Lớp 12Ngữ Văn

Ý nghĩa của việc mở rộng tâm hồn trong cuộc sống con người

Câu hỏi: Ý nghĩa của việc mở rộng tâm hồn trong cuộc sống con người

Trả lời: 

     Trong cuộc sống, việc mở rộng và làm giàu, làm phong phú thêm cho đời sống tâm hồn là việc làm cần thiết của mỗi người. Thật vậy, việc mở rộng tâm hồn cởi mở và làm cho nó đầy ắp những sắc màu khác nhau chính là việc làm để hướng tới 1 cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc hơn. Đầu tiên, việc mở rộng tâm hồn sẽ giúp cho đời sống tinh thần của mỗi người được phong phú và đa dạng hơn. Tâm hồn của mỗi người cũng giống như một mảnh đất vậy, nếu được tưới nước thường xuyên và trồng các loại cây xanh lên đó thì mảnh đất sẽ màu mỡ và giàu dinh dưỡng. Ngược lại, nếu mỗi người không chịu mở rộng và chăm sóc cho đời sống tâm hồn của mình thì tâm hồn của chúng ta sẽ nhanh chóng trở thành những mảnh đất cằn cỗi. Hãy thử tưởng tượng mà xem, một tâm hồn cởi mở sẽ luôn mỉm cười để đón nhận những điều hạnh phúc, còn tâm hồn khép kín thì sẽ luôn nhăn nhó, khó tính. Thứ hai, việc mở rộng tâm hồn sẽ giúp mỗi người có được những mối quan hệ thật sự tốt đẹp trong cuộc đời. Những tâm hồn mở rộng để cho đi và nhận lại sẽ có được những người bạn xung quanh thật sự tốt đẹp. Chính năng lượng tích cực của 1 tâm hồn cởi mở sẽ thu hút được những người xung quanh và tạo nên những mối quan hệ bền chặt. Cuối cùng, việc mở rộng tâm hồn sẽ giúp cho chúng ta có được một cuộc sống hạnh phúc hơn. Một tâm hồn cởi mở, một đời sống phong phú đa dang, làm những việc mà mình yêu thích và sống an nhiên chính là lối sống lành mạnh và hạnh phúc. Tóm lại, việc mở rộng tâm hồn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với đời sống của mỗi người.

Bạn đang xem: Ý nghĩa của việc mở rộng tâm hồn trong cuộc sống con người

Ngoài ra, các em cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu thêm các kiến thức hữu ích khác nhé!

1. Tâm hồn là gì?

      Tâm hồn bao gồm các khả năng tinh thần của một sinh vật. Người ta nghiên cứu và chỉ ra những khả năng tinh thần đó bao gồm lý trí, tính cách, cảm giác, ý thức, trí nhớ, nhận thức, suy nghĩ,…

Vẻ đẹp tâm hồn của mỗi người chính là nét đẹp riêng biệt, không hề trùng lặp với bất cứ ai. Hơn nữa, tâm hồn của bạn quyết định tới thái độ, hành vi của bạn trong cuộc sống. 1 tâm hồn đẹp thì những thái độ, hành vi cũng tích cực. Vì thế mà người ta luôn có xu hướng tìm kiếm những người có tâm hồn đẹp, trong sạch.

2. Suy nghĩ về vẻ đẹp tâm hồn con người

    Một con người dù mang bên ngoài một vẻ đẹp đẽ, kiêu sa đến mấy cũng khó có thể được coi là “người đẹp” nếu như không có một tâm hồn đẹp đẽ, trong sáng, vẻ đẹp tâm hồn không phải là thứ trang sức bên ngoài mà đó chính là yếu tố làm nên nét đẹp chân chính ở mỗi con người.

      Vẻ đẹp tâm hồn sẽ được lý giải theo hai cách: một cách theo ngôn ngữ học, coi đẹp là thiện, người có tâm hồn đẹp tức là có tấm lòng lương thiện. Nếu lý giải theo kiểu này sẽ hoàn toàn là vấn đề luân lý, đạo đức. Cách lý giải thứ hai mang ý nghĩa Mĩ học, người có tâm hồn đẹp phải mang một lý tưởng cao đẹp. Hai cách lý giải trên sẽ dẫn đến hai tiêu chuẩn, yêu cầu khác nhau, khi thực thi sẽ có hai phương pháp, con đường khác nhau. Ý nghĩa thứ nhất, vẻ đẹp tâm hồn là một quy phạm đạo đức phổ biến. Nó yêu cầu mọi người đều phải đạt tới. Ý nghĩa thứ hai chỉ là một lý tưởng mê hoặc người ta. Nếu coi nó là một quy phạm đạo đức phổ biến, sẽ bị xa rời thực tế. Nếu trong nhận thức không chuẩn xác thì hành động dễ bị lẫn lộn.

        Tâm hồn chính là ý thức tư tưởng nội tại của con người, giống như nhận thức, quan niệm, động cơ lý tưởng… Tâm hồn của một con người tốt đẹp hay xấu xa là điều vô cùng quan trọng. Tấm lòng lương thiện, chính nghĩa mới có thể đồng tình thương cảm, vì việc công không vì tư lợi, coi việc giúp người là niềm vui, lập trường kiên định, lý tưởng cao đẹp, vì nước vì dân, có chí vươn lên trong cuộc sống. Chính từ những biểu hiện tốt đẹp của mỗi con người ta mới có thể nhận ra vẻ đẹp tâm hồn của họ. Vì vậy không chỉ nói tầm quan trọng của tâm hồn một cách cô lập. Bởi tâm hồn vốn là một từ vô hình, nếu không thông qua các hoạt động cảm tính như ngôn ngữ, hành động, tình cảm, thực tiễn xã hội… sẽ không thể hiểu nó một cách chính xác. Đồng thời, biểu hiện tâm hồn của con người không phải lúc nào cũng đồng nhất với nhau, có kẻ bề ngoài đường hoàng chững chạc nhưng đầu óc đen tối, có người có những ước mơ tốt đẹp, nhưng lại không có đủ nghị lực để thực hiện nó. Nếu nhìn một cách cô lập, trên phương diện nào đó có thể phù hợp với đẹp hoặc thiện nhưng thực tế không phải thế, thậm chí hoàn toàn ngược lại. Vẻ đẹp và cái thiện chân chính phải hài hoà giữa biểu hiện bề ngoài với nội tâm, lời nói và việc làm phải nhất trí cao độ, lý luận phải đi đôi với thực tiễn. Một biểu hiện bề ngoài tao nhã tương ứng với bản chất nội tại chân thật không thể tự nhiên mà có được mà là kết quả của sự tu dưỡng của cá nhân cộng với ảnh hưởng của môi trường xã hội, giáo dục. Ví dụ một vận động viên biểu diễn thể dục, hoặc bằng nghệ thuật cao siêu, hoặc bằng những tư thế đẹp, hoặc bằng động tác linh lợi cương cường khiến khán giả nhìn thấy được sức sống vẻ đẹp trí tuệ, cơ bắp, tình cảm của mình và khán giả được hưởng thụ cái đẹp. Vẻ khoẻ đẹp này, nếu không có sự nghiêm túc học hỏi của cá nhân, sự khổ công rèn luyện, sự giúp đỡ của thầy, của bạn thì liệu có đạt được chăng?

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button