Lớp 11Ngữ Văn

Tóm tắt đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh

Tóm tắt đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh – Bài mẫu 1

Vào sáng sớm tinh mơ ngày 1 tháng 2, tôi được lệnh triệu vào phủ chúa. Tôi nhanh chóng được điệu đi trên một cái cáng chạy như ngựa lồng. Tôi đi vào từ cửa sau, nhìn quanh tôi thấy cây cối um tùm, chim hót líu lo, muôn hoa đua thắm. Qua mấy lần cửa, các hành lang dài quanh co tôi được đưa tới một ngôi nhà thật lớn gọi là phòng trà. Đồ đạc trong phòng đều được sơn son thếp vàng. Lúc đó thánh thượng đang ngự phòng thuốc cùng các phi tần nên tôi không thể yết kiến. Tôi được thiết đãi bữa sáng mĩ vị với đồ dùng toàn bằng vàng, bạc. Ăn xong tôi được đưa đến yết kiến ở Đông Cung và khám bệnh cho thế tử Trịnh Cán. Thế tử vì “ăn quá no, mặc quá ấm” mà sinh bệnh. Nửa sợ bị cuốn vào vòng danh lợi, nửa vì chịu ơn của nước. Cuối cùng, tôi dốc lòng kê đơn cho thế tử, rồi từ giã lên cáng trở về kinh Trung Kiền chờ thánh chỉ. Bạn bè ai ai trong cung cũng đến thăm hỏi.

Bạn đang xem: Tóm tắt đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh

Tóm tắt đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh – Bài mẫu 2

Tóm tắt đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh | 3 bài hay nhất

Một buổi sáng sớm, lệnh ban thánh chỉ triệu tập tôi về phủ chầu ngay lập tức. Tôi nhanh chóng chuẩn bị mũ áo chỉnh tề, đoàn lính điệu tôi đi trên cái cáng chạy như ngựa lồng. Đi cửa sau vào phủ, đây đích thị là một thế giới khác lạ với ngoài kia, nhìn quanh đâu những cây cối um tùm, đâu những chim hót líu lo, muôn hoa đua thắm. Vốn con quan, tôi không lạ lẫm chốn phồn hoa, nhưng bước chân vào phủ thì con mắt mới tinh tường sao cảnh giàu sang của vua chúa. Qua mấy lần cửa, các hành lang dài miên man, tôi tới một ngôi nhà lớnlà phòng trà. Đồ đạc hẳntoàn những cổ vật quý chưa từng thấy, sơn son thếp vàng. Thánh thượng dường như bận rộn ngự phòng thuốc cùng các phi tần nên tôi không thể yết kiến. Với danh nghĩa một lương y, tôi được tiếp đãi bữa sáng với mâm vàng, chén bạc, đủ món sơn hào hải vị. Dùng bữa xong, tôi được đưa đến yết kiến ở Đông Cung và khám bệnh cho thế tử Trịnh Cán. Thế tử sống trong một căn phòng vô cùng ngột ngạt bí bách, vốn dĩ thế tử phát bệnh và kéo dài âu cũng bởiở chốn màn che trướng rủ, ăn quá no mà lười vận động nên phủ tạng yếu đi,….Nửa phần sợ danh lợi ràng buộc không tránh được việc bị níu kéo, nửa phần chịu ơn nước nhà, cuối cùng tôi kê đơn đúng bệnh. Chuyến thăm bệnh kết thúc, lên cáng trở về kinh Trung Kiền chờ thánh chỉ. Bạn bè trong kinh cũng không ngừng tới thăm hỏi.

Tóm tắt đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh – Bài mẫu 3

Vào sáng sớm tinh mơ ngày 1/2 tôi được lệnh là có thánh chỉ triệu tập về phủ chầu ngay lập tức. tôi một cách nhanh chóng chuẩn bị mũ áo chỉnh tề được điệu đi trên một cái cáng chạy như ngựa lồng. Đi vào cửa sau vào phủ, nhìn quanh tôi thấy cây cối um tùm, chim hót líu lo, muôn hoa đua thắm. Vốn là con quan tôi thực không lạ với chốn phồn hoa nhưng khi bước chân vào phủ thì quả mới hay cảnh giàu sang của vua chúa dường nào. Qua mây lần cửa, các hành lang dài miên man tôi được đưa tới một ngôi nhà thật lớn gọi là phòng trà. Đồ đạc trong phòng đều được sơn son thếp vàng, là những cổ vật quý giá chưa từng nhìn thấy. Lúc đó thánh thượng đang ngự phòng thuốc cùng các phi tần nên tôi không thể yết kiến, và được hầu hạ bữa sáng với mâm vàng, sơn hào hải vị. Ăn xong tôi được đưa đến yết kiến ở Đông Cung và khám bệnh cho thế tử Trịnh Cán. Người nằm trong chốn màn che trướng rủ, ăn quá no, mặc quá ấm, lười vận động nên phủ tạng yếu đi, bệnh phát đã lâu… sau một hồi suy nghĩ vì sợ lợi danh ràng buộc không về được núi, nhưng nghĩ lại còn nợ ơn nước nên đã kê đơn theo đúng bệnh. Sau đó tôi từ giã lên cáng trở về kinh Trung Kiền để chờ thánh chỉ. Bạn bè ai ai trong cung cũng đến thăm hỏi.

Tham khảo: Phân tích đoạn trích vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button