Hóa HọcLớp 12

Tinh bột là gì? Tinh bột là những thực phẩm nào?

Trả lời chi tiết, chính xác câu hỏi “Tinh bột là gì? Tinh bột là những thực phẩm nào?” và phần kiến thức tham khảo là tài liệu cực hữu dụng bộ môn Hóa học 12 cho các bạn học sinh và các thầy cô giáo tham khảo.

Trả lời câu hỏi: Tinh bột là gì? Tinh bột là những thực phẩm nào?

– Tinh bột hay chất đường bột còn gọi là Carbohydrate (Carb). Tinh bột được thực vật tạo ra trong tự nhiên như các loại quả, rau củ như ngũ cốc. Tinh bột cùng với protein và chất béo là một thành phần quan trọng bậc nhất trong chế độ dinh dưỡng của chúng ta và nhiều loài động vật.

– Tinh bột có nhiều trong khoai lang, bột yến mạch, bánh mỳ, đậu đen, đậu tây, đậu xanh và đậu lăng…tạo ra nguồn năng lượng chính cho các hoạt động của hệ thần kinh trung ương.

Bạn đang xem: Tinh bột là gì? Tinh bột là những thực phẩm nào?

Kiến thức mở rộng về Tinh bột

1. Nguồn gốc của tinh bột

– Tinh bột có nguồn gốc từ các loại cây khác nhau, tuy nhiên chúng đều là các polymer cacbohydrat phức tạp của glucose. Nó được thực vật tạo ra trong tự nhiên trong các quả, củ như ngũ cốc. Cùng với protein và chất béo, đây là một thành phần quan trọng bậc nhất trong chế độ dinh dưỡng của loài người cũng như nhiều loài động vật khác.

2. Tính chất vật lý và trạng thái tự nhiên

– Là chất rắn vô định hình, màu trắng, không tan trong nước nguội, tan trong nước nóng chuyển thành dung dịch keo nhớt, gọi là hồ tinh bột

– Tinh bột có nhiều trong các loại gạo, khoai, sắn, ….

3. Cấu trúc phân tử

– Tinh bột là hỗn hợp của 2 polisaccarit: amilozo và amilopectin gồm các gốc a – glucozơ liên kết với nhau

+ Trong phân tử amilozo, các gốc a – glucozơ nối với nhau bởi liên kết a -1,4 – glicozit tạo thành chuỗi dài không phân nhánh xoắn lại thành hình lò xo

+ Trong phân tử amilopectin, ngoài liên kết kết a -1,4 – glicozit thì còn có liên kết kết a 1,6 glicozit. Amilo pectin có mạch phân nhánh.

4. Tính chất hóa học

– Phản ứng thủy phân:

Tinh bột bị thủy phân trong môi trường axit sinh ra glucozo

 (C6H10O5)n    +  nH2­O  H+,to−−−→→H+,to  n C6H12O6   

* Lưu ý: Nhờ xúc tác enzim, tinh bột có thể bị thủy phân thành: dextrin => mantozo => glucozo

– Phản ứng màu với dung dịch iot

– Dung dịch tinh bột hấp phụ I2 trong dung dịch iot tạo thành dung dịch màu xanh tím

=> Người ta thường dùng cách này để nhận biết dung dịch hồ tinh bột và ngược lại.

5. Điều chế tinh bột như nào?

– Trong thực vật, tinh bột được tạo ra nhờ chủ yếu nhờ quá trình quang hợp của cây xanh. Tinh bột hình thành trong cây xanh từ các yếu tố như: khí cacbonic,nước, ánh sáng mặt trời. Quá trình tạo thành tinh bột này gọi là quá trình quang hợp.

6nCO2 + 5nH2O → (C6H10O5)n + 6nO2 (clorofin, ánh sáng

6. Sự chuyển hóa tinh bột trong cơ thể

– Khi ta ăn đồ có chứa tinh bột, đầu tiên chúng sẽ bị thủy phân nhờ enzim amilaza có trong nước bọt thành đextrin, rồi thành mantozơ. Ở ruột, enzim mantaza làm cho sự thủy phân mantozơ thành glucozơ. Glucozơ được hấp thụ qua thành mao trạng ruột vào máu.

– Nồng độ glucozo có trong máu người là 0,1%. Lượng glucozơ còn lại đi về bộ phận gan: ở đây glucozơ kết hợp cùng enzim trở thành glicogen (tinh bột động vật) dữ trữ cho cơ thể.

Tinh bột là gì? Tinh bột là những thực phẩm nào? (ảnh 2)

– Trong trường hợp nồng độ glucozơ có trong máu bị giảm xuống dưới 0,1%, glicogen ở gan sẽ bị thủy phân thành glucozơ và theo đường máu đi đến các mô trong cơ thể.

– Tại các mô, glucozơ sẽ bị oxi hóa chậm qua các phản ứng phức tạp nhờ enzim thành CO2 và H2O, đồng thời giải phóng năng lượng cho cơ thể hoạt động.

7. Vai trò của tinh bột đối với sức khỏe

a. Đối với người lớn

– Chất bột đường sẽ cung cấp năng lượng cho các hoạt động và chức năng của cơ thể. Khi vào cơ thể, chúng sẽ chuyển thành đường glucose.

– Glucose được các tế bào sử dụng làm năng lượng cho các hoạt động sinh hóa, phần thừa sẽ chuyển thành mỡ.

– Cũng chính vì thế mà nếu muốn giảm cân, thì có chế độ ăn uống được nhiều người áp dụng đó là thực đơn Low – Carb.

– Nhưng bột đường giúp cấu tạo nên các tế bào và mô, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt, đào thải các chất độc hại.

– Tinh bột tốt có vai trò giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

b. Đối với trẻ em

– Chất bột đường đóng vai trò quan trọng và thiết yếu đối với sức khỏe của trẻ. Là nguồn cung cấp năng lượng chính cho vận động, điều khiển các cơ quan vận động khác.

– Chúng còn hỗ trợ cho sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh, giúp hệ thần kinh của trẻ hoạt động hiệu quả.

c. Nguồn tinh bột tốt còn hữu ích đối với người tập gym, thể hình

– Nguồn tinh bột tốt khi nó chứa nhiều chất xơ, không đẩy đường huyết lên cao và hoàn toàn tự nhiên. Đó là những loại tinh bột mà bạn cần phải hấp thụ.

– Tốc độ tiêu hóa tinh bột khác nhau, tùy theo nguồn gốc của chúng. Thước do tốc độ tiêu há của tinh bột gọi là GI (Glycemic Index) hay còn gọi là chỉ số đường huyết.

– Tinh bột mà có chỉ số GI cao sẽ tiêu hóa nhanh hơn tinh bột có chỉ số GI thấp.

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 12, Hóa Học 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button