Tra cứu bảo hiểm y tế hộ gia đình mới nhất năm 2021 như thế nào?

Bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình được rất nhiều người lựa chọn tham gia, nhất là những người lao động tự do. Nhưng đa số, người tham gia lại chưa nắm được các thông tin liên quan cũng như việc tra cứu bảo hiểm y tế hộ gia đình như thế nào.

Với mong muốn giúp người tham gia nắm bắt được thông tin về bảo hiểm y tế, Tổng đài tư vấn 19006560 xin hướng dẫn Quý vị cách tra cứu thông tin.

Khi không biết các thông tin về thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình của mình, người tham gia có thể bị vướng mắc hay gặp khó khăn khi đi khám chữa bệnh. Hãy tham khảo bài viết sau đây, để biết cách tra cứu bảo hiểm y tế nhanh chóng và đơn giản.

Bạn đang xem: Tra cứu bảo hiểm y tế hộ gia đình mới nhất năm 2021 như thế nào?

Hướng dẫn tra cứu thông tin về bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

1/ Cách thức tra cứu điểm thu, đại lý thu bảo hiểm y tế

Khi có nhu cầu đăng ký tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình, người tham gia nên tra cứu cơ quan có thẩm quyền/ các đại lý thu bảo hiểm y tế. Việc tra cứu này, sẽ giúp người mua bảo hiểm xác định được nơi nộp hồ sơ chính xác tránh mất thời gian, công sức khi đi nộp hồ sơ.

Cụ thể cách tra cứu địa chỉ các điểm thu, đại lý thu như sau:

Bước 1: Tìm kiếm trang Thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Trang chủ của bảo hiểm xã hội https://baohiemxahoi.gov.vn/Pages/default.aspx

Bước 2: Truy cập để tra cứu

+ Vào mục “TRA CỨU THÔNG TIN”

+ Sau đó chọn Tra cứu địa chỉ các điểm thu, đại lý thu qua đường link: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/diem-thu-dai-ly.aspx

Bước 3: Nhập các thông tin cần thiết để tra cứu

+ Tỉnh/Thành phố

+ Quận /Huyện

+ Phường/Xã

+ Thôn/Xóm

Nhập đầy đủ thông tin xong, tích vào “Tôi không phải là người máy”

Bước 4: Tra cứu và nhận kết quả

Hoàn tất các bước tra cứu, người tra cứu chọn mục “Tra cứu” màn hình sẽ hiện ra kết quả các điểm thu, đại lý thu.

2/ Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm y tế về giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

Người tham gia đã đăng ký mua bảo hiểm y tế thành công và được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, mẫu thẻ bảo hiểm y tế hiện nay chỉ ghi ngày có hiệu lực và thời điểm đủ 5 năm liên tục mà không ghi thời điểm hết hiệu lực của thẻ bảo hiểm y tế, nên nhiều người không biết được hiệu lực của thẻ bảo hiểm y tế đến bao giờ hay những thông tin trên thẻ được hiểu ra sao.

Tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia, Bảo hiểm xã hội triển khai hệ thống thông tin điện tử để hỗ trợ người tham gia có thể tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế dễ dàng hơn.

Cụ thể cách thức tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế:

Bước 1: Thực hiện tương tự như bước 1 của mục 1 nêu trên về tra cứu địa chỉ đại lý thu, điểm thu

Bước 2: Truy cập đường trang tra cứu

Để tra cứu giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế, truy cập vào link:

https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the-bhyt.aspx

Bước 3: Nhập các thông tin tra cứu

+ Mã thẻ

+ Họ tên

+ Ngày/ năm sinh

Điền chính xác mã thẻ và các thông tin trên màn hình sau đó tích vào “Tôi không phải là người máy”

Bước 4: Tra cứu và nhận kết quả

Chọn mục tra cứu, thực hiện thành công các bước màn hình sẽ hiện lên các thông tin tham gia bảo hiểm y tế:

Họ tên; ngày sinh; địa chỉ; nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu; giá trị lực của thẻ bảo hiểm y từ ngày/tháng/năm đến ngày/tháng năm; thời điểm đủ 05 năm liên tục đến ngày/ tháng/ năm.

Nếu thẻ sắp hết hạn/ hết hạn sẽ báo và yêu cầu người tham gia đi giá hạn để đảm bảo quyền lợi khi đi khám chữa bệnh.

Quyền lợi được hưởng: Được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 80% chi phí khám, chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế. Với thẻ bảo hiểm y tế của hộ gia đình có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Lưu ý: khi đi khám chữa bệnh theo diện bảo hiểm y tế của hộ gia đình sẽ được thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh tuyến xã và chi phí cho 1 lần thanh toán khám chữa bệnh thấp hơn 15% tháng lương cơ sở.

Với các bước cơ bản trên, người tham gia bảo hiểm y tế chỉ cần có internet và điện thoại di động hoặc máy tính là có thể tra cứu thông tin thẻ một cách nhanh, gọn và thuận tiện nhất.

Những thông tin cần biết trên thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình

– Mã thẻ bảo hiểm y tế của hộ gia đình gồm có 15 ký tự và được chia thành 04 ô, trong đó:

+ Ô thứ nhất được ký hiệu bằng chữ: đây là mã đối tượng tham gia bảo hiểm y tế với thẻ bảo hiểm y tế của hộ gia đình mã là “GD”

+ Ô thứ hai: mã quyền lợi được hưởng, bảo hiểm y tế theo hộ gia đình mã là 4- mức hưởng chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế là 80%

+ Ô thứ 3: mã tỉnh/ thành phố nơi phát hành thẻ bảo hiểm y tế, tùy từng tỉnh thành sẽ có mã ký hiệu riêng là hai số, ví dụ: Hà Nội mã số là 01,…

+ Ô thứ 4: đây là mã số định danh của người tham gia bảo hiểm xã hội.

– Thông tin của người tham gia bảo hiểm y tế: Họ tên, Giới tính, Địa chỉ

– Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu: thông thường nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu của nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện, sẽ được xác định dựa trên danh sách mà cơ quan có thẩm quyền thu bảo hiểm y tế ở đó liên kết và khi đi đăng ký cơ quan sẽ cho người tham gia lựa chọn các cơ sở y tế trong danh sách đó nếu còn chỉ tiêu và đủ điều kiện.

Ví dụ: người mua có hộ khẩu thường trú ở Quận Đống Đa khi mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình có thể lựa chọn Trung tâm y tế quận Đống Đa (Mã 01-123)

– Giá trị sử dụng: trường hợp tham gia lần đầu với đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, thì thẻ có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày đóng.

– Thời điểm đủ 5 năm liên tục: người tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục và có số tiền chi trả trong năm lớn hơn 6 lần tháng lương cơ sở, sẽ được hưởng quyền lợi cao hơn cho lần khám chữa bệnh tiếp theo.

Bài viết này của chúng tôi, mong muốn chia sẻ những thông tin liên quan đến bảo hiểm y tế và hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm y tế để Quý vị tham khảo thêm.

Tìm hiểu thêm về : Tư vấn bảo hiểm y tế

Tìm hiểu thêm về : Mẫu thông báo thanh lý thai sản