Công NghệLớp 10

Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 48 có đáp án

Tổng hợp các bài Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 48. Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản có đáp án hay nhất, chi tiết bám sát nội dung chương trình Công nghệ 10

Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 48

Câu 1: Theo em, lợi ích nào của cây rừng đối với con người là quan trọng nhất?

A. Điều hòa khí hậu

Bạn đang xem: Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 48 có đáp án

B. Làm đồ mộc dân dụng, trang trí nội thất

C. Đóng tàu, làm giấy

D. Xây dựng, chất đốt

Đáp án: A. Điều hòa khí hậu

Giải thích: Lợi ích quan trọng nhất của cây rừng đối với con người là: Điều hòa khí hậu

Câu 2: Để có phê nhân có chất lượng cao, theo phương pháp chế biến ướt ta cần làm gì?

A. Chọn quả chín, phơi khô, không ngâm

B. Chọn quả chí, phơi khô, ngâm ủ

C. Chọn quả chín, rửa sạch nhớt, phơi khô (độ ẩm 15%)

D. Chọn quả chín, rửa sạch nhớt, phơi khô (độ ẩm 12.5%)

Đáp án: D. Chọn quả chín, rửa sạch nhớt , phơi khô (độ ẩm 12.5%)

Giải thích: Để có phê nhân có chất lượng cao, theo phương pháp chế biến ướt ta cần : Chọn quả chín, rửa sạch nhớt , phơi khô (độ ẩm 12.5%) – SGK trang 146

Câu 3: Cà phê sau khi xát bỏ vỏ trấu gọi là cà phê gì?

A. Cà phê thóc

B. Cà phê nhân

C. Cà phê thóc thành phẩm

D. Cà phê bột

Đáp án: B. Cà phê nhân

Giải thích: Cà phê sau khi xát bỏ vỏ trấu gọi là: cà phê nhân – SGK trang 145

Câu 4: Cà phê thóc khi đã rửa sạch nhớt, làm khô ở độ ẩm(%) an toàn là

A. 12,5 – 13

B. 6

C. 12 – 13

D. 20 – 21

Đáp án: A. 12,5 – 13

Giải thích: Cà phê thóc khi đã rửa sạch nhớt, làm khô ở độ ẩm(%) an toàn là 12,5 – 13% – SGK trang 146

Câu 5: Quy trình công nghệ chế biến chè xanh theo quy mô công nghiệp là

A. nguyên liệu, làm héo, diệt men, vò chè, làm khô, phân loại đóng gói, sử dụng

B. nguyên liệu, diệt men, làm héo, vò chè, làm khô, phân loại đóng gói, sử dụng

C. nguyên liệu, làm héo, vò chè, diệt men, làm khô, phân loại đóng gói, sử dụng

D. nguyên liệu, làm héo, diệt men, làm khô, vò chè, phân loại đóng gói, sử dụng

Đáp án: A. nguyên liệu, làm héo, diệt men, vò chè, làm khô, phân loại đóng gói, sử dụng

Giải thích: Quy trình công nghệ chế biến chè xanh theo quy mô công nghiệp là: nguyên liệu – làm héo- diệt men – vò chè – làm khô – phân loại đóng gói – sử dụng – SGK trang 145

Câu 6: Loại lâm sản nào chiếm tỉ trọng lớn trong chế biến lâm sản?

A. Tre.

B. Nứa.

C. Gỗ

D. Mây.

Đáp án: C. Gỗ

Giải thích: Loại lâm sản chiếm tỉ trọng lớn trong chế biến lâm sản: Gỗ – SGK trang 146

Câu 7: Quy trình công nghệ chế biến cà phê nhân theo phương pháp ướt gồm mấy bước?

A. 13

B. 14

C. 12

D. 11

Đáp án: C. 12

Giải thích: Quy trình công nghệ chế biến cà phê nhân theo phương pháp ướt gồm 12 bước? – SGK trang 145

Câu 8: Trong quy trình công nghệ chế biến cà phê nhân theo phương pháp ướt thì ngâm ủ loại bỏ phần nào sau đây?

A. Vỏ quả

B. Vỏ thịt

C. Vỏ trấu

D. Nhân

Đáp án: B. Vỏ thịt

Giải thích: Trong quy trình công nghệ chế biến cà phê nhân theo phương pháp ướt thì ngâm ủ loại bỏ vỏ thịt

Câu 9: Trong quy trình công nghệ chế biến chè xanh theo quy mô công nghiệp thì sau khi làm héo rồi tới bước nào sau đây?

A. Vò chè

B. Diệt men

C. Đóng gói

D. Làm khô

Đáp án: B. Diệt men

Giải thích: Trong quy trình công nghệ chế biến chè xanh theo quy mô công nghiệp thì sau khi làm héo rồi tới bước: Diệt men – SGK trang 145

Câu 10: Tác dụng của chè xanh là

A. ngăn ngừa ung thư và chống quá trình lão hóa

B. kích thích hệ thần kinh

C. có nhiều vitamin C nên tăng sức đề kháng của cơ thể

D. Cả A, B, C

Đáp án: D. Cả A, B, C

Giải thích: Tác dụng của chè xanh là: ngừa ung thư và chống quá trình lão hóa, kích thích hệ thần kinh, có nhiều vitamin C nên tăng sức đề kháng của cơ thể …)

Hệ thống kiến thức Công nghệ 10 Bài 48

I. Chế biến sản phẩm cây công nghiệp (Chè, cà phê).

1. Chế biến chè

a. Một số phương pháp chế biến chè

– Chế biến chè tươi (dùng lá pha nước khi còn tươi).

– Chế biến chè đen (chè có ủ lên men nhẹ).

– Chế biến chè xanh (chè đã diệt men). 

– Chế biến chè vàng (chè ướp với cánh hoa)

– Chế biến chè đỏ (búp, lá chè phơi khô).

* Lưu ý:

– Màu sắc của chè tuỳ thuộc vào cách chế biến (sự lên men chè và nhiệt độ sao):

– Khi nhìn thấy nước trà xanh mà ngã màu vàng thì chứng tỏ là độ lên men ít, độ lên men càng nhiều thì màu của nước trà càng đỏ. Nhiệt độ sao trà thấp thì màu nước trà được tươi sáng hơn. Trường hợp sao trà cao hơn thì độ đậm của trà càng tối lại.

– Khi cho trà lên men thì chất diệp lục bị phá hoại, chất toan trong trà bị “oxi” hóa biến thành chất “oxit” màu đỏ nên khi pha nước ra ta thấy có màu hồng nên gọi là Hồng. Hùng Xà, Mỷ gọi là trà đen (black tea)

– Lục trà: chất “diệp lục” không bị phá hủy, đó chính là yếu tố đê giữ được màu xanh của trà.  

Ví dụ: 

Chè xanh: Chế biến từ búp chè non (lá) qua quá trình vò kĩ, đun sao nhằm phá huỷ enzime ngăn chặn sợ lên mem và quá trình oxi hoá.

Chè đen: là loại chè khô được chế biến từ búp chè non để héo và cho lên men rồi sấy.

b. Quy trình công nghệ chế biến chè xanh quy mô công nghiệp

Nguyên liệu → Làm héo → Diệt men trong lá chè → Vò chè → Làm khô → Phân loại, đóng gói → Sử dụng

Một số sản phẩm chè được chế biến: Trà xanh chống lão hóa, trà xanh ướp gừng, trà đen ép bánh, trà đen rời, …

2. Chế biến cà phê

a. Một số phương pháp chế biến cà phê nhân

– Phương pháp chế biến ướt (làm khô vỏ quả và vỏ thịt trước khi bóc vỏ)

– Phương pháp chế biến khô (bóc vỏ quả và vỏ thịt khi còn tươi)

b. Quy trình công nghiệp chế biến cà phê nhân theo phương pháp ướt

Thu hái quả → Phân loại làm sạch → Bóc vỏ quả → Ngâm ủ → Rửa nhớt → Làm khô → Cà phê thóc → Xát bỏ vỏ trấu → Cafe phê nhân → Đóng gói → Bảo quản → Sử dụng

* Chú ý:

Để có cà phê nhân có chất lượng cao cần loại bỏ cà phê còn xanh, rửa sạch nhớt và sấy cà phê thóc đạt độ ẩm an toàn là từ 12,5% đến 13%.

II. Một số sản phẩm chế biến từ lâm sản

1. Sản phẩm cho ngành xây dựng:

– Gỗ tròn

– Gỗ xẻ

– Gỗ ép

– Gỗ thanh

2. Sản phẩm cho ngành công nghiệp giấy:

– Giấy viết

– Giấy gói

– Giấy in

3. Sản phẩm dân dụng:

– Đồ gỗ mỹ nghệ

– Đồ gỗ gia đình

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button