Công NghệLớp 10

Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 37 có đáp án

Tổng hợp các bài Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 37. Một số loại vacxin và thuốc thường dùng để phòng và chữa bệnh cho vật nuôi có đáp án hay nhất, chi tiết bám sát nội dung chương trình Công nghệ 10

Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 37

Một số loại vacxin và thuốc thường dùng để phòng và chữa bệnh cho vật nuôi

Câu 1: Vai trò của thuốc kháng sinh là :

Bạn đang xem: Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 37 có đáp án

A. Ngăn cản sự sống và phát triển của vi khuẩn

B. Kìm hãm sự sinh sản của vi khuẩn

C. Tạo điều kiên cho các cơ chế đề kháng của cơ thể.

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D. Cả 3 đáp án trên

Giải thích: Vai trò của thuốc kháng sinh là:

+ Ngăn cản sự sống và phát triển của vi khuẩn

+ Kìm hãm sự sinh sản của vi khuẩn

+ Tạo điều kiên cho các cơ chế đề kháng của cơ thể – SGK trang 111

Câu 2: Đặc điểm nào không có của vac xin vô hoạt (vac xin chết)?

A. Giết chết mầm bệnh bằng các tác nhân lí, hóa học

B. Có miễn dịch sau 5 – 7 ngày

C. An toàn

D. Dễ bảo quản

Đáp án: B. Có miễn dịch sau 5 – 7 ngày

Giải thích: Đặc điểm của vac xin vô hoạt (vac xin chết):

+ Giết chết mầm bệnh bằng các tác nhân lí, hóa

+ Tạo miễn dịch chậm (sau 15 – 20 ngày)

+ An toàn

+ Dễ bảo quản

+ Tạo miễn dịch yếu, thời gian miễn dịch ngắn – Bảng 37 – SGK trang 111

Câu 3: Vac xin là:

A. những loại thuốc đưa vào cơ thể nhằm tiêu diệt vi khuẩn

B. phá hoại sự cân bằng sinh học của vi sinh vật

C. là chế phẩm sinh học để đưa vào cơ thể nhằm kích thích vật nuôi tạo ra khả năng chống lại chính mầm bệnh đó

D. Tất cả các phương án đều sai

Đáp án: C. là chế phẩm sinh học để đưa vào cơ thể nhằm kích thích vật nuôi tạo ra khả năng chống lại chính mầm bệnh đó

Giải thích: Vac xin là chế phẩm sinh học để đưa vào cơ thể nhằm kích thích vật nuôi tạo ra khả năng chống lại chính mầm bệnh đó – SGK trang 110

Câu 4: Phải ngừng sử dụng thuốc kháng sinh trước khi mổ thịt vật nuôi số ngày?

A. 2 – 3 ngày

B. 5 – 8 ngày

C. 7 – 10 ngày

D. trên 1 tháng

Đáp án: C. 7 – 10 ngày

Giải thích: Phải ngừng sử dụng thuốc kháng sinh trước khi mổ thịt vật nuôi từ 7 – 10 ngày – SGK trang 112

Câu 5: Muốn trị bệnh tốt, hiệu quả cần :

A. Dùng kháng sinh không đủ liều và liên tục

B. Dùng kháng sinh trong thời gian dài

C. Phải dùng kháng sinh đúng liều chỉ định

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: C. Phải dùng kháng sinh đúng liều chỉ định

Giải thích: Muốn trị bệnh tốt, hiệu quả cần: phải dùng kháng sinh đúng liều chỉ định – SGK trang 112

Câu 6: Một số thuốc kháng sinh thường dùng trong chăn nuôi và thủy sản?

A. Penixilin

B. Streptomyxin

C. Kháng sinh từ thảo mộc

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D. Cả A, B, C đều đúng

Giải thích: Một số thuốc kháng sinh thường dùng trong chăn nuôi và thủy sản:

+ Penixilin

+ Streptomyxin

+ Kháng sinh từ thảo mộc – SGK trang 112

Câu 7: Như thế nào là dùng thuốc kháng sinh đúng chỉ dẫn ?

A. Phối hợp với các loại thuốc khác để tăng hiệu quả trị bệnh

B. Dùng kháng sinh dài ngày và tồn lưu trong sản phẩm

C. Sử dụng kháng sinh không đủ liều lượng

D. Sử dụng kháng sinh vượt quá liều lượng

Đáp án: A. Phối hợp với các loại thuốc khác để tăng hiệu quả trị bệnh

Giải thích: Dùng thuốc kháng sinh đúng chỉ dẫn là phối hợp với các loại thuốc khác để tăng hiệu quả trị bệnh – SGK trang 112

Câu 8: Chọn 1 phát biểu đúng khi nói về vac xin?

A. Vac xin dùng để phòng bệnh sau khi bị các tác nhân gây bệnh xâm nhập

B. Vac xin chỉ dùng để phòng bệnh cho những vật nuôi chưa bị nhiễm bệnh.

C. Vac xin chỉ dùng để phòng bệnh cho những vật nuôi đã bị nhiễm bệnh.

D. Tất cả đều sai

Đáp án: B. Vac xin chỉ dùng để phòng bệnh cho những vật nuôi chưa bị nhiễm bệnh.

Giải thích: Vac xin chỉ dùng để phòng bệnh cho những vật nuôi chưa bị nhiễm bệnh

Câu 9: Dựa vào công nghệ sản xuất, vac xin truyền thống được chia thành mấy loại?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án: A. 2

Giải thích: Dựa vào công nghệ sản xuất, vac xin truyền thống được chia thành 2 loại: vac xin vô hoạt và vac xin nhược độc – SGK trang 110, 111

Câu 10: Loại vacxin nào thường được sử dụng trong chăn nuôi ?

A. Vac xin phó thương hàn

B. Vac xin tụ huyết trùng trâu, bò

C. Vac xin dịch tả

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: D. Tất cả đều đúng

Giải thích: Loại vacxin thường được sử dụng trong chăn nuôi:

+ Vac xin phó thương hàn

+ Vac xin tụ huyết trùng trâu, bò

+ Vac xin dịch tả – Bảng trong thông tin bổ sung SGK trang 113

Hệ thống kiến thức Công nghệ 10 Bài 37

I – VĂCXIN

1. Khái niệm:

– Vacxin là những chế phẩm sinh học được chế tạo từ các sinh vật gây bệnh (vi khuẩn hoặc virrut) để đưa vào cơ thể vật nuôi nhằm kích thích cơ thể tạo ra kháng thể chống lại chính loại mầm bệnh đó. Khả năng này gọi là khả năng miễn dịch

– Vac xin dùng để phòng bệnh bằng cách tạo cho cơ thể khả năng chủ động chống lại tác nhân gây bệnh trước khi bị chúng xâm nhập

2. Đặc điểm của các loại vacxin thường dùng.

– Vacxin có thể được sản xuất theo công nghệ gen hay phương pháp truyền thống

– Hiện nay nước ta dùng vacxin theo phương pháp truyền thống. Tuỳ theo công nghệ sản xuất, vacxin truyền thống phân thành hai loại là Vacxin vô hoạt và Vacxin nhược độc, đặc điểm như sau:

II – THUỐC KHÁNG SINH

1. Khái niệm:

Kháng sinh là những loại thuốc dùng để đưa vào cơ thể nhằm tiêu diệt vi khuẩn, nguyên sinh động vật và nấm độc gây bệnh cho cơ thể.

2. Một số đặc điểm và nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh.

a) Một số đặc điểm thuốc kháng sinh

– Mỗi loại thuốc kháng sinh có tác dụng với một loại mầm bệnh nhất định nên chỉ có tác dụng khi điều trị đúng bệnh.

– Kháng sinh tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh nhưng đồng thời cũng phá hoại sự cần bằng sinh học của tập đoàn vi sinh vật trong đường tiêu hóa, tạo điều kiện phát sinh các bệnh khác.

– Sử dụng kháng sinh không đủ liều lượng trong thời gian dài dễ làm cho vi khuẩn biến đổi, trở nên kháng thuốc, khó trị bệnh.

– Dùng kháng sinh dài ngày, thuốc lưu tổn trong sản phẩm (thịt, trứng, sữa,…). Người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm này ảnh hưởng đến sức khoẻ. Do vậy, phải ngừng sử dụng thuốc kháng sinh trước khi mổ thịt vật nuôi từ 7 đến 10 ngày.

b) Nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh

Dùng thuốc kháng sinh đúng chỉ dẫn (đúng thuốc, đủ liều, phối hợp với các loại thuốc khác)

3. Một số thuốc kháng sinh:

– Penixilin: diệt các vi khuẩn gây bệnh nhiệt thán, lợn đóng dấu, uốn ván, viêm phổi,… và các vết thương có mủ, mụn nhọt

– Streptomyxin: điều trị các bệnh viêm phổi, viêm phế quản, các bệnh viêm nhiễm trùng đường ruột. Thuốc ít bị phá huỷ trong đường tiêu hoá nên có thể cho uống để điều trị nhiễm khuẩn đường ruột.

– Kháng sinh từ thảo mộc: phytoncid từ hành, alicin từ tỏi, tomatin từ cà chua, berberin từ cây hoàng đằng. Một số cây có tính kháng sinh cao: Gỗ vang, sài đất, bồ công anh..

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button