Lớp 11Sinh Học

Vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng

Dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng được giải thích như sau:

  • Khoảng 90% lượng nước mà cây hút được đều được thoát hơi ra ngoài môi trường, và phần lớn là thoát ra qua khí khổng ở lá, việc này làm cho phía dưới tán cây, nhiệt độ thường thấp hơn khoảng 6-10oC so với môi trường, người dưới gốc cây sẽ thấy mát hơn.
  • Cùng với quá trình khí khổng mở ra để thoát hơi nước thì O2 cũng được khuếch tán ra môi trường và CO2 cũng khuếch tán vào lá. Việc có nhiều O2 và ít CO2 xung quanh sẽ khiến cho người đứng dưới tán cây dễ chịu hơn.
  • Các mái che bằng vật liệu xây dựng không thể làm được hai điều trên, ngoài ra chúng còn hấp thu nhiệt độ môi trường và khó giải phóng nhiệt. Vì vậy người đứng dưới mái che sẽ luôn cảm thấy nóng hơn so với khi đứng dưới bóng cây.

Vậy quá trình quang hợp, thoát hơi nước ở cây diễn ra như thế nào, vật liệu xây dựng có tính chất gì lại không làm được như cây xanh cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu nhé:

Nhờ quá trình quang hợp của cây xanh

Nhiều người vẫn thường ví cơ chế hoạt động quang hợp của cây xanh giống như”cơ thể tự giải nhiệt” nó sử dụng chính những sức nóng từ năng lượng mặt trời để thực hiện vào một phần cần thiết trong quá trình quang hợp của mình, và nếu không có ánh nắng mặt trời mang theo cả sức nóng, cây xanh cũng không thể thực hiện tốt được quá trình cây hợp với tần suất luôn luôn và thường xuyên để giải phóng hơi nước cho môi trường xung quanh.

Bạn đang xem: Vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng

Như một phần lý do giải thích cho hiện tượng vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằn vật liệu xây dựng đó là nhờ vào quá trình quang hợp của cây xanh, trong đó quá trình quang hợp này chủ yếu nhờ vào năng lượng mặt trời, trong đó những năng lượng này sẽ được tổng hợp cacbonhidrat kết hợp giải phóng oxi từ khí cacbonic và hơi nước, từ đó vào những ngày hè có thời tiết nóng hay oi ả tỷ lệ thuận với năng lượng ánh sáng mạnh mẽ từ mặt trời là quá trình quang hợp của lá cũng diễn ra mạnh mẽ.

Từ đó quá trình quang hợp và trao đổi chất tiếp tục được diễn ra và luôn luôn giải phóng hơi nước oxi từ đó cũng là nguyên do khiến chúng ta luôn luôn cảm thấy mát mẻ hơn khi ngồi dưới bóng cây. Và nếu bạn chưa biết vì sao dưới bóng cây mát hơn thì đây chính là một trong những lý do chính đấy nhé!

Do cơ chế bức xạ nhiệt của vật liệu xây dựng

Trái ngược với cơ chế quang hợp tự nhiên của xây xanh giải phóng oxi và hơi nước, với vật liệu xây dựng, thông thường bao gồm các loại mái tôn nhựa, sắt thép lại thường có cơ chế bức xạ nhiệt với ánh sáng mặt trời, các bạn có thể tham khảo bài viết bức xạ nhiệt là gì để có thể hiểu thêm về hình thức hoạt động diễn ra của nó.

Khi gặp ánh nắng mặt trời gắt, đặc biệt là những ngày oi nóng, những vật liệu xây dựng có chế hút nhiệt, bức xạ và hấp thụ lượng nhiệt lên bề mặt sau đó tỏa hơi nóng và lan xuống nơi bạn đứng dưới mái hiên che. Và điều quan trọng là những mái che bằng vật liệu xây dựng không hề có quá trình quang hợp hay tỏa hơi nước như ở các loại cây cho bóng mát, những loại cây che bóng mát khác, đó là lý do bạn cảm thấy vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng.

Tác nhân điều tiết độ mở của khí khổng

Tác nhân chủ yếu điều tiết độ mở khí khổng là hàm lượng nước trong tế bào khí khổng. Vì:

  • Mỗi khí khổng được cấu tạo bởi 2 tế bào hình hạt đậu. Mỗi tế bào hạt đậu có thành phía trong dày hơn, thành phía ngoài mỏng hơn. Hai tế bào có thành phía trong quay vào nhau.
  • Khi no nước, vách mỏng của tế bào khí khổng căng phồng làm cho vách dày cong theo, lỗ khí mở ra, hơi nước thoát ra. Khi mất nước, vách mỏng hết căng và vách dày uốn thẳng lại làm lỗ khí đóng lại, hơi nước không thể thoát ra.
Vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng (ảnh 2)

Độ mở của khí khổng càng rộng thì tốc độ thoát hơi nước càng nhanh. Trong quá trình thoát hơi nước, khí khổng mở, tạo điều kiện cho khí CO2 khuếch tán vào bên trong lá, cung cấp nguyên liệu cho quá trình quang hợp.

Điểm khác biệt giữa môi trường của cây xanh và vật liệu xây dựng

Bên cạnh đó cũng là một yếu tố nhỏ thuộc về điểm khác biệt giữa 2 môi trường này, nếu như quá trình quang hợp thoát hơi nước diễn ra thường xuyên ở phạm vi gần cây xanh sẽ giúp cho người trú chân ở dưới cây cảm thấy mát hơn thì với vật liệu xây dựng như mái tôn quanh năng che nắng mưa hấp thụ nhiệt và không hề có quá trình quang hợp trong tự nhiên.

Từ đó môi trường cũng có những tác động không nhỏ vào một phần diện tích cụ thể nơi bạn đứng giải thích cho lý do vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng

Như đã được giải thích ở phần trên của bài viết, vốn cơ chế của cây xanh tự nhiên và các vật liệu xây dựng là hoàn toàn khác nhau, trong đó cây xanh thoát hơi nước từ lá còn vật liệu xây dựng chỉ hấp thụ nhiệt nên cơ bản dù diện tích và bề mặt che phủ của vật liệu xây dựng có tương đối rộng và kín, ánh sáng dù có thể không chiếu tới nơi bạn đứng hay thậm chí trong nhà cũng vẫn cảm thấy sức nóng rõ rệt hơn so với việc đứng dưới cây xanh có quá trình quang hợp diễn ra một cách thường xuyên và luôn luôn!

Và đó cũng là lý do hiện hay xu hướng trồng nhiều loại cây cảnh bóng mát được nhiều người ưa chuộng trong sân vườn hay lựa chọn làm các loại cây bóng mát đường phố, đặc biệt là dưới thực trạng trái đất đang ngày càng nóng lên và ở nước ta xu hướng ngày hè nhiều hơn mùa đông.

Như vậy dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng vì:

– Khoảng 90% lượng nước mà cây hút được đều thoát ra ngoài môi trường, và phần lớn thoát ra qua khí khổng ở lá, việc này làm cho phía dưới tán cây, nhiệt độ thường thấp hơn khoảng 6-10 độ C so với môi trường, người dưới gốc cây sẽ thấy mát hơn.

– Cùng với quá trình khí khổng mở ra để thoát hơi nước thì O2 cũng được khuếch tán ra môi trường và CO2 cũng được lá hấp thu. Việc có nhiều O2 và ít CO2 xung quanh sẽ khiến cho người đứng dưới tán cây dễ chịu hơn.

– Các mái che bằng vật liệu xây dựng không thể làm được hai điều trên, ngoài ra chúng còn hấp thu nhiệt độ môi trường và khó giải phóng nhiệt. Vì vậy người đứng dưới mái che sẽ luôn cảm thấy nóng hơn so với khi đứng dưới bóng cây.
 

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 11, Sinh 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button