Lớp 12Ngữ Văn

Trình bày suy nghĩ của em về phong trào thanh niên tình nguyện

Bạn đang gặp khó khi làm bài văn Trình bày suy nghĩ của em về phong trào thanh niên tình nguyện? Đừng lo! Hãy tham khảo những bài văn mẫu đã được tuyển chọn và biên soạn với nội dung hay nhất của THPT Ninh Châu dưới đây để nắm được cách làm cũng như bổ sung thêm vốn từ ngữ nhé. Chúc các bạn có một tài liệu bổ ích!

Trình bày suy nghĩ của em về phong trào thanh niên tình nguyện – Bài mẫu 1

        Tựa đàn chim tung bay trên những nhịp cầu tre, Màu hè xanh xôn xao bước chân ta về. Đường làng quê tiếng gọi mời say mê. Ngoài bờ đê có con trâu nằm ngủ mê.

… Giai điệu tình nguyên nguyện rộn ràng ấy đã làm nức lòng bao bạn trẻ. Nó gợi cho ta bao suy nghẫm vè phong trào thanh niên tình nguyện tham gia vào chiến dịch “Mùa hè xanh” do Trung  ương đoàn phát động với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Bạn đang xem: Trình bày suy nghĩ của em về phong trào thanh niên tình nguyện

        Khi trên những tán lá xanh um những chùm phượng vĩ nhóm lên những đốm lửa đầu tiên, những chú ve ngân lên khúc đồng ca của mùa hè cũng là lúc một “mùa hè xanh” lại bắt đầu. Màu hè xanh là một chiến dịch tình nguyện của thanh niên do Trung ương đoàn phát động. Đây là một chương trình  hành động cụ thể, thú vị bổ ích góp phần xây dựng một thế hệ thanh niên mới xung kích tốt đẹp. Màu áo xanh đã tràn ngập khắp mọi miền tổ quốc. và cứ thế mỗi khi hè sang sau những ngày tháng miệt mài trên trang sách bộn bề trong công việc, những thanh nhiên tình nguyện lại hào hứng đăng ký tham gia chiến dịch mùa hè xanh, với tính tahanf nhiệt huyết của tuổi trẻ. Với hành trang là chiếc lá lô mũ tại bèo, áo xanh tình nguyện, với những món quà nhỏ như áo quần, sách vở, quần áo cũ… những thanh niên tình nguyện đã đến những miền a của Tổ Quốc để thực hiện lý tưởng khát vọng được cống hiến được, được đồng cảm sẻ chia giúp đỡ mọi người. Bằng sức mạnh của tinh thân tình nguyện, bằng khát khao cống hiến của những trái tim đầy nhiệt huyết phong trào mùa hè xanh đã lan rộng phổ biến ảnh hưởng sâu sắc đến xã hội và tạo sức cộng hưởng rộng rãi.

        Còn nhớ hơn 30 năm những những than niên yêu nước đã khoác lên mình màu áo xanh, chiếc ba lô đồng lòng vượt bão táp của bọm đạn khói lửa chiến tranh, đưa mùa xuân về cho thế hệ hôm nay. Chiến tranh qua đi những lớp thanh niên khác lại lên đường dựng xây đất nước. và hôm nay màu áo xanh ấy lại theo thanh niên tình nguyện  dến mọi nẻo đường đất nước trong chiến dịch mùa hè xanh, cừng thắp lên màu xanh hi vọng màu xanh cho những ngày qua.

        Ta vẫn biết, tình nguyện là những hành động không đặt ra lợi ích vật chất hay lợi ích cá nhân mà nó được làm bằng tinh thân thần tự nguyện, mục đích của mùa hè xanh là vô cùng tốt đẹp, giúp cho sinh viên, thanh niên đến với những miền quê, đến với những người lao động, giúp đỡ các em nhỏ học chữ, chữa bệnh cho người nghèo, tuyên truyền phổ biến luật xây dựng các công trình đại đoàn kết như xây dựng đường làng, ngõ xóm, nhà tình nghãi cho các gia đình thương binh  liệt sĩ. Họ đã ra đi với  mục đích chia sẻ để được cống hiến, để được khẳng định và để được trưởng thành. Họ đã lên đường và luôn ý thức được những suy nghĩ và hành động của mình bởi trong tim họ luôn tâm niệm “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ giành phần ai”. Đúng như lời Tố Hữu đã từng viết:

Nếu là con chim chiếc lá

Con chim phải hót

Chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà không có trả

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình

        Con người sống trong xã hội đâu phải chỉ biết hưởng thụ mà còn phải biết cống hiến. Chính vì thế, đến với chiến dịch mùa xanh ai cũng như ai không vụ lợi, không đặt điều kiện không có mục đích kinh tế hay lợi ích cá nhân mà chỉ đơn giản là để cống hiến để mang niềm vui đến cho mọi người.

        Chẳng thế nàm dưới cái nắng oi ả cạnh bãi rác và những con kênh nặng mùi các chiến sĩ vẫn sôi nổi cười nói hăng hái dọn rác dù mồ hôi đẫm chiếc áo xanh tình nguyện.

        Chẳng thế mà trong cái gió Lào rát bỏng những thanh niên tình nguyện vẫn vui vẻ lạo động bên những đồng bào dân tộc thiểu số trên những cánh đồng chói chang giúp đỡ họ, chỉ dẫn họ cách trồng trọt canh tác có năng suất.

        Chẳng thế mà, những thanh niên tình nguyên lại lặn lội trèo đèo lội suối đến những bản làng xa xôi hẻo lánh nơi vùng cao địa đầu của tổ quốc để truyền những cái chữ cho con em dân tộc. Họ có được niềm vui khi được gọi là thầy cô. Và cũng để khi mùa tính nguyện kết thúc những cuộc chia ly lại nghẹn ngào trong nước mắt, đầy quyến luyến với bao mùa hẹn ước về sau.

        Nhưng bên cạnh những chiến sĩ hăng say tham gia chiến dịch mùa hè xanh thì chúng ta cũng cần phê phán một bộ phận thanh niên sống không có lý tưởng, không có mục đích mà sa vào các tệ nạn xã hội, coi đi tình nguyện là một cuộc vui, một chuyến du lịch. Thật buồn khi trong những mùa hè xanh vẫn còn những thanh niên tình nguyên mải chơi. Ta cũng thật chua xót khi có những thanh niên đang làm xấu đi hình ảnh của những chiến sĩ tình nguyện bằng những hành động thiếu nghiêm túc như đánh bạc, trộm cắp… Để rồi mùa sau gặp lại những người dân chau mày “Sao các cô cậu cứ về đây mãi vậy”.

        Tham gia mùa hè xanh là một hành động vô cùng ý nghĩa. Đi nhiều để có cơ hội giúp đỡ những người gặp khó khăn trong cuộc sống của đồng bào ta. Đi tình nguyện để thấy mình trưởng thành hơn, để cảm nhận được sự ấm áp của tình đồng đội và hơn hết, đi tình nguyện là để thêm yêu Tổ Quốc mình hơn. Đi tình nguyện ta đã nhận được nhiều, nhiều lắm những bài học trong cuộc sống nhiều hơn những gì ta đóng góp và lao động trong những chuyến đi này.

        Hạnh phúc của mình là làm cho người khác được hạnh phúc, đó là phương châm của tinh thần tình nguyện “Mùa hè xanh”. Hãy đi, hãy làm, hãy sống hết mình để hiểu điều ấy bởi chúng ta đang có những năm tháng đẹp nhất của cuộc đời, những năm tháng của tuổi trẻ để nghe tinh thần tình nguyện dạt dào trong tim.

Trình bày suy nghĩ của em về phong trào thanh niên tình nguyện – Bài mẫu 2

        Suy nghĩ của anh, chị về phong trào “Mùa hè xanh”, “Tiếp sức mùa thi” của học sinh, sinh viên.

I. Yêu cầu của đề

        – Nội dung: Nêu nhận thức của mình về các phong trào từ thiện của học sinh, sinh viên như “Mùa hè xanh”, “Tiếp sức mùa thi” và các hoạt động khác. Từ đó nghĩ suy về ý thức trách nhiệm của bản thân đối vối cộng đồng.

        – Phương pháp luận: Trình bày suy nghĩ và bình luận.

        – Tư liệu: Thực tế đời sống.

II. Lập dàn ý

Mở bài

        Từ năm 2004 đến nay, phong trào “Mùa hè xanh” và “Tiếp sức mùa thi” của học sinh, sinh viên đã liên tục hoạt động trong suốt các mùa hè qua. Hoạt động đó phải chăng cũng là đạo lí cao đẹp của dân tộc? Là tinh thần trách nhiệm của thanh niên: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”? Chính vì vậy phong trào đã thu hút được nhiều học sinh, sinh viên tham gia và đã đạt được những thành tích đáng kể.

Thân bài

*Chiến dịch “Mùa hè xanh”

        Khi tiếng ve kêu râm ran, khi những bông phượng khoe sắc màu đỏ chói dưới ánh nắng chói chang của mùa hè thì các đoàn viên của các trường đại học, cao đẳng lại khoác lên mình tấm áo xanh tình nguyện. Với chiếc mũ tai bèo, chiếc ba lô trên vai, họ hăm hở đi đến mọi miền của Tổ quốc, làm bất cứ việc gì:

        + Tham gia An toàn giao thông trên các đường phố.

        + Tham gia chiến dịch “Một ngày làm từ thiện” ở các trại trẻ mồ côi, các em bé nhiễm chất độc màu da cam, viện dưỡng lão…

        + Tới các vùng cao xa xôi, hẻo lánh của đất nước, mang cái chữ đến cho những em bé bản làng còn nhiều thiếu đói.

        + Làm tất cả những việc về đời sống an sinh xã hội.

=> Hình ảnh những chiếc áo xanh trong những ngày hè nóng bức đã đem lại màu xanh tươi mát cho khắp các phố phường đông đúc đến các vùng quê xa xôi. Việc làm và tình cảm của họ thật cao đẹp, gây xúc động lòng người.

*Từ “Mùa hè xanh” đến “Tiếp sức mùa thi”

  • Mục đích của “Tiếp sức mùa thi” là gì?

        + Với khẩu hiệu: “Chúng tôi đồng hành cùng bạn”, Đoàn thanh niên tình nguyện đã giúp đỡ cho những học sinh đi thi có thể dễ dàng tìm được chỗ trọ tốt, thuận lợi cho việc đi lại, thi cử; hoặc tìm đến địa điểm thi một cách nhanh chóng.

        + Truyền cho những người đi sau mình những kinh nghiệm, tự tin bước vào kì thi đầy cam go, thử thách để đạt kết quả tốt.

  • Chiến dịch “Tiếp sức mùa thi” của Đoàn thanh niên các trường đã mang lại nhiều điều tốt đẹp cho:

        + Những học sinh ngày đầu xa nhà đến xứ lạ không bị bỡ ngỡ, khó khăn, vất vả trong việc tìm địa điểm thi, tìm nơi trọ…

        + Cho mỗi gia đình yên tâm trong mỗi mùa thi.

        + Sự an toàn, trật tự văn minh xã hội.

*Ý nghĩa của các phong trào

        Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh khởi xướng ra những phong trào cho đoàn viên trong các mùa hè thật có ý nghĩa.

        + Ý nghĩa đối với chính mỗi đoàn viên, giúp họ có cơ hội tiếp xúc với thực tế, rèn luyện ý thức, bản lĩnh trong công việc. Hiểu biết thêm về đời sống, xã hội.

        + Bồi dưỡng cho tâm hồn mỗi thanh niên tình yêu con người, yêu cuộc sống và ý thức trách nhiệm của bản thân đối vối cộng đồng, đất nước.

        + Việc làm của đoàn viên, thanh niên còn đem lại lợi ích, niềm vui cho tất cả mọi người, đặc biệt đối vói những người già cô đơn, những bà mẹ liệt sĩ, những em bé gặp nhiều bất hạnh…

        + Việc làm của họ còn góp phần vào xây dựng xã hội văn minh, đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Kết bài

        – Hình ảnh của những chiếc áo xanh của thanh niên trong các phong trào “Mùa hè xanh”, “Tiếp sức mùa thi”không chỉ đem lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng mỗi người dân Việt Nam mà còn ấn tượng đối với khách quốc tế. Đó là những thanh niên trẻ trung, năng động và đầy lòng nhân ái. Đó cũng chính là phẩm chất, truyền thống đạo lí đáng quý của con người Việt Nam.

        – Nêu ý thức của bản thân về việc làm tốt đẹp đó.

Trình bày suy nghĩ của bạn về phong trào mùa hè xanh của học sinh, sinh viên nước ta hiện nay

Mở Bài:

        Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh là một phong trào tình nguyện nhằm góp phần phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương; thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, xây dựng các công trình giao thông, nhà tình thương, tuyên truyền kiến thức kinh tế, luật, khoa học kỹ thuật, phòng chống dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, thực hiện các chương trình, đề án theo đạt hàng của địa phương đóng quân. Đây cũng là một “học kỳ xanh” giúp sinh viên tiếp cận cuộc sống cộng đồng, rèn luyện kỹ năng sống, quản lý, đồng thời nâng cao bản lĩnh, kinh nghiệm sống

Thân bài:

1.Giải thích:

        Cứ mỗi khi hè đến khi những tiếng ve râm ran khi những bông hoa phượng khoe sắc đỏ thắm dưới cái nắng chói chang của mùa hè đó là khoảng thời gian kết thúc 1 năm học cũng là thời điểm mà các đoàn viên thanh niên h/s s/viên các trường ĐH, CĐ họ ko về nghỉ hè mà ở lại làm những tình nguyện viên. họ khoác trên mình những tấm áo màu xanh, những chiếc mũ tai bèo, những chiếc ba lô trên vai…họ hăm hở đi đến mọi vùng miền của tổ quốc làm bất cứ công việc gì mà họ có khả năng để giúp ích cho những người gặp khó khăn mà ko cần thù lao…

2. Biểu hiện:

        Họ tham gia vào các phong trào an toàn giao thông

        Họ tham gia làm từ thiện ở các trại mồ côi, viện dưỡng lão bằng những hành động cụ thể hoặc cò thể đi quyên góp ủng hộ…

        Họ đến các bản làng vùng sâu vùng xa dạy chữ cho các em nhỏ để góp phần xóa mù chữ xóa đói giảm nghèo…

3. Bình luận, nhận xét:

        Hình ảnh những chiếc áo xanh trong mùa hè nóng bức đã đem lại màu xanh tươi mát từ phố phường đông đúc cho đến những bản làng xa xôi. đó ko chỉ là mxanh của hòa bình mà còn là mxanh của hi vọng ước mơ của niềm tin của ty thương những học sinh, sinh viên tình nguyện đó họ tham gia với 1 tinh thần tự nguyện mà không đòi hỏi bất cứ yêu cầu gì việc làm tình cảm của họ thật cao đẹp gây xúc động lòng người và đó chính là biểu hiện 1 nét đẹp truyền thống đạo lý của người Việt Nam

        Là 1 học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường em cảm thấy cảm phục và biết ơn đối với những học sinh sinh viên tình nguyện đó. họ đã gieo vào lòng em không chỉ niềm tin, tình yêu cuộc sống mà còn tiếp sức cho em có nghị lực học tấp phấn đấu.

4. Ý nghĩa

        Đoàn viên thanh niên khi tham gia phong trào này họ có cơ hội tiếp xúc thực tế, hiểu biết thêm về đời sống xã hội đồng thời rèn luyện ý thức, bản lĩnh, trách nhiệm trong công việc trước tập thể. Bồi duỡng cho mỗi tâm hồn ty thương con người, yêu cuốc sống và ý thức trách nhiệm của bản thân với cộng dồng đất nước.

        Việc làm của họ đem lại lợi ích, niềm vui cho mọi ng đặc biệt là những người được giúp đỡ. việc làm của họ góp phần xây dựng xã hội văn minh, phồn vinh, hạnh phúc. họ là những con ng tuổi trẻ năng động sáng tạo nhưng giàu lòng nhân ái. việc làm của họ thể hiện truyền thống đạo lý đáng quý của người Việt Nam, để lại ấn tượng tốt đẹp không chỉ trong lòng mỗi người Việt Nam mà còn trong lòng bạn bè Quốc tế.

5. Rút ra bài học

Kết bài

        Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh là một phong trào tình nguyện nhằm góp phần phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương

—/—

Với  các bài văn mẫu Trình bày suy nghĩ của em về phong trào thanh niên tình nguyện do THPT Ninh Châu sưu tầm và biên soạn trên đây, hy vọng các em sẽ có thêm những góc nhìn mới mẻ và có cái nhìn tổng quát hơn về  tác phẩm. Chúc các em làm bài tốt!

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button