Xin giấy nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội năm 2021 ở đâu?

Giấy nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội là thành phần quan trọng trong hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội. TBT Việt Nam hướng dẫn Quý vị cách xin giấy nghỉ ốm theo quy định pháp luật mới nhất.

Chế độ ốm đau là một trong các chế độ được hưởng khi người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, nhằm đảm bảo thu nhập cho người tham gia bảo hiểm xã hội do tạm thời bị gián đoạn thời gian tham gia lao động vì ốm đau, tai nạn.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào khi gặp rủi ro về ốm đau, tai nạn đều được hưởng chế độ ốm đau của BHXH mà phải thuộc các trường hợp theo quy định pháp luật.

Bạn đang xem: Xin giấy nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội năm 2021 ở đâu?

>> Tham khảo: Bảo hiểm xã hội là gì? Các vấn đề liên quan bảo hiểm xã hội

 

Giấy nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội là gì?

Giấy nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội là mẫu giấy chứng nhận dùng cho các cơ sở y tế có thẩm quyền để xác nhận cho cá nhân người lao động nghỉ việc được hưởng bảo hiểm xã hội.

>> Tham khảo: Hồ sơ cấp lại sổ bảo hiểm xã hội mới nhất như thế nào?

Quy định cấp giấy nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội

Thứ nhất: Về thẩm quyền cấp giấy chứng nhận nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội

Theo quy định tại khoản 1, điều 20 thông tư 56/2017/TT-BYT, quy định việc cấp giấy chứng nhận phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

– Phải do cơ sở khám bệnh, chữa bênh đã được cấp giấy phép hoạt động. Người hành nghề tại cơ sở khám, chữa bệnh này được ký giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo sự phân công của người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó;

– Phải phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở khám, chữa bệnh của nơi cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cấp phép;

– Việc cấp giấy chứng nhận phải phù hợp với tình trạng sức khỏe của người bệnh và hướng dẫn chuyên môn của Bộ y tế.

Thứ hai: Quy định về thời gian cấp giấy chứng nhận nghỉ ốm hưởng BHXH

Theo khoản 2, Điều 20 Thông tư 56/2017/TT-BYT hướng dẫn Luật bảo hiểm y tế và Luật an toàn vệ sinh lao động, quy định cấp giấy chứng nhận nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội như sau:

Mỗi một lần khám người lao động sẽ chỉ được cấp một giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Nếu người bệnh cần nghỉ dài hơn thời gian 30 ngày thì khi hết hạn hoặc sắp hết thời hạn nghỉ ghi trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, người bệnh phải đến tái khám để người hành nghề xem xét, quyết định.

Trường hợp người lao động trong cùng một thời gian được hai, ba chuyên khoa của các cơ sở khám, chữa bệnh khác nhau khám và cùng được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thì chỉ được hưởng một trong những giấy chứng nhận có thời gian nghỉ dài nhất.

Trường hợp người lao động đi khám nhiều chuyên khoa trong cùng một ngày tại cùng một cơ sở khám, chữa bệnh thì chỉ được cấp một giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

> Tham khảo: Hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu như thế nào?

Thủ tục xin giấy nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội

Trước tiên, cùng tìm hiểu về các điều kiện để hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại Thông tư 59/2015/TT – BLDTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

– Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà tai nạn đó không được xác định là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định Bộ y tế;

– Người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và đồng thời phải có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

– Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con mà thuộc một trong các trường hợp quy định trên.

Nếu thuộc các trường hợp trên để tiến hành làm thủ tục hưởng chế độ ốm đau, người lao động cần chuẩn bị hồ sơ hưởng chế độ ốm đau theo quy định, như sau:

– Giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động điều trị nội trú. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (bản chính), trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao.

– Đối với trường hợp người lao động điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo mẫu quy định tại phụ lục 07, Thông tư 56/2017/TT-BLĐTBXH.

Như vậy, căn cứ vào quy định pháp luật hiện hành, trường hợp người lao động muốn xin giấy nghỉ ốm hưởng BHXH đến cơ sở khám chữa bệnh đã được cấp phép hoạt động, cụ thể là nơi mà người lao động đã tiến hành khám bệnh, chữa bệnh để được thăm khám và được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội với thời gian nghỉ phù hợp với tình hình sức khỏe của người bệnh.

Mẫu giấy nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội như thế nào?

Giấy chứng nhận nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội là căn cứ để xác định số ngày nghỉ việc của người lao động để chăm con ốm hoặc để điều trị ngoại trú do ốm đau, thai sản. Đồng thời làm căn cứ để tính trợ cấp BHXH mà người lao động được hưởng theo quy định pháp luật.

Mẫu giấy nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội mới nhất hiện nay được quy định tại Phụ lục Thông tư 56/2017/TT – BYT hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội và Luật an toàn vệ sinh lao động. Quý khách hàng có thể tham khảo để biết được quy định về hình thức của mẫu giấy này.

>> Tham khảo: Hướng dẫn cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất