic, aixt axetic và axit sunfuric.

– Khối lượng riêng của thuỷ tinh hữu cơ chỉ bằng một nửa thuỷ tinh thường, lại không dễ vỡ như thuỷ tinh thường. Thuỷ tinh hữu cơ có độ trong suốt rất tốt, lại là chất dẻo nhiệt, chỉ cần gia nhiệt là có thể “”uốn nắn”” thành bất kỳ hình thể nào.  — Phạm vi sử dụng của thủy tinh hữu cơ rất rộng rãi. 

– Với thủy tinh thường, với độ dày 15cm sẽ có màu xanh, người ta không thể nhìn rõ các đồ vật qua lớp thủy tinh dày như vậy. Nhưng với thủy tinh hữu cơ, người ta có thể nhìn rõ các vật qua lớp thuỷ tinh hữu cơ dày đến 1m. Do thuỷ tinh hữu cơ độ trong suốt rất cao, ngay cả với tia tử ngoại, nên người ta thường dùng thuỷ tinh hữu cơ chế tạo các dụng cụ quang học.

-Thuỷ tinh hữu cơ lại có một tính năng hết sức kỳ lạ: Một thanh thủy tinh hữu cơ có độ cong không quá 48°C, các tia sáng có thể men theo thanh thủy tinh giống như nước chảy trong đường ống. 

-Thuỷ tinh hữu cơ rất đẹp, lại rất bền cơ học, bền hoá học cao. Nếu thêm vào thủy tinh hữu cơ thuốc nhuộm màu, thì tuỳ theo yêu cầu có thể chế tạo được thủy tinh hữu cơ có nhiều màu khác nhau.

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 12, Hóa Học 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button