Lớp 10Ngữ Văn

Tóm tắt tác phẩm Tào Tháo uống rượu luận anh hùng – Văn mẫu 10 hay nhất

Tóm tắt tác phẩm Tào Tháo uống rượu luận anh hùng – Bài mẫu 1

Bấy giờ Lưu Bị, Quan Công, Trương Phi đang nương nhờ ở đất của Tào Tháo. Vì muốn che giấu mưu đồ của mình, Lưu Bị ngày ngày làm vườn. Một hôm Tào Tháo mời Lưu Bị đến để hỏi chuyện làm vườn. Lưu Bị tưởng mình đã bị phát hiện nên sợ hãi. Tào Tháo mời Lưu Bị thưởng mơ và nói chuyện “rừng mơ” trong trận đánh Lưu Tú.

Chợt mây đen kéo đến, Tào Tháo hỏi Huyền Đức về chuyện rồng và luận về những tên tuổi anh hùng thời đó. Huyền Đức đưa ra năm tên: Viên Thuật, Viên Thiệu, Lưu Biểu, Tôn Sách, Lưu Chương. Tào Tháo vừa nghe vừa cười rồi khẳng định anh hùng trong thiên hạ chỉ có Tào Tháo và Huyền Đức. Huyền Đức nghe vậy giật mình, đánh rơi đũa và bạo biện do tiếng sét.

Tóm tắt tác phẩm Tào Tháo uống rượu luận anh hùng – Bài mẫu 2

Bạn đang xem: Tóm tắt tác phẩm Tào Tháo uống rượu luận anh hùng – Văn mẫu 10 hay nhất

Đoạn trích “Tào Tháo uống rượu luận anh hùng” trích từ “Tam quốc diễn nghĩa”, hồi thứ 21, kể về cuộc bàn luận anh hùng trong thiên hạ giữa Lưu Bị và Tào Tháo. Câu chuyện như một trò chơi trốn tìm, và cuối cùng Lưu Bị suýt lộ diện khi giật mình đánh rơi cả đũa. Đó là chi tiết hấp dẫn của đoạn trích. Và cũng thông qua cuộc trốn tìm đó, ta thấy rõ hơn phần nào tính cách của Lưu Bị khôn ngoan, khéo léo và Tào Tháo đa nghi, gian hùng.

Tóm tắt tác phẩm Tào Tháo uống rượu luận anh hùng – Bài mẫu 3

Đoạn trích thuật lại cuộc đấu trí thông qua tiệc rượu của Lưu Bị với Tào Tháo khi Lưu Bị đang nương nhờ ở đất của Tào Tháo. Thông qua câu chuyện này, chân dung hai nhân vật hiện lên một cách rõ nét, chân thực.

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button