Lớp 12Ngữ Văn

Văn bản khoa học là gì?

Câu hỏi: Văn bản khoa học là gì?

Trả lời: 

Một văn bản khoa học hay còn gọi là một tài liệu khoa học, nó là một tập hợp các tuyên bố mạch lạc liên quan đến khoa học hoặc ngôn ngữ khoa học. Loại văn bản này sử dụng ngôn ngữ rõ ràng và câu có thứ tự, với cú pháp khá đơn giản.

Bạn đang xem: Văn bản khoa học là gì?

Hãy cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu về phong cách ngôn ngữ khoa học nhé!

1. Ngôn ngữ khoa học nghĩa là gì?

 – Khái niệm: Ngôn ngữ khoa học là ngôn ngữ được dùng trong giao tiếp thuộc lĩnh vực khoa học, tiêu biểu là trong văn bản khoa học.

– Ở dạng viết: ngoài sử dụng từ ngữ, còn dùng các kí hiệu, các công thức hay sơ đồ, bảng biểu…

– Ở dạng nói ngôn ngữ khoa học yêu cầu ở mức độ cao về phát âm chuẩn, diễn đạt mạch lạc và phải có đề cương viết trước.

[CHUẨN NHẤT] Văn bản khoa học là gì?

2. Định nghĩa về văn bản khoa học

Tài liệu khoa học đề cập đến việc viết bất kể chủ đề khoa học nào, thường được trình diễn một cách phi kỹ thuật để người theo dõi của những người không khoa học hiểu nó. Loại tài liệu này cũng hoàn toàn có thể đề cập đến những báo cáo giải trình về những quan sát và tác dụng khoa học được trình diễn theo cách đơn cử và thường thì cho Trụ sở của nó.

[CHUẨN NHẤT] Văn bản khoa học là gì? (ảnh 2)

3. Các loại văn bản khoa học

+ Gồm 3 loại:

– VBKH chuyên sâu: dùng để giao tiếp giữa những người làm công việc nghiên cứu trong các ngành khoa học [chuyên khảo, luận án, luận văn, tiểu luận,…]

– VBKH và giáo khoa: giáo trình, sách giáo khoa, thiết kế bài dạy,… Nội dung được trình bày từ thấp đến cao, dễ đến khó, khái quát đến cụ thể, có lí thuyết và bài tập đi kèm,…

–  VBKH phổ cập: báo, sách phổ biến khoa học kĩ thuật… nhằm phổ biến rộng rãi kiến thức khoa học cho mọi người, không phân biệt trình độ -> viết dễ hiểu, hấp dẫn. 

4. Đặc trưng của phong cách ngôn ngữ khoa học

a) Tính khái quát, trừu tượng

– Văn bản thuộc phong cách ngôn ngữ khoa học sử dụng các thuật ngữ khoa học để biểu thị các khái niệm khoa học khái quát, trừu tượng.

– Tính khái quát, trừu tượng của phong cách ngôn ngữ khoa học còn thể hiện ở kết cấu của văn bản (chia thành các phần, chương, mục, đoạn) ; thể hiện ở hệ thống luận điểm khoa học từ lớn đến nhỏ, từ cấp độ cao đến cấp độ thấp, từ khái quát đến cụ thể (hoặc ngược lại).

b) Tính lí trí, lô gích

– Tính lí trí, lô gích của văn bản khoa học không chỉ thể hiện ở nội dung khoạ học mà còn thể hiện ở phương tiện ngôn ngữ.

– Từ ngữ trong các văn bản khoa học chỉ được dùng với một nghĩa ; không dùng từ đa nghĩa hoặc dùng từ theo nghĩa bóng và ít dùng các phép tu từ.

– Câu văn trong văn bản khoa học là một đơn vị thông tin, đơn vị phán đoán lô gích, đòi hỏi có tính chính xác cao, chặt chẽ, được xây dựng dựa trên cú pháp chuẩn và thông tin chính xác.

– Tính lí trí, lô gích cũng thể hiện ở việc cấu tạo đoạn văn, văn bản. Các câu, các đoạn trong văn bản phải được liên kết chặt chẽ và mạch lạc. Mối liên hệ giữa các câu, các đoạn, các phần phải phục vụ cho lập luận khoa học.

c) Tính khách quan, phi cá thể

Ngôn ngữ trong văn bản khoa học (nhất là văn bản khoa học chuyên sâu, văn bản khoa học giáo khoa) rất hạn chế sử dụng những biểu đạt có tính chất cá nhân. Do vậy, từ ngữ và câu văn trong văn bản khoa học có màu sắc trung hoà, ít biểu lộ sắc thái cảm xúc.

5. Thể loại của văn bản khoa học

– Thông thường, tài liệu này hoàn toàn có thể được phân thành bốn loại chính:

+ Văn bản tranh luận

+ Văn bản tìm hiểu thêm

+ Báo cáo giải trình

+ Văn bản hướng dẫn

a. Văn bản biện luận

Trong những văn bản tranh/biện luận có hai vị trí, hai quan điểm​​ so sánh cái này với cái kia.

Tác giả tấn công ý tưởng của đối phương bằng cách báo cáo ngắn gọn và sau đó đưa ra bằng chứng ngược lại. Mục tiêu của nó là cung cấp và hỗ trợ một luận án với bằng chứng khoa học.

b. Văn bản tham khảo

Các văn bản này chỉ đơn thuần là miêu tả 1 số ít hiện tượng kỳ lạ, ví dụ điển hình như việc tạo ra Vũ trụ, và thường dựa trên nguyên do logic. Trái với những văn bản tranh luận, tác giả không tham gia ý thức hệ hay xúc cảm vào những gì ông đang miêu tả. Mục tiêu của nó là càng rõ ràng càng tốt vì mục tiêu của loại văn bản này là để lý giải một hiện tượng kỳ lạ theo cách minh bạch nhất .

c. Báo cáo

Báo cáo là văn bản bằng văn bản để miêu tả một sự kiện. Do đó, chúng được tăng trưởng với cấu trúc trình tự thời hạn. Ví dụ điển hình như những quy trình tiến độ của một thí nghiệm trong phòng thí nghiệm. Tìm cách miêu tả chi tiết cụ thể trình tự thời hạn của một thủ tục hoặc những bước của một sự kiện.

d. Văn bản hướng dẫn

Các văn bản này cho người đọc biết cách thực thi một hành vi. Ví dụ điển hình như cách liên kết máy tính. Chúng dựa trên một loạt những hình thức bằng lời nói bắt buộc. Mục tiêu của bạn là hướng dẫn người đọc thực thi một trách nhiệm tương quan. Hướng dẫn sử dụng là văn bản hướng dẫn.

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button