GDCDLớp 12

Trắc nghiệm tình huống GDCD 12 Bài 4 có đáp án: Quyền bình đẳng của công dân trong một số lĩnh vực của đời sống xã hội ( tiếp theo)

Câu hỏi Trắc nghiệm tình huống GDCD 12 Bài 4 (tiếp theo) có đáp án chọn lọc, hay nhất. Tuyển tập loạt câu hỏi Trắc nghiệm tình huống GDCD 12 chuẩn, đầy đủ, bám sát nội dung SGK GDCD 12

Đề bài Trắc nghiệm tình huống GDCD 12 Bài 4 (tiếp theo)

Câu 21. Hai quầy thuốc tân dược cùa chị T và chị D cùng bán một số biệt dược không có trong danh mục được cấp phép nhưng khi kiểm tra, cán bộ chức năng P chỉ xử phạt chị D, còn chị T được bỏ qua vì trước đó chị đã nhờ người quen tên M là em gái của cán bộ p giúp đỡ. Những ai dưới đây vi phạm nội dung quyền bình đẳng trong kinh doanh?

A, Chị T, M va cán bộ P.

Bạn đang xem: Trắc nghiệm tình huống GDCD 12 Bài 4 có đáp án: Quyền bình đẳng của công dân trong một số lĩnh vực của đời sống xã hội ( tiếp theo)

B, Chị T, D, M và cán bộ P.

C, Chị T, D và cán bộ P.

D, Chị T, D và M.

Câu 22. Anh M, chị Q nộp hồ sơ đăng kí kinh doanh xăng dầu tại cùng một địa điểm. Do chị Q là người nhà của ông H là lãnh đạo cơ quan chủ quản cấp giấy phép nên hồ sơ của anh M bị loại. Thấy chị Q dù không đủ điều kiện kinh doanh nhưng vẫn được cấp phép anh M đã thuê anh T tung tin chị Q thường xuyên nhập hàng kém chất lượng để bán. Những ai dưới đây đã vi phạm quyền bình đẳng trong kinh doanh?

A, Anh M, chị Q, anh T.

B, Anh M, ông H, anh T.

C, Anh M, ông H.

D, Ông H, anh T

Câu 23. Anh H, chị C, ông N cùng được tuyển vào công ty X một ngày, sau hai năm làm việc đến kỳ nâng bậc lương anh T quản đốc đã đề nghị giám đốc M không nâng bậc lương cho chị C vì cho rằng chị C là phụ nữ không làm được công việc nặng nhọc trong công ty. Anh T và giám đốc M còn yêu cầu anh H và ông N tung tin chị C lười biếng trong lao động, hay gây mất đoàn kết nội bộ. Trường hợp này những ai đã vi phạm quyền bình đẳng trong lao động?

A, Ông M, anh T.

B, Ông M, anh H.

C, Anh H, ông N.

C, Ông M, anh H, ông N.

Câu 24. Em H là học sinh lớp 12, bố bị tai nạn qua đời, mẹ bị bệnh nặng. Hàng ngày ngoài giờ học em đi làm thêm, đồng thời chăm sóc mẹ và đứa em nhỏ của mình. Em H đã thực hiện đúng những nội dung bình đẳng trong hôn nhân và gia đình nào sau đây?

A, Bình đẳng giữa vợ và chồng, cha mẹ và con.

B, Bình đẳng giữa cha mẹ và con, ông bà và cháu.

C, Bình đẳng giữa ông bà và cháu, anh, chị, em.

D, Bình đẳng giữa cha mẹ và con, anh, chị em.

Câu 25. Ông X đã tập hợp tất cả các em nhỏ lang thang cơ nhỡ về nhà mình ở, hàng ngày ông bắt các em làm việc ở trang trại của ông từ sáng tinh mơ đến tối. Ông X đã vi phạm quyền nào dưới đây của công dân?

A, Bình đẳng trong kinh doanh.

B, Bình đẳng trong lao động.

C, Bình đẳng trong gia đình.

D, Bình đẳng trong hôn nhân.

Câu 26. Trong thời gian chờ quyết định li hôn của Tòa án, chị A nhận được tin đồn anh B chồng chị đang tổ chức tiệc cưới với chị H tại nhà hàng X. vốn đã nghi ngờ từ trước, chị A cùng con rể đến nhà hàng, bắt gặp anh B đang liên hoan vui vẻ với các đồng nghiệp, hai mẹ con lao vào sỉ nhục anh thậm tệ. Những ai dưới đây vi phạm quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đỉnh?

A, Chị A, anh B và chị H.

B, Chị A và con rể.

C, Chị A, anh B, con rể và chị H.

D, Chị A, anh B và con rể.

Câu 27. Sau khi kết hôn, người vợ nghe lời chồng ở nhà chăm sóc gia đình để anh yên tâm công tác. Sau một thời gian tích góp, anh đã mua được một chiếc ô tô và đăng kí mang tên anh. Theo qui định của pháp luật, chiếc ô tô đó là tài sản của ai?

A, Vợ và chồng.

B, Người chồng.

C, Người vợ.

D, Các con.

Câu 28. Sau khi bố qua đời, em H ở với mẹ kế là bà K. Bà K đã bắt H nghỉ học để đi lao động kiếm tiền cho bà, mọi việc trong nhà bà đều sai H vì cho rằng con đẻ của bà còn bận đi học. Bà K đã vi phạm nội dung nào của bình đẳng trong hôn nhân và gia đình?

A, Bình đẳng giữa vợ và chồng.

B, Bình đẳng giữa ông bà và cháu.

C, Bình đẳng giữa cha mẹ và con.

D, Bình đẳng giữa anh, chị, em.

Câu 29. Anh H tự quyết định việc lựa chọn nơi cư trú mà không bàn bạc với vợ, anh H đã vi phạm quyền bình đẳng giữa vợ và chồng trong quan hệ

A, tài sản và sở hữu.

B, tài sản chung.

C, sở hữu.

D, nhân thân.

Câu 30. Chị A là công nhân đang làm việc tại một Công ty may xuất khẩu từ ngày 1/3/2012 theo chế độ hợp đồng lao động thời hạn 3 năm. Tháng 8/2014, chị A nghỉ sinh con 6 tháng theo quy định. Đầu tháng 2/2015, chị A trở lại làm việc sau thời gian nghỉ sinh, ngày 15/2/2015 chị được Giám đốc Công ty thông báo Công ty sẽ ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động vào ngày 1/3/2015 và giải quyết các quyền lợi đối với chị theo quy định của pháp luật. Theo Bộ Luật lao động, Giám đốc công ty đã vi phạm về nội dung nào?

A, Bình đẳng trong việc giao kết hợp đồng lao động.

B, Bình đẳng người lao động và người sử dụng lao động.

C, Bình đẳng trong việc thực hiện quyền lao động.

D, Bình đẳng giữa lao động nam và lao động nữ.

Câu 31. Vốn là người gia trưởng nên sau khi kết hôn anh H bắt vợ nghỉ làm để ở nhà lo việc gia đình và chăm sóc bố mẹ chồng. Người chồng đã vi phạm quyền bình đẳng giữa vợ và chồng trong quan hệ nào sau đây?

A, Tài sản.

B, Nhân thân.

C, Gia đình.

D, Huyết thống.

Câu 32. Anh A và chị B cùng nộp hồ sơ đăng kí kinh doanh thuốc tân dược. Vì đã hứa giúp đỡ chị B nên anh H lãnh đạo cơ quan chức năng yêu cầu chị P nhân viên dưới quyền hủy hồ sơ của anh A. Thấy chị B được cấp phép dù thiếu bằng chuyên ngành trong khi hồ sơ của mình đủ điều kiện vẫn bị loại, anh A đã thuê anh T tung tin đồn chị B thường xuyên phân phối hàng không đảm bảo chất lượng. Những ai dưới đây vi phạm nội dung quyền bình đẳng trong kinh doanh?

A, Anh H và chị B.

B, Anh H, chị P, chị B và anh T.

C, Anh H, chị B và chị P.

D, Anh H, anh A và chị P.

Câu 33. Do muốn giảm chi phí sản xuất nên doanh nghiệp A đã không xây dựng hệ thống xử lý chất thải, các chất thải của doanh nghiệp thải trực tiếp ra sông gây ô nhiễm trầm trọng. Doanh nghiệp A đã không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trong lĩnh vực nào sau đây?

A, Kinh doanh.

B, Đóng thuế.

C, Xã hội.

D, Lao động.

Câu 34. Anh M chồng chị X ép buộc vợ mình phải nghỉ việc ở nhà để chăm sóc gia đình dù chị không muốn. Cho rằng chị X dựa dẫm chồng, bà B mẹ chồng chị khó chịu nên thường xuyên bịa đặt nói xấu con dâu. Thấy con gái phải nhập viện điều trị dài ngày vì quá căng thẳng, bà C mẹ ruột chị X đã bôi nhọ danh dự bà B trên mạng xã hội. Những ai dưới đây vi phạm nội dung quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình?

A, Anh M, bà B và bà C.

B, Anh M và bà B.

C, Anh M và bà C.

D, Vợ chồng chị X và bà B.

Câu 35. Hiến pháp hiện hành của nước ta quy định mọi công dân đều bình đẳng trước

A, Nhà nước.

B, Xã hôi.

C, Pháp luật

D, Cộng đồng.

Câu 36. Mọi công dân nam , nữ thuộc các dân tộc, tôn giáo, thành phần , địa vị xã hội khác nhau đều không bị phân biệt đối xử trong việc hưởng quyền, thực hiện nghĩa vụ và chịu trách nhiệm pháp lí theo quy định của pháp luật được hiểu là công dân bình đẳng

A, Như nhau

B, Trước pháp luật

C, Ngang nhau.

D, Trước nhà nước

Câu 37. Bình đẳng về hưởng quyền và làm nghĩa vụ trước Nhà nước và xã hội theo quy định của pháp luật được hiểu là mọi công dân đều bình đẳng

A, Về quyền và nghĩa vụ.

B, Về nhu cầu và lợi ích.

C, Trong thực hiện pháp luật.

D, Về quyền và trách nhiệm.

Câu 38. Quyền của công dân không tách rời

A, Lợi ích của công dân

B, Nghĩa vụ của công dân

C, Trách nhiệm của công dân.

D, Nhiệm vụ của công dân.

Câu 39. Trường hợp sau đay thể hiện sự không bình đẳng về nghĩa vụ trong quá trình kinh doanh?

A, Doanh nghiệp A và doanh nghiệp B đều kinh doanh đúng ngành, nghề đã đăng kí.

B, Các doanh nghiệp trên địa bàn quận T đều nộp thuế và các nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước theo đúng quy định của pháp luật.

C, Doanh nghiệp C đầu tư rất nhiều tiền để xử lí, làm sạch chất thải trước khi xả ra môi trường, còn Doanh nghiệp X thì tiết kiệm chi phí bằng cách xả thẳng chất thải chưa qua xử lí ra môi trường.

D, Doanh nghiệp M và doanh nghiệp P đều kinh doanh trang thiết bị y tế, cả hai doanh nghiệp đều bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động trong doanh nghiệp của mình theo quy định của pháp luật lao động.

Câu 40. Doanh nghiệp nào sau đây đã thực hiện đúng nghĩa vụ trong quá trình kinh doanh?

A, Doanh nghiệp A kinh doanh không đúng ngành , nghề đã đang kí.

B, Doanh nghiệp B không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao dộng.

C, Doanh nghiệp C áp dụng nhiều sáng kiến để tiết kiệm điện, nước và không gây ô nhiễm môi trường.

D, Doanh nghiệp C chỉnh sửa sổ sách kế toán, kê khai không đúng để đóng thuế thấp hơn nhiều so với mức phải đóng.

Đáp án Trắc nghiệm tình huống GDCD 12 Bài 4 (tiếp theo)

Câu

21

22

23

24

25

26

27

28

29

30

Đáp án

C

A

A

D

B

B

A

D

D

D

Câu

31

32

33

34

35

36

37

38

39

40

Đáp án

B

C

A

D

C

B

A

B

C

C

>> Xem thêm loạt bài Giáo dục công dân 12 Bài 4 hay khác:

  • Lý thuyết GDCD 12: Bài 4. Quyền bình đẳng của công dân trong một số lĩnh vực đời sống

  • Trắc nghiệm GDCD 12 Bài 4 (có đáp án chi tiết)

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 12, GDCD 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button