Lớp 11Sinh Học

Vai trò của nước đối với tế bào?

Câu hỏi : Vai trò của nước đối với tế bào? 

Lời giải: 

Do tính phân cực của mình, nước có vai trò rất quan trọng đối với tế bào:

Bạn đang xem: Vai trò của nước đối với tế bào?

– Nước là dung môi hòa tan nên nước là môi trường phản ứng trong mọi tế bào, đảm bảo độ nhớt của chất nguyên sinh.

– Nước bảo vệ cho các cấu trúc sống của tế bào.

– Nước là chất phản ứng: tham gia trực tiếp vào các phản ứng hóa sinh trong tế bào như phản ứng thủy phân.

– Là thành phần cấu tạo nên tế bào. Nước phân bố chủ yếu ở chất nguyên sinh trong tế bào

– Nước có vai trò duy trì hình thái của tế bào, mô.

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu nước có đặc điểm gì mà lại đóng vai trò quan trọng đối với tế bào như vậy nhé.

1. Đặc điểm về cấu trúc và đặc tính lí hoá

– Cấu trúc hoá học của nước:

    + Phân tử nước được tạo bởi một nguyên tử ôxi kết hợp với hai nguyên tử hiđrô bằng các liên kết cộng hóa trị có công thức hóa học là H20.

   + Nguyên tử oxi tích điện âm, nguyên tử hiđro tích điện dương. Lực hút tĩnh điện làm cho nguyên tử hiđro bị kéo lệch về phía nguyên tử oxi.

   + Giữa các phân tử nước vừa có lực hút giữa ôxi và hiđrô, vừa có lực đẩy của các ôxi, các hiđrô với nhau. Điều này làm nên các tính chất của mạng lưới nước.

Cấu trúc của phân tử nước Electron của H trong liên kết cộng hóa trị với 0 bị kéo lệch về phía nguyên tử ôxi, làm cho 0 mang điện âm còn nguyên tử hiđrô do vậy mang điện dương.

=>Do có nhiều tính chất lý hóa đặc biệt như tính lưỡng cực, liên kết hiđrô và tính bất thường của khối lượng riêng nên nước là một chất vô cùng quan trọng trong nhiều ngành khoa học cũng như trong đời sống hàng ngày. Nước là yếu tố không thể thiếu và không được thiếu đối với toàn bộ sự sống trên Trái Đất trong đó có con người.

2.  Kết luận: 

Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với tế bào và cơ thể vì thế Cơ thể chúng ta không thể thiếu nước, việc uống 8-10 cốc nước mỗi ngày sẽ giúp các tế bào trong cơ thể luôn khỏe mạnh. Chúng ta có thể vẫn duy trì sự sống nếu nhịn ăn trong vòng 2 tháng tuy nhiên không thể tổn tại nếu mất nước 3-4 ngày. Khi cơ thể mất đi 2% lượng nước thì các tế bào sẽ bị ảnh hưởng đến 20%. Và khi bạn ngưng cung cấp 4% lượng nước cho cơ thể tế bào mất đi 40% lượng nước trong nó cần có thì bạn đang tự đầu độc chính mình. Tuy nhiên việc uống nước cũng cần chọn đúng thời điểm, đúng lúc và uống đúng lượng. 

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 11, Sinh 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button