Công NghệLớp 12

Ví dụ về hệ thống thông tin và viễn thông

Đáp án và lời giải chính xác cho câu hỏi “Ví dụ về hệ thống thông tin và viễn thông” cùng với kiến thức mở rộng về hệ thống thông tin và viễn thông là những tài liệu vô cùng hữu ích.

Trả lời câu hỏi: Ví dụ về hệ thống thông tin và viễn thông

Cửa hàng bán sỉ và lẻ các loại nước ngọt, nước suối, rượu, bia… Đối tượng mà cửa hàng giao tiếp là khách hàng mua các loại nước giải khát, nhà cung cấp (các công ty sản xuất nước giải khát) cung cấp các loại nước giải khát cho cửa hàng và ngân hàng giao tiếp với cửa hàng thông qua việc gửi, rút và thanh toán tiền mặt cho nhà cung cấp.

Hãy để THPT Ninh Châu giúp bạn tìm hiểu thêm những kiến thức thú vị hơn về hệ thống thông tin và viễn thông nhé.

Bạn đang xem: Ví dụ về hệ thống thông tin và viễn thông

Kiến thức tham khảo về hệ thống thông tin và viễn thông

1. Định nghĩa thông tin

– Hệ thống thông tin là hệ thống dùng các biện pháp để thông báo cho nhau những thông tin cần thiết.

– Hệ thống viễn thông là hệ thống truyền những thông tin đi xa bằng sóng vô tuyến điện.

– Thông tin được truyền bằng các môi trường truyền dẫn khác nhau, bằng truyền trực tuyến hay qua không gian.

– Thông tin cần truyền đi xa hiện nay có thể thấy trong các lĩnh vực: thông tin vệ tinh, thông tin viba, mạng Internet,…

– Cuộc cách mạng trong ngành viễn thông không dây bắt đầu vào thập niên 1900 với những phát triển tiên phong trong lĩnh vực vô tuyến và thông tin liên lạc không dây nhờ Nikola Tesla và Guglielmo Marconi. Marconi đã giành giải Nobel Vật lý năm 1909 cho những nỗ lực của ông. Các nhà phát minh và phát triển tiên phong đáng chú ý khác trong lĩnh vực điện và điện tử gồm Charles Wheatstone và Samuel Morse (điện báo), Alexander Graham Bell (điện thoại), Edwin Armstrong, và Lee de Forest (vô tuyến), cũng như John Logie Baird và Philo Farnsworth (truyền hình).

[CHUẨN NHẤT] Ví dụ về hệ thống thông tin và viễn thông.

– Các tổ chức có thể sử dụng các hệ thống thông tin với nhiều mục đích khác nhau. Trong việc quản trị nội bộ, hệ thống thông tin sẽ giúp đạt được sự thông hiểu nội bộ, thống nhất hành động, duy trì sức mạnh của tổ chức, đạt được lợi thế cạnh tranh. Với bên ngoài, hệ thống thông tin giúp nắm bắt được nhiều thông tin về khách hàng hơn hoặc cải tiến dịch vụ, nâng cao sức cạnh tranh, tạo đà cho sự phát triển.

2. Đặc điểm

Hệ thống thông tin được lưu trữ trên máy tính

– Với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực công nghệ trên toàn cầu, hệ thống thông tin được xây dựng và lưu trữ dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại. Chẳng hạn như các hệ thống siêu máy tính với bộ nhớ khủng, các phần cứng và phần mềm quản lý khối dữ liệu chung…

Hệ thống thông tin có tính phân nhánh

– Trên thực tế, một hệ thống thông tin lớn bao gồm nhiều nhánh con, gọi là hệ thống thông tin phân nhánh. Vậy tính phân nhánh của hệ thống thông tin là gì?

– Chúng ta có thể hiểu như sau: Mỗi nhánh con trong hệ thống có mối liên hệ mật thiết, được kết nối và tương tác qua lại lẫn nhau. Mỗi khi người quản lý cập nhật dữ liệu trên một nhánh con bất kỳ sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến hệ thống dữ liệu của các nhánh con còn lại, cũng như thay đổi dữ liệu hệ thống thông tin chung. Cũng như vậy, khi thực hiện truy xuất dữ liệu của hệ thống thông tin con, người quản lý cần lưu tâm đến mối quan hệ lẫn nhau giữa các hệ thống phân nhánh.

[CHUẨN NHẤT] Ví dụ về hệ thống thông tin và viễn thông. (ảnh 2)

Hệ thống thông tin có thể thay đổi

– Hệ thống thông tin là một dạng hệ thống có kết cấu “mềm dẻo” và linh hoạt. Sở dĩ có thể nói như vậy là vì chúng luôn luôn thay đổi, luôn luôn phát triển từng ngày, từng giờ, thậm chí từng giây. Nói cách khác hệ thống thông tin luôn được cập nhật và mở rộng để phù hợp với sự biến đổi và phát triển của tổ chức.

Lưu trữ thông tin dữ liệu.

– Đây là một chức năng quan trọng của hệ thống thông tin, các dữ liệu được lưu trữ trong hệ thống sẽ được sắp xếp một cách tổ chức dưới dạng các file, các tệp riêng biệt theo từng nội dung.

Kiểm tra hoạt động của hệ thống. 

– Hệ thống thông tin sẽ có các phản hồi về quá trình hoạt động lưu trữ dữ liệu, các loại dữ liệu ra và vào hệ thống để người dùng có thể đánh giá được hiệu quả hoạt động.

3. Các chuyên ngành sâu trong lĩnh vực hệ thống thông tin

– Các chuyên ngành thông thường bao gồm:

+ Phân tích viên hệ thống (systems analyst).

+ Tích hợp hệ thống (system integrator).

+ Quản trị cơ sở dữ liệu.

+ Phân tích hệ thống thông tin.

+ Quản trị hệ thống thông tin trong tổ chức.

+ Lập trình quản lý cơ sở dữ liệu.

+ Quản lý cơ sở dữ liệu, hỗ trợ ra quyết định cho lãnh đạo, quản lý.

– Vai trò của hệ thống thông tin trong quản lý.

– Ứng dụng của hệ thống thông tin cho công tác xã hội và hoạt động kinh doanh.

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 12, Công Nghệ 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button